Thành phố cảng Port Sudan bị máy bay không người lái tấn công

Tại châu Phi, ngày 4/5, lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) tại Sudan đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào thành phố Port Sudan.
Một máy bay tại sân bay Khartoum, Sudan bị phá hủy do giao tranh, ngày 17/4/2025. (Ảnh tư liệu - minh họa: THX/TTXVN).
Một máy bay tại sân bay Khartoum, Sudan bị phá hủy do giao tranh, ngày 17/4/2025. (Ảnh tư liệu - minh họa: THX/TTXVN).

Đây là lần đầu tiên Port Sudan - nơi đặt trụ sở chính quyền chuyển tiếp và văn phòng của nhiều tổ chức Liên hợp quốc - trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công lớn kể từ khi xung đột bắt đầu vào tháng 4/2023. Thành phố này trước đó được xem là vùng an toàn, thu hút hàng trăm nghìn người di tản từ các khu vực chiến sự.

Người phát ngôn quân đội Sudan, Chuẩn tướng Nabil Abdullah, xác nhận RSF đã nhắm mục tiêu vào căn cứ không quân Osman Digna, một kho hàng hóa và một số cơ sở dân sự tại Port Sudan. Ông cho biết không có thương vong nhưng cuộc tấn công đã gây ra một số thiệt hại.

Trên mạng xã hội, người dùng chia sẻ video ghi lại hình ảnh một vụ nổ lớn, sau đó là cột khói đen bốc cao từ sân bay ở Port Sudan, cách các vị trí RSF gần nhất ở ngoại ô Khartoum khoảng 650 km (400 dặm).

Một nguồn tin chính phủ cho biết các chuyến bay đến và đi từ Port Sudan - cảng biển quan trọng và cửa ngõ nhập khẩu chính của Sudan kể từ khi chiến sự nổ ra - đã bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới.

Cuộc tấn công vào Port Sudan cho thấy RSF đã mở rộng phạm vi và cường độ sử dụng UAV để tấn công vào các khu vực nằm sâu trong lãnh thổ do quân đội kiểm soát - chiến lược mà nhóm này gia tăng từ sau khi để mất phần lớn thủ đô Khartoum vào tháng 3.

Trước đó, hôm 3/5, một nguồn tin chính phủ cho biết RSF đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Kassala - thành phố nằm gần biên giới với Eritrea, cách xa các vị trí của RSF hơn 400 km. Cuối tháng 4, một cuộc tấn công tương tự vào thành phố Atbara đã gây ra mất điện diện rộng tại nhiều khu vực ở Đông Bắc và miền Trung Sudan.

Kể từ khi xung đột nổ ra giữa quân đội chính quy do Tổng tư lệnh Abdel Fattah al-Burhan lãnh đạo và RSF do tướng Mohamed Hamdan Daglo chỉ huy, trên 13 triệu người đã phải di tản, hàng chục nghìn người thiệt mạng, và cơ sở hạ tầng của đất nước bị tàn phá nghiêm trọng.

Sudan hiện bị chia cắt về mặt kiểm soát lãnh thổ: Quân đội nắm giữ trung tâm, phía Đông và phía Bắc; trong khi RSF kiểm soát phần lớn khu vực Darfur ở phía Tây và một số khu vực phía Nam.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.