Tháo gỡ vướng mắc trong kiểm định, cấp phép lưu thông phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Chiều 18/3, Hiệp hội Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) tổ chức “Hội nghị trao đổi, hướng dẫn tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong triển khai công tác kiểm định, cấp phép lưu thông phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”.

Ông Nguyễn Đỗ Tùng Cương, Chủ tịch Hiệp hội Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị.
Ông Nguyễn Đỗ Tùng Cương, Chủ tịch Hiệp hội Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 120 đại biểu là lãnh đạo cơ quan quản lý, các chuyên gia và các doanh nghiệp, hội viên hoạt động trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên toàn quốc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Đỗ Tùng Cương, Chủ tịch Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Việt Nam (VFRA) cho biết: Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024, có hiệu lực từ ngày 01/7/2025, đã có nhiều điểm đổi mới quan trọng, đặc biệt là định hướng cắt giảm khoảng 75% thủ tục hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, góp phần đơn giản hóa quy trình, giảm chi phí tuân thủ và tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Luật cũng có nhiều quy định theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động dịch vụ phòng cháy chữa cháy, tạo điều kiện để các tổ chức, doanh nghiệp chủ động tham gia cung cấp dịch vụ, đồng thời nâng cao trách nhiệm tự chủ, tự chịu trách nhiệm dưới sự kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các quy định mới, đặc biệt trong giai đoạn chuyển tiếp, nhiều tổ chức, doanh nghiệp cũng như một số cơ quan liên quan đã gặp những khó khăn, vướng mắc nhất định trong thực hiện công tác kiểm định, cấp giấy chứng nhận kiểm định và cấp phép lưu thông phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

z7633711964435-20eceae4df519909e17aa0934c211af8.jpg
Thượng tá Đào Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý khoa học-công nghệ và kiểm định phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ phổ biến và hướng dẫn các nội dung quy định của pháp luật liên quan đến công tác kiểm định, thử nghiệm và cấp phép lưu thông đối với phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Trước thực tế đó, Hiệp hội VFRA đã chủ động tiếp nhận, tổng hợp ý kiến của hội viên và doanh nghiệp, đồng thời phối hợp trao đổi với các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị chuyên môn nhằm hỗ trợ tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai.

Thông qua hội nghị lần này, Hiệp hội mong muốn tạo diễn đàn trao đổi trực tiếp giữa cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp, qua đó làm rõ các quy định pháp luật, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn trong thực tiễn; đồng thời ghi nhận các kiến nghị, đề xuất nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, bảo đảm phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội.

Tại Hội nghị, Thượng tá Đào Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý khoa học-công nghệ và kiểm định phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ đã phổ biến và hướng dẫn các nội dung quy định của pháp luật liên quan đến công tác kiểm định, thử nghiệm và cấp phép lưu thông đối với phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đồng thời làm rõ một số yêu cầu về hồ sơ, quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật và trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện.

z7633712007167-75c24577e389f267b9ce2934ee00856c.jpg
Đại diện Lãnh đạo Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an (Bộ Công an) giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp.

Phần trao đổi, hướng dẫn và giải đáp diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến, câu hỏi từ các hội viên và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu, cung cấp và thi công thiết bị phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Các nội dung tập trung vào những vấn đề thực tiễn như: Quy trình kiểm định phương tiện; yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn áp dụng; thủ tục cấp phép lưu thông; cơ chế phối hợp giữa các đơn vị trong quá trình thử nghiệm, đánh giá chất lượng sản phẩm; cũng như một số vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực tế tại doanh nghiệp.

Các vấn đề được nêu tại hội nghị đã được đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ; lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ; đại diện Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an, và đại diện lãnh đạo Hiệp hội Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trực tiếp trao đổi, giải đáp và hướng dẫn cụ thể. Qua đó, các doanh nghiệp và hội viên đã được làm rõ hơn các quy định của pháp luật cũng như quy trình, thủ tục cần thiết trong triển khai công tác kiểm định và cấp phép lưu thông phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

z7633712000551-9fb198df0ef4811ea8e164035fb3a5d0.jpg
Phần trao đổi, hướng dẫn và giải đáp diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến, câu hỏi từ các hội viên và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu, cung cấp và thi công thiết bị phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Nguyễn Thanh Điệp, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Hiệp hội Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trong việc tổ chức hội nghị, đồng thời trân trọng cảm ơn các đại biểu, lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức đã dành thời gian tham dự và tích cực trao đổi nhiều ý kiến thiết thực.

Đồng chí nhấn mạnh, hội nghị là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm trao đổi, hướng dẫn và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai công tác kiểm định, cấp giấy chứng nhận kiểm định và cấp phép lưu thông phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, bảo đảm việc thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời phù hợp với tinh thần cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ mong muốn tiếp tục tăng cường phối hợp với các đơn vị trên trong công tác chỉ định, quản lý hoạt động kiểm định, bảo đảm chất lượng phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đồng thời nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phù hợp hơn với thực tiễn phát triển của lĩnh vực.

z7633712018400-86f232d7a66f566d72c4ebcd7efb093c.jpg
Đại tá Nguyễn Thanh Điệp, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí cũng đề nghị Hiệp hội VFRA tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật mới; phối hợp thúc đẩy phát triển các trung tâm kiểm định, nghiên cứu trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần chủ động nghiên cứu, cập nhật kịp thời các quy định mới của pháp luật, từng bước chuyển đổi phương thức hoạt động, bảo đảm việc triển khai công tác kiểm định và cấp phép lưu thông phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đúng quy định, hiệu quả và phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 25/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản; Nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, dài hạn

Tin nổi bật ngày 25/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản; Nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, dài hạn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Thường trực Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường, Ủy ban Dân nguyện và Giám sát; Nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, phục vụ đông đảo người dân, là một số tin tức nổi bật ngày 25/5.

Những tình nguyện viên "đời đầu" của chương trình "Tiếp sức mùa thi" hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh thi đại học tìm đường bằng bản đồ.

Hành trình của tinh thần sẻ chia và truyền thống hiếu học

Sau gần ba thập kỷ, nhiều tình nguyện viên "Tiếp sức mùa thi" đầu tiên nay trở thành những ông bố, bà mẹ đưa con đi thi. Dưới ánh nắng gay gắt của mùa hè, họ không khỏi bồi hồi xúc động khi thấy bóng áo xanh tình nguyện của những chàng trai, cô gái đang thoăn thoắt hỗ trợ thí sinh và người nhà.

Trung tâm R&D là công trình đầu tiên được Sunshine Group công bố tại Khu đô thị thông minh ven sông Đại Phước với quy mô 4 tỷ USD.

Sunshine Group xây trung tâm R&D 4 tỷ USD tại Đồng Nai, lấy cảm hứng từ trống đồng biểu tượng và bao phủ gần 10 lĩnh vực công nghệ tương lai

Với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD, gần bằng Apple Park (Mỹ) và lớn hơn nhiều trung tâm R&D quốc gia của các nước Đông Nam Á cộng lại, Trung tâm Sunshine R&D tại Khu đô thị Đại Phước (Đồng Nai) là chiến lược đầu tư R&D lớn nhất từ khu vực tư nhân Việt Nam từ trước tới nay.

Biển Rạng tại xã Núi Thành, thành phố Đà Nẵng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn khi tắm biển.

Đà Nẵng: Mất an toàn tại biển Rạng

Biển Rạng tại xã Núi Thành, thành phố Đà Nẵng, được đánh giá là bãi tắm đẹp ở phía nam thành phố. Tuy nhiên, khu vực này luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn khi bãi tắm có nhiều bãi đá ngầm, dòng chảy sâu và hay thay đổi thất thường và lại không có lực lượng cứu hộ thường trực cùng giăng phao giới hạn khu vực tắm.

Khu vực vòng xoay Điện Biên Phủ thông thoáng sau khi được đặt dãy phân cách cứng biến thành đường 2 chiều. (Ảnh: TÙNG ANH)

Thành phố Hồ Chí Minh: Điều chỉnh giao thông đường Điện Biên Phủ, ùn ứ dồn về khu vực lân cận

Từ ngày 25/5, Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng phương án phân luồng mới tại khu vực vòng xoay Điện Biên Phủ–Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ghi nhận của Báo Nhân Dân trong sáng cùng ngày cho thấy, tình trạng ùn ứ tại cửa ngõ ra vào trung tâm thành phố đã giảm tại khu vực vòng xoay, nhưng lại xuất hiện tại một số đoạn đường lân cận.

Đại diện Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, WHO và các đơn vị liên quan thực hiện nghi thức phát động Chiến dịch truyền thông hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2026.

Đẩy lùi nạn nghiện nicotine và thuốc lá

Năm 2026, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục lựa chọn chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5) là “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo-Hành động để đẩy lùi nạn nghiện nicotine và thuốc lá”. Chủ đề này nhằm cảnh báo về các chiến lược tiếp thị tinh vi của ngành công nghiệp thuốc lá.

Tin nổi bật ngày 24/5: Chuyển đổi mạnh mẽ phương thức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ, công chức; Đánh giá cán bộ hằng quý theo “6 rõ”

Tin nổi bật ngày 24/5: Chuyển đổi mạnh mẽ phương thức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ, công chức; Đánh giá cán bộ hằng quý theo “6 rõ”

Chuyển đổi mạnh mẽ phương thức đào tạo, bồi dưỡng hướng mạnh vào nâng cao năng lực cán bộ, công chức; Đánh giá cán bộ hằng quý theo “6 rõ”, gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ (KPI); Khoảng 170 nghìn thí sinh bước vào Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2… là một số tin tức nổi bật trong ngày 24/5.