Thanh niên Việt Nam góp phần phát triển quan hệ Nhật Bản-ASEAN vững mạnh

Tối 13/12, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức chương trình chào mừng Festival Thanh niên ASEAN-Nhật Bản năm 2023 tại Công viên Bến Bạch Đằng (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và các đại biểu giao lưu tại Festival Thanh niên ASEAN-Nhật Bản năm 2023.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và các đại biểu giao lưu tại Festival Thanh niên ASEAN-Nhật Bản năm 2023.

Đây là một trong các hoạt động thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại năm 2023 của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hợp tác ASEAN-Nhật Bản (1973-2023)

Các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo Trung ương Đoàn; các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN và Nhật Bản cùng 110 đại biểu thanh niên đến từ các quốc gia Đông Nam Á cùng dự.

Phát biểu khai mạc tại chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết, năm 2023 có ý nghĩa rất đặc biệt đối với cả ASEAN và Nhật Bản.

Đây là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập, đồng thời nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược toàn diện.

Nhìn lại chặng đường 50 năm đã qua, quan hệ hợp tác ASEAN-Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu to lớn; chứng minh đôi bên thực sự là đối tác đáng tin cậy của nhau, cùng đóng góp quan trọng cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Nam Á, châu Á-Thái Bình Dương cũng như là trên thế giới.

Các đại biểu tham quan Khu tưởng niệm các Vua Hùng.
Các đại biểu tham quan Khu tưởng niệm các Vua Hùng.

“Chúng ta càng tự hào khi thấy rằng, trong thành quả hợp tác ASEAN-Nhật Bản 5 thập kỷ qua có đóng góp quan trọng của thế hệ trẻ các nước ASEAN và Nhật Bản. Những hoạt động hợp tác, giao lưu thanh niên đã góp phần củng cố tình hữu nghị và sự gắn kết chặt chẽ giữa nhân dân, làm nên nền tảng vững chắc cho quan hệ giữa hai bên”, Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định.

Hướng tới xây dựng niềm tin và triển vọng tươi sáng với quan hệ ASEAN-Nhật Bản, đồng chí Trần Lưu Quang kỳ vọng, thế hệ trẻ sẽ có những sáng kiến và chương trình hợp tác cụ thể, phát huy tối đa tinh thần năng động, sáng tạo, trí tuệ và khát vọng đổi mới.

Trên cơ sở đó, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Nhật Bản phát triển ngày càng vững mạnh; thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững, vì hạnh phúc của nhân dân các nước ASEAN và Nhật Bản, vì hòa bình, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Đồng chí Trần Lưu Quang bày tỏ mong muốn, với nhận thức sâu sắc về vai trò và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thanh niên Việt Nam sẽ làm hết sức mình để đóng góp có hiệu quả nhất vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh, củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Nhật Bản và quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy tin tưởng, trong quá trình tham gia Festival, thông qua hoạt động thảo luận, trải nghiệm, tham quan thực tế… các bạn thanh niên sẽ đưa ra được nhiều ý tưởng, sáng kiến trong việc cùng chung tay thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của từng quốc gia và cả khu vực.

Chiều cùng ngày, các đại biểu đã thuyết trình kết quả thảo luận với chủ đề “Vai trò của thanh niên ASEAN-Nhật Bản trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững”.

Các đề xuất, kiến nghị thuộc 5 lĩnh vực, gồm: Giáo dục có chất lượng; Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ; Tăng trưởng kinh tế; Các thành phố và Cộng đồng bền vững; Năng lượng, Các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu, Xã hội định hướng tái chế; Sức khỏe và an sinh.

Ngoài ra, chương trình Festival thanh niên ASEAN-Nhật Bản được tổ chức từ ngày 12/12 đến ngày 15/12/2023 với nhiều hoạt động khác như: triển lãm “Quan hệ hữu nghị, hợp tác thanh niên ASEAN-Nhật Bản”; tham quan Khu tưởng niệm các Vua Hùng; tham quan Di tích kiến trúc Nghệ thuật Lăng Ông Thủy Tướng…

Có thể bạn quan tâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ lở đất ở Tây Bandung, tỉnh Tây Java, Indonesia, ngày 24/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Rạng sáng 26/1, đội ngũ Tìm kiếm và Cứu nạn hỗn hợp của Indonesia đã nối lại chiến dịch tìm kiếm hàng chục nạn nhân còn mất tích trong vụ lở đất kinh hoàng tại huyện Tây Bandung (tỉnh Tây Java). Trước đó, công tác cứu hộ đã phải tạm hoãn vào chiều 25/1 do mưa lớn và nguy cơ lở đất tái diễn.

Cử tri bỏ phiếu trong giai đoạn 3 của cuộc tổng tuyển cử tại Yangon, Myanmar, ngày 25/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Myanmar bước vào giai đoạn cuối cùng cuộc tổng tuyển cử

Sáng 25/1, Myanmar đã chính thức bắt đầu giai đoạn thứ ba, cũng là giai đoạn cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử. Các điểm bỏ phiếu tại khoảng 60 thị trấn đã đồng loạt mở cửa từ 6 giờ (giờ địa phương, tức 6 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam).

Các thành viên VCBA theo dõi phiên bế mạc Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Phấn khởi và xúc động là cảm xúc chung của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) khi nói về Đại hội XIV của Đảng. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trong nước mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về vận hội mới, khích lệ doanh nghiệp ở nước ngoài đồng hành cùng quê hương trong kỷ nguyên phát triển bứt phá.

Ông Cao Tất Minh, Chủ tịch Hội Người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen. (Ảnh: MINH THẮNG)

Kiều bào Thái Lan luôn đặt niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng

Vững niềm tin với Đảng, phấn khởi theo dõi các hoạt động diễn ra từ khi khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kiều bào tại Thái Lan chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và gửi gắm những kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược mà Đại hội sẽ thông qua và quyết định tại Đại hội lần này.

Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu khu vực Campuchia Him Raksmey. (Ảnh: HUY VŨ)

Học giả Campuchia: Tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau là nền tảng cốt lõi của quan hệ Việt Nam-Campuchia

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nghiên cứu Campuchia Him Raksmey chia sẻ góc nhìn về những thách thức biến động của bối cảnh khu vực và thế giới, đồng thời đề xuất khuyến nghị tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam-Campuchia trong thời gian tới.

Tiến sĩ Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Học giả Campuchia: Đảng Cộng sản Việt Nam đứng trước bước ngoặt lịch sử quan trọng

Từ góc nhìn của một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia cho rằng sự phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là câu chuyện nội bộ của Việt Nam, mà còn có ảnh hưởng sâu sắc tới sự ổn định trong khu vực và nhất là mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia.