Thái Lan thúc đẩy sáng kiến khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 1/11, Cục trưởng Cục Đàm phán thương mại Thái Lan Auramon Supthaweethum cho biết, Thái Lan đang làm việc với 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APEC) để thúc đẩy sáng kiến về khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP).
Cục trưởng Cục Đàm phán thương mại Thái Lan Auramon Supthaweethum. (Ảnh: NNT)
Cục trưởng Cục Đàm phán thương mại Thái Lan Auramon Supthaweethum. (Ảnh: NNT)

Theo bà Auramon, các công việc mục tiêu trong sáng kiến này đang được nhanh chóng đặt ra để sớm trình các lãnh đạo và bộ trưởng APEC phê chuẩn. Dự kiến, trong Tuần lễ Cấp cao APEC sắp tới, các cuộc đàm phán song phương với các bộ trưởng thương mại từ các nền kinh tế APEC sẽ được tổ chức, trước mắt sẽ là các cuộc đàm phán với Trung Quốc và khách mời đặc biệt Saudi Arabia.

Bà Auramon khẳng định, việc thúc đẩy sáng kiến khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương sẽ là một chủ đề quan trọng trong các cuộc thảo luận bên lề các cuộc họp của tuần lễ cấp cao. Chủ đề này cũng sẽ được trình bày tại Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC. Sau đó, một kế hoạch làm việc kéo dài trong bốn năm cũng sẽ được công bố. Bà nhận định, việc các cuộc đàm phán FTAAP có thể kết thúc trong vòng bốn năm hay không sẽ phụ thuộc vào sự chuẩn bị sẵn sàng của các thành viên APEC.

Vào ngày 17/1, một cuộc họp giữa các bộ trưởng APEC về chủ đề phát triển kinh tế cân bằng, toàn diện và bền vững sẽ được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan. Các đại biểu tham dự cuộc họp sẽ thảo luận về việc thúc đẩy mô hình kinh tế Sinh học-Tuần hoàn-Xanh (BCG) và kết nối khu vực hậu Covid-19.

Tại cuộc họp, Bộ Thương mại Thái Lan sẽ trình bày chủ đề về đầu tư và thương mại bền vững và mở với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thương mại dễ tiếp cận. Lãnh đạo Tổ chức Thương mại thế giới cũng đã được mời phát biểu về chủ đề này.

Bà Auramon cho biết, một cuộc triển lãm với chủ đề “Hành trình BCG” sẽ được tổ chức trong dịp này. Sự kiện sẽ nêu bật những thành tựu của Thái Lan trong việc triển khai mô hình BCG trong các ngành nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.