Thái Bình chấn chỉnh sai phạm trong quản lý đất đai

Mặc dù Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình thường xuyên quan tâm, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, lãnh đạo về công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhưng trong thời gian qua, ở một số địa phương trên địa bàn vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém, thậm chí có cán bộ vi phạm pháp luật.
Một số diện tích đất đai ở tỉnh Thái Bình đã thu hồi nhiều năm, nhưng chậm triển khai dự án gây lãng phí.
Một số diện tích đất đai ở tỉnh Thái Bình đã thu hồi nhiều năm, nhưng chậm triển khai dự án gây lãng phí.

Trước tình hình này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã ban hành Chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục sai phạm trong công tác quản lý đất đai. Đây là biện pháp cần thiết, kịp thời trong giai đoạn hiện nay nhằm giữ vững kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, giảm thiểu các sai phạm, giữ vững lòng tin trong nhân dân.

Trong Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã nêu rõ những tồn tại, điểm yếu về quản lý đất đai thời gian qua. Cụ thể, việc sử dụng đất lãng phí, không hiệu quả; tình trạng vi phạm, lấn chiếm hành lang giao thông, hành lang bảo vệ đê điều, công trình thủy lợi, sử dụng trái phép đất bãi ven sông, ven biển… chưa được ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Công tác quản lý biến động đất đai, thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai còn nhiều hạn chế. Cá biệt, tại một số địa phương xảy ra các vụ việc làm trái quy định Nhà nước, của tỉnh về chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, buộc phải chuyển cơ quan điều tra, khởi tố gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến sự ổn định an ninh trật tự và hình ảnh, môi trường đầu tư ở địa phương.

Ông Hoàng Trọng Dương, xã Tam Quang bên lô đất đã trúng đấu giá, nhưng mười mấy năm nay chưa được cấp quyền sử dụng đất.

Ông Hoàng Trọng Dương, xã Tam Quang bên lô đất đã trúng đấu giá, nhưng mười mấy năm nay chưa được cấp quyền sử dụng đất.

Để xảy ra tình trạng này chủ yếu là do một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa sâu sát, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng quản lý đất đai, thiếu trách nhiệm và chưa nắm vững các quy định của pháp luật để kiểm tra, ngăn chặn vi phạm, thậm chí đùn đẩy lên cấp trên.

Bên cạnh đó, có thể thấy công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về đất đai và những văn bản pháp luật liên quan chưa được quan tâm đúng mức. Ngoài ra, năng lực, trình độ của cán bộ, công chức, viên chức làm công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhất là ở cơ sở xã, phường, thị trấn còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Trước tình hình nêu trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội trong toàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về đất đai và lĩnh vực liên quan.

Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh chỉ đạo nâng cao chất lượng ban hành nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, nhất là công tác rà soát, thẩm tra các tờ trình, danh mục đất thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng; tăng cường giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình cũng yêu cầu Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, các ngành chức năng và các địa phương tăng cường nắm tình hình, rà soát tổng thể và kiểm tra, thanh tra tại cơ sở; tập trung giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn tại; kịp thời phát hiện ngay từ đầu các hành vi vi phạm để ngăn chặn, chấn chỉnh, chủ động xử lý theo thẩm quyền.

Hơn 1 năm nay, huyện Vũ Thư tích cực tháo gỡ điểm nghẽn trong quản lý đất đai bằng việc tổ chức thực hiện cấp quyền sử dụng đất lần đầu cho công dân trên địa bàn.

Hơn 1 năm nay, huyện Vũ Thư tích cực tháo gỡ điểm nghẽn trong quản lý đất đai bằng việc tổ chức thực hiện cấp quyền sử dụng đất lần đầu cho công dân trên địa bàn.

Đối với Đảng ủy Công an tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị chỉ đạo Công an tỉnh và Công an huyện, thành phố tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai; chủ động phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin với các cơ quan chức năng có thẩm quyền khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

Đối với các huyện ủy, thành ủy, tiếp tục tập trung chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật đất đai, trong đó tập trung chỉ đạo rà soát, kiểm tra, giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn tại trong công tác quản lý nhà nước về đất đai; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chấn chỉnh và chủ động xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 15/3/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước chuyển trạng thái nắng ráo về chiều

[Video] Dự báo thời tiết ngày 15/3/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước chuyển trạng thái nắng ráo về chiều

Hôm nay, đới gió Đông Nam ẩm gây tình trạng mưa phùn, nồm ẩm và sương mù dày đặc cho khu vực Bắc Bộ vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung thời tiết cải thiện rõ rệt với nắng hửng về chiều, còn tại Nam Bộ và Cao nguyên Trung Bộ, nắng nóng cục bộ bắt đầu xuất hiện trên diện rộng khi mùa khô bước vào giai đoạn cao điểm.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

Hôm nay, không khí ẩm từ biển gây hiện tượng sương mù và mưa nhỏ cho miền Bắc vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, mưa rào do tác động của gió Đông Bắc và địa hình. Khu vực phía Nam thời tiết ổn định hơn với nắng gián đoạn, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

Các tỉnh Bắc Bộ đón đới gió ẩm gây hiện tượng sương mù dày và mưa nhỏ rải rác; trong khi đó, không khí lạnh kết hợp địa hình tiếp tục gây mưa dông tại miền Trung. Khu vực Nam Bộ và Cao Nguyên duy trì trạng thái nắng ráo ổn định nhưng cần lưu ý các diễn biến gió mạnh trên biển.

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

Hôm nay, thời tiết nước ta có sự phân hóa rõ rệt do tác động của không khí lạnh tăng cường yếu. Trong khi miền Bắc và miền Trung đón mưa rào rải rác, thì khu vực Nam Bộ tiếp tục nắng mạnh, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Tăng cường kiểm soát khí thải động cơ phương tiện giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050. (Ảnh KHÁNH AN)

Đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh

Trong lộ trình trung hòa carbon, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050 cũng như hạn chế nguồn ô nhiễm không khí tại đô thị, bên cạnh giải pháp tổng thể, việc kiểm soát khí thải động cơ của phương tiện tham gia giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả.