Thái Lan và Malaysia thúc đẩy gia nhập BRICS

Hợp tác của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều nước. Thái Lan và Malaysia là những "ứng cử viên" mới nhất thúc đẩy tiến trình gia nhập tổ chức "những viên gạch vàng" này.
Nguồn: Reuters
Nguồn: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Nikorndej Balankura ngày 20/6 cho biết, nước này hy vọng được BRICS chấp thuận làm thành viên tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra ở Nga vào tháng 10 tới. Thái Lan đã đệ đơn chính thức xin gia nhập BRICS tại cuộc họp cấp Bộ trưởng của BRICS tuần trước. Ông Nikorndej Balankura nói: "Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được phản hồi tích cực và sớm được chấp nhận là thành viên BRICS".

Cùng ngày, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cũng cho biết, nước này sẽ sớm triển khai các thủ tục để chính thức gia nhập BRICS. Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Anwar Ibrahim nêu rõ, Malaysia đang hợp tác chặt chẽ với các nước BRICS liên quan tiến trình mở rộng thành viên của khối và đang chờ phản hồi từ Nam Phi và kết quả cuối cùng.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Việt Nam về UNESCO phát biểu tại chương trình.

Lan tỏa giá trị Văn Miếu-Quốc Tử Giám và văn hóa, di sản Việt Nam tại Trụ sở UNESCO

Ngày 17/6, tại Trụ sở UNESCO ở Paris, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-UNESCO, Ủy ban Quốc gia Việt Nam UNESCO phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO tổ chức chương trình văn hóa “Đạo học” nhân dịp kỷ niệm 950 năm thành lập Quốc Tử Giám.

Nguyên thủ các nước chụp ảnh chung với lãnh đạo Nhóm G7 tại hội nghị thượng đỉnh ở Evian-les-Bains, Pháp ngày 16/6/2026. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

G7 ra tuyên bố chung về hàng loạt vấn đề quốc tế

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khép lại ngày 17/6 tại Pháp sau ba ngày thảo luận tập trung vào các vấn đề an ninh toàn cầu, xung đột tại Ukraine, tình hình Trung Đông, trí tuệ nhân tạo (AI) và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cờ của Liên minh châu Âu tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Khôi phục vị thế giữa biến động

Chương trình nghị sự dày đặc của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) phản ánh hàng loạt thách thức đang phải đối mặt, từ các cuộc khủng hoảng địa chính trị, kinh tế, an ninh cho đến áp lực nâng cao năng lực quốc phòng. 

Yemen hiện đang phải vật lộn với nạn đói và suy dinh dưỡng. (Ảnh: UNWFP)

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói ở Yemen đang ngày càng trầm trọng

Ngày 16/6, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Tom Fletcher đã cảnh báo về cuộc khủng hoảng đói nghèo ở Yemen đang trở nên trầm trọng hơn, với tỷ lệ người dân không được cung ứng đủ lương thực cơ bản tăng từ khoảng một nửa lên gần 60% trong vòng một tháng.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Kêu gọi duy trì môi trường biển hòa bình, an ninh

Ngày 15/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chủ trì phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 36 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (Hội nghị SPLOS) trên cương vị Chủ tịch SPLOS 35.