Châu Phi nỗ lực thúc đẩy tự do thương mại khu vực

Theo Tân Hoa xã, ngày 15-5, Hội nghị Ủy ban kinh tế của Liên hợp quốc về châu Phi (ECA) đã kết thúc tại thủ đô của Ethiopia với cam kết thúc đẩy việc thông qua thỏa thuận Khu vực tự do thương mại châu Phi (AFCFTA).

Với chủ đề: “AFCFTA: Kiến tạo không gian tài chính để đa dạng hóa việc làm và kinh tế”, hội nghị tập trung thảo luận một loạt vấn đề chung của châu Phi gồm nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, các nguồn tài chính và một chiến lược thống nhất đối với khu vực Sahel.

* Bộ trưởng Tài chính, Kế hoạch và Phát triển kinh tế các nước châu Phi kêu gọi thay đổi hành động để hiện thực hóa việc thông qua AFCFTA; nhấn mạnh triển vọng của AFCFTA thúc đẩy công nghiệp hóa, đa dạng hóa kinh tế và phát triển hướng tới sự thịnh vượng chung của tất cả các nước ở “lục địa đen”. Các nhà lãnh đạo châu Phi hối thúc các nước cần có những chính sách và đầu tư nhằm thu được những lợi ích kinh tế từ AFCFTA.

* Thủ tướng Ethiopia A.Ahmed cho biết, nước này sẽ phê chuẩn AFCFTA nhằm tạo một động lực lớn cho sáng kiến kinh tế của châu lục. Theo ông Ahmed, Hiệp định này sẽ thúc đẩy thương mại nội khối và tăng cơ hội việc làm cho dân số trẻ của châu Phi. Khối AFCFTA có thể tạo ra một thị trường chung châu Phi 1,2 tỷ người với GDP hơn 3.000 tỷ USD và tạo ra hai triệu việc làm.

* Kenya đang xem xét đưa ra một loạt ưu đãi nhằm đẩy mạnh nguồn thu xuất khẩu, trong bối cảnh xuất khẩu của nước này giảm trong 5 năm qua. Giám đốc điều hành Hội đồng xúc tiến xuất khẩu Kenya cho biết, để đảo ngược xu hướng tăng trưởng chậm của nguồn thu xuất khẩu, nước này sẽ đưa ra những ưu đãi cho phép các nhà sản xuất trong nước tiếp cận thị trường quốc tế. Quỹ xuất khẩu sẽ giúp Kenya tiếp cận thị trường châu Phi.

* AFCFTA đã được 44 nước châu Phi ký kết nhưng mới chỉ có Kenya và Ghana phê chuẩn. Thỏa thuận này cần ít nhất 22 nước thông qua để chính thức có hiệu lực. Với thỏa thuận này, châu Phi trở thành khu vực mậu dịch tự do lớn nhất về số nước tham gia kể từ khi thành lập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Hành trình Đối tác chiến lược toàn diện qua lời kể của Đại sứ Pháp tại Việt Nam

[Ảnh] Hành trình Đối tác chiến lược toàn diện qua lời kể của Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Chung quanh khuôn viên trang trọng của tòa dinh thự Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 14/7, Đại sứ Olivier Brochet đã trực tiếp dẫn dắt phóng viên đi qua những bức ảnh biểu tượng, phác họa một góc nhìn toàn diện về mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đầy hứa hẹn giữa hai quốc gia.

Tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp, trong màn trình diễn ánh sáng. (Ảnh: MINH DUY)

Điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Pháp

Ngày 14/7, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 237 Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789-14/7/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện mừng tới Tổng thống Emmanuel Macron.

Sự đa dạng sắc tộc làm nên sức mạnh của đội tuyển Pháp

Sự đa dạng sắc tộc làm nên sức mạnh của đội tuyển Pháp

Trận bán kết 1 của World Cup 2026 giữa Pháp và Tây Ban Nha diễn ra đúng vào ngày Quốc khánh Pháp 14/7. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trò chuyện với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet. Câu chuyện xoay quanh bóng đá và đương nhiên là cả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia.

Biểu tượng tập đoàn Microsoft. (Ảnh: THX/TTXVN)

ICRC và Microsoft ra mắt biểu tượng kỹ thuật số để ngăn chặn tấn công mạng

Bốn năm trước, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã thu hút chú ý trên các phương tiện truyền thông sau khi hệ thống máy chủ lưu trữ dữ liệu của hơn 515.000 người bị tấn công. Tổ chức này, nhận thức rõ về rủi ro của các cuộc tấn công mạng, đã bắt đầu xem xét các biện pháp bảo vệ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của mình.

"Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn" đưa hơn 100 đại biểu trẻ về các tỉnh miền trung và hứa hẹn những kỷ niệm khó quên trên mảnh đất quê hương.

[Ảnh] Thanh niên kiều bào với hành trình tìm về nguồn cội và khám phá di sản

Tối 13/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức lễ khai mạc Trại hè Việt Nam 2026. Hơn 100 thanh niên kiều bào từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ mang tới thông điệp mạnh mẽ về lòng tự hào dân tộc và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ xa xứ đối với quê hương trong kỷ nguyên mới.

Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: TTXVN)

Tự chủ và kiên cường hơn

Nền kinh tế Canada vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong năm cầm quyền đầu tiên của một thủ tướng, trong đó hai quý tăng trưởng âm liên tiếp - biểu hiện của suy thoái kỹ thuật, do bối cảnh bất ổn toàn cầu. Tuy nhiên, người dân vẫn ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận của Thủ tướng Mark Carney trong quản lý kinh tế.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Israel ấn định thời điểm tổ chức bầu cử

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, cuộc bầu cử sắp tới sẽ là lần đầu tiên trong 40 năm Israel tổ chức bỏ phiếu đúng thời hạn theo luật định, đồng thời chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu có thể trở thành chính phủ đầu tiên trong 50 năm hoàn thành toàn bộ nhiệm kỳ.

Phòng Thí nghiệm vi sinh hiện đại của Trường đại học Skikda, Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Trụ cột an ninh y tế khu vực

Algeria đang tăng cường vai trò trong lĩnh vực y tế tại châu Phi với mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo và hậu cần y tế của khu vực Bắc Phi, đồng thời mở rộng hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm hỗ trợ các quốc gia trên lục địa. 

Nông dân thu hoạch vụ mùa ở Tanzania. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Giải pháp tận gốc cho vấn đề mất an ninh lương thực

Các chính sách thương mại phù hợp cùng sự phối hợp quốc tế chặt chẽ sẽ đóng vai trò quyết định trong việc nâng cao khả năng chống chịu của thị trường lương thực toàn cầu trước các “cú sốc” ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng. 

Các tấm pin mặt trời của nhà máy điện mặt trời Francisco Pizarro ở Caceres, Tây Ban Nha, năm 2023. (Ảnh: Xinhua/Meng Dingbo)

Châu Âu tăng tốc chuyển đổi xanh

Châu Âu đang trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu khi nhiệt độ tại khu vực này tăng nhanh, kéo theo thiệt hại kinh tế nặng nề. Đây là động lực thôi thúc các quốc gia Lục địa già đẩy nhanh chuyển đổi xanh và hướng tới củng cố khả năng tự chủ năng lượng.

Hành khách tại sân bay quốc tế OR Tambo, Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)

Nam Phi siết chặt kiểm soát người nhập cư và hồi hương

Nam Phi vừa hoàn tất xử lý hồ sơ trục xuất và hồi hương đối với hơn 53.000 công dân nước ngoài trong bối cảnh quốc gia này đang đẩy mạnh chiến dịch giải quyết tình trạng di cư bất hợp pháp. Động thái này nằm trong nỗ lực của Ủy ban Liên bộ (IMC) về Di cư nhằm thắt chặt an ninh biên giới và thực thi nghiêm luật nhập cư.

Thời tiết nắng nóng bao trùm thủ đô Paris, Pháp. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Nắng nóng cực đoan tiếp tục bao trùm Tây Âu

Đợt nắng nóng thứ ba kể từ đầu mùa Hè tiếp tục bao trùm nhiều nước Tây Âu, buộc chính quyền Pháp đóng cửa sớm nhiều điểm du lịch nổi tiếng, trong khi Italia, Tây Ban Nha và một số quốc gia Địa Trung Hải cũng đối mặt với nhiệt độ cao kéo dài, nguy cơ cháy rừng và hạn hán.