Liên hợp quốc lo ngại tình hình leo thang căng thẳng ở Nam Sudan

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình leo thang căng thẳng tại Nam Sudan, cảnh báo rằng quốc gia này đang đứng bên bờ vực của một cuộc nội chiến.
Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trong cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Stephane Dujarric của Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết, ông Guterres đưa ra tuyên bố sau các báo cáo về việc Phó Tổng thống thứ nhất của Nam Sudan, ông Riek Machar, bị quản thúc tại gia ở thủ đô Juba vào tối 26/3.

Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và tuân thủ Thỏa thuận Hòa bình Tái thúc đẩy (RPA).

Phái bộ gìn giữ hòa bình này cũng cùng các đối tác hòa bình khu vực và quốc tế bày tỏ lo ngại trước việc ông Machar bị quản thúc tại gia, Người phát ngôn Dujarric nói thêm.

Ông Dujarric cho biết Liên hợp quốc cảnh báo rằng hành động này "đẩy đất nước tiến thêm một bước nữa đến bờ vực của sụp đổ hoàn toàn vào nội chiến và làm tan vỡ thỏa thuận hòa bình năm 2018".

Người đứng đầu UNMISS kiêm Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Nicholas Haysom, đã ra tuyên bố vào cuối ngày 26/3 sau khi có tin về vụ quản thúc.

“Điều này không chỉ tàn phá Nam Sudan mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực”, ông nói. “Các nhà lãnh đạo đất nước đang đứng trước ngã rẽ: hoặc tái rơi vào xung đột diện rộng, hoặc đưa đất nước tiến về phía trước với hòa bình, phục hồi và dân chủ”.

UNMISS kêu gọi Tổng thống Salva Kiir và Phó Tổng thống thứ nhất giải quyết bất đồng, chấm dứt đối đầu quân sự, tuân thủ RPA và cùng nhau dẫn dắt đất nước hướng đến một tương lai hòa bình, dân chủ.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn

Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển kinh tế Ai Cập quan tâm sâu sắc tới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, nhất là kinh nghiệm duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững; mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, quản lý đầu tư công và thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Kayan for International Trade của Ai Cập ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Hợp tác chuỗi cung ứng hóa chất Việt Nam-Ai Cập

Ngày 14/4, tại New Cairo (Ai Cập), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Kayan for International Trade của Ai Cập đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược (MOU), mở ra khuôn khổ hợp tác dài hạn trong lĩnh vực cung ứng quặng apatit và phát triển thị trường các sản phẩm hóa chất, phân bón giữa hai bên.

Em nhỏ làm việc dưới trời nắng nóng tại Tigray, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.

Ảnh chụp ngày 16/2/2025 cho thấy quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Đánh thức tiềm năng thương mại nội khối

Tổng Thư ký Hiệp định thương mại tự do châu Phi (AfCFTA) Wamkele Mene kêu gọi các quốc gia thành viên đẩy nhanh thực thi thỏa thuận thương mại lịch sử nhằm khai mở thị trường trị giá 3.400 tỷ USD của châu lục.