Tháo gỡ vướng mắc về hạ tầng du lịch

Tại Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam 2018 mới đây, các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng đại diện các bộ, ngành liên quan đã chia sẻ các đề xuất nhằm tháo gỡ vướng mắc đang kìm hãm sự phát triển du lịch Việt Nam. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch trong ba năm vừa qua là rất nhanh (30%/năm), nhưng duy trì được con số này là rất khó.

Sân bay Tân Sơn Nhất quá tải từ nhiều năm nay. Ảnh: MINH QUÂN
Sân bay Tân Sơn Nhất quá tải từ nhiều năm nay. Ảnh: MINH QUÂN

Du lịch đã chạm ngưỡng giới hạn?

Du lịch Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng khách quốc tế hằng năm trung bình 30% trong hơn ba năm qua, hiện đóng góp trực tiếp 7,5% vào GDP. Việt Nam xếp thứ sáu trong tốp 10 điểm đến phát triển nhanh nhất trên toàn thế giới trong năm ngoái; đồng thời thu hút 15 tỷ USD dòng FDI đầu tư vào du lịch tại thời điểm cuối năm 2017, tạo việc làm và thu nhập trực tiếp cho hơn hai triệu người... Tuy nhiên trong những năm tiếp theo, du lịch Việt Nam cần thay đổi để tránh chạm ngưỡng giới hạn.

Năm 2017, Việt Nam đón gần 13 triệu khách du lịch quốc tế, thu về 8,3 tỷ USD. Đến cuối năm 2018, đã đón hơn 15 triệu lượt khách quốc tế. Nhưng so với Xin-ga-po thu 18,4 tỷ USD, Thái-lan thu 52,5 tỷ USD thì đây vẫn là con số rất thấp nếu dựa trên tiềm năng du lịch của nước ta. Khách nước ngoài đến Việt Nam chi tiêu trung bình chỉ 900 USD một chuyến đi, trong khi mức chi tiêu tại Thái-lan là 1.565 USD. Điều đó cho thấy, dù du lịch Việt Nam có tiềm năng và đã tăng trưởng mạnh mẽ, song trình độ phát triển du lịch nước ta vẫn có sự tụt hậu so với nhiều nước trong khu vực. Tổng giám đốc một công ty lữ hành chuyên phục vụ khách du lịch châu Âu cho biết, công ty không dám đưa khách đến Sa Pa vì lượng khách quá đông, trong khi hạ tầng dịch vụ tại đây không đáp ứng nổi.

Bất cập về cơ sở hạ tầng lưu trú là điều dễ thấy. Hà Nội hiện có 67 khách sạn hạng sang với hơn 10 nghìn phòng. Năm 2017, Hà Nội đón 4,9 triệu lượt khách quốc tế và gần 19 triệu lượt khách trong nước. TP Hồ Chí Minh có 641 khách sạn đang hoạt động, bao gồm 10 khách sạn 5 sao, 26 khách sạn 4 sao. Các khách sạn này luôn hoạt động hết công suất. Trong khi đó, thị trường khách sạn tại các điểm đến hấp dẫn khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… cũng đang rất hạn chế. Với du lịch, kết cấu hạ tầng phải bảo đảm luôn sẵn sàng và đạt chuẩn để phục vụ nhất là khách quốc tế.

Phát biểu tại Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam vừa qua rất nhanh và giữ được tốc độ này là vô cùng khó. Bởi vì, khi phát triển nhanh đến một ngưỡng nhất định, ngành du lịch và các ngành liên quan phải đối mặt các thách thức không thể giải quyết ngay trong vòng một hoặc hai năm. Chẳng hạn như lĩnh vực hàng không, hạ tầng sân bay.

Tìm cách tháo gỡ cho hạ tầng

Theo Đề án cơ cấu lại ngành du lịch vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (ngày 5-12), mục tiêu đến năm 2025 Việt Nam có tổng thu từ khách du lịch đạt 45 tỷ USD, giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 27 tỷ USD, ngành du lịch đóng góp hơn 10% GDP; tạo ra sáu triệu việc làm, trong đó có hai triệu việc làm trực tiếp; nâng tỷ lệ lao động trực tiếp phục vụ du lịch được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng đạt 70%; đón và phục vụ từ 30 đến 32 triệu lượt khách du lịch quốc tế, hơn 130 triệu lượt khách du lịch trong nước.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH - TT và DL) Lê Quang Tùng cho biết, đề án nêu trên do Bộ VH - TT và DL xây dựng, được tham vấn chặt chẽ cùng cộng đồng doanh nghiệp với nội dung chính là tập trung cơ cấu lại thị trường, phát triển nguồn nhân lực... Chính phủ đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém bất cập trong ngành du lịch hiện nay với những “điểm nghẽn” đang gặp phải như: Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, nguồn nhân lực còn yếu, năng lực quản lý điểm đến còn thấp, phát triển du lịch chưa gắn với bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc triển khai cụ thể các giải pháp căn cơ, với phương thức ra sao, công tác điều phối của du lịch cả nước như thế nào… sẽ là vấn đề then chốt cần giải đáp trong thời gian tới.

Về khả năng tăng trưởng khách quốc tế đến năm 2025, ông Ken-nét Át-kin-xơn, Chủ tịch điều hành Công ty Kiểm toán và Tư vấn Grant Thornton Việt Nam cho rằng, Việt Nam muốn đạt được các mục tiêu của đề án thì nhất thiết phải sẵn sàng về hạ tầng. Chính “điểm nghẽn” hạ tầng hiện là yếu tố cản trở du lịch Việt Nam phát triển. Ông Giôn Lin-kít, chuyên gia du lịch toàn cầu, cố vấn cấp cao của tập đoàn tư vấn BCG chỉ ra, muốn đột phá ngành du lịch, cần nới lỏng chính sách cấp thị thực nhập cảnh (visa) cho khách du lịch, tăng cường kết nối giao thông, đầu tư hạ tầng sân bay… Trong đó, đầu tư xây dựng hạ tầng hàng không càng nhanh càng tốt cho sân bay và kết nối sân bay. Chúng ta phải có động thái tháo gỡ kiên quyết, nếu không “điểm nghẽn” hạ tầng sân bay sẽ kìm hãm phát triển du lịch.

Các chuyên gia trong nước và quốc tế cho rằng, ngoài việc thiếu khả năng đáp ứng nguồn nhân lực, yếu về tiếp thị, xúc tiến quảng bá, chính sách thị thực… thì hạ tầng hàng không đang là nguyên nhân kìm hãm du lịch Việt Nam phát triển. Bởi thế, để đạt mục tiêu đến năm 2025 như đã nêu trên, ngành du lịch Việt Nam cần thay đổi cơ cấu, vượt qua thách thức về hạ tầng, khách sạn; tăng tốc phát triển sân bay, nâng cao công suất phục vụ, tăng vận tải hàng không.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.