Thái Lan đặt mục tiêu sản xuất xe điện nội địa trong năm tới

Ngày 29/6, phát biểu tại một cuộc hội thảo do Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) tổ chức, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tuyên bố trong vòng một năm tới nước này sẽ cho ra mắt chiếc xe điện lắp ráp nội địa đầu tiên, sớm hơn một năm so với mục tiêu trước đó.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại cuộc hội thảo.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại cuộc hội thảo.

Ông Prayut cho biết, Chính phủ Thái Lan đang đẩy nhanh việc xúc tiến lắp ráp xe điện tại Thái Lan và có kế hoạch sẽ bắt đầu vào năm tới. Những loại phụ tùng quan trọng như pin, động cơ kéo, bộ phận quản lý pin, bộ chuyển đổi điện AC/DC, bộ biến tần, sạc điện cầm tay, ngắt mạch và các hệ thống sạc điện thông minh cũng sẽ được sản xuất tại Thái Lan trong tương lai gần.

Theo ông Prayut, sau cuộc họp của ông với Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Foxconn Young Liu vào ngày 28/6, tập đoàn này đã thông báo kế hoạch sẽ triển khai lắp ráp xe điện tại Thái Lan trong vòng một năm. Trước đó, vào năm 2021, Foxconn đã đồng ý sẽ phối hợp với tập đoàn xăng dầu quốc gia Thái Lan PTT thiết lập một nhà máy sản xuất xe điện với tổng chi phí từ 1 đến 2 tỷ USD tại khu vực Hành lang Kinh tế phía đông. Nhà máy dự kiến sẽ tiến hành các hoạt động sản xuất xe điện từ đầu đến cuối, bao gồm thiết kế, sản xuất và lắp đặt xe ô-tô điện, cũng như chế tạo các phụ tùng chính. Mục tiêu ban đầu của nhà máy là sẽ sản xuất được khoảng 50.000 xe mỗi năm. Trong giai đoạn tiếp theo, công suất của nhà máy sẽ được nâng lên 150.000 xe mỗi năm.

Ông Prayut khẳng định việc phát triển ngành công nghiệp xe điện là một phần quan trọng trong nỗ lực của Chính phủ Thái Lan nhằm tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng công nghệ cao với quan tâm chính đặt vào các ngành công nghiệp công nghệ cao, mô hình kinh tế sinh học - tuần hoàn - xanh, chăm sóc sức khỏe, du lịch và quyền lực mềm.

Thủ tướng Thái Lan cũng kêu gọi sự hợp tác từ khu vực tư nhân trong việc hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế nước này giai đoạn 2022 và 2023 trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn còn mong manh do cuộc xung đột quân sự ở Đông Âu và các nguy cơ địa chính trị. Ông nói: “Nếu tất cả các bên cùng bắt tay, nền kinh tế Thái Lan có thể hồi phục trong năm nay và năm tới. Chúng ta đã thấy ngành công nghiệp du lịch có sự hồi phục nhẹ, với số du khách quốc tế tới Thái Lan có thể sẽ đạt 10 triệu lượt khách trong năm nay sau khi đất nước tái mở cửa”.

Ông Prayut nhấn mạnh, Chính phủ Thái Lan cam kết sẽ tiếp tục cải thiện luật pháp và quy định để tạo thuận lợi cho việc tái cấu trúc nền kinh tế, đẩy nhanh sự hồi phục của Thái Lan sau hai năm đại dịch. Phát triển cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và nghiên cứu - phát triển cũng sẽ được điều chỉnh để tăng cường sức mạnh của nền kinh tế Thái Lan về lâu dài.

Trong khi đó, Chủ tịch FTI, ông Kriengkrai Thiennukul cho biết, FTI cũng rất mong muốn hỗ trợ Chính phủ thúc đẩy công nghiệp xe điện cũng như sẽ đưa thêm nhiều sáng tạo để cải thiện nền kinh tế Thái Lan. Ông Kiengkrai cho rằng, ngành công nghiệp xe điện có tiềm năng trở thành một động lực chính của nền kinh tế trong tương lai. Ông nói: “FTI và Chính phủ nhất trí sẽ thúc đẩy nhu cầu xe điện để thu hút thêm đầu tư vào các doanh nghiệp có liên quan tới công nghiệp xe điện”.

Trước đó, FTI đã thúc giục Chính phủ phải đẩy nhanh việc phát triển công nghiệp xe điện để đi trước các nước khác nếu muốn đưa Thái Lan trở thành một trung tâm sản xuất xe điện trong khu vực. Mặc dù Thái Lan là nước có ưu thế về sản xuất ô-tô và phụ tùng ô-tô, một số nước khác như Indonesia lại giàu các nguồn tài nguyên cần thiết cho việc sản xuất xe điện như nickel, loại vật liệu được dùng để sản xuất các bộ pin lithium.

Ngoài ra, ông Kriengkrai cũng cho rằng, ngành công nghiệp xe điện có thể tạo thêm nhiều việc làm ở Thái Lan. Hiện nay, có khoảng 700.000 công nhân làm việc trong ngành công nghiệp ô-tô của nước này. Khi những công nhân này được đào tạo thêm về kỹ năng cho phù hợp với công nghệ xe hơi mới, nguồn thu nhập của họ cũng sẽ được tăng lên.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.