Tạo nguồn cho Đảng từ điển hình thanh niên làm theo lời Bác

Mỗi người trẻ tỉnh Tây Ninh đại diện cho các lĩnh vực khác nhau đã ghi dấu ấn của họ trong công tác, học tập, cống hiến. Khát vọng của thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác không là quá xa xôi, mơ hồ mà nó thể hiện rất rõ hằng ngày. Họ là tấm gương tiêu biểu về ý chí rèn luyện, phấn đấu, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động để xứng đáng với lời dạy của Người.
Đồng chí Phạm Hùng Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh tuyên dương các đảng viên trẻ, đoàn viên ưu tú.
Đồng chí Phạm Hùng Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh tuyên dương các đảng viên trẻ, đoàn viên ưu tú.

Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Long Chữ (huyện Bến Cầu) Nguyễn Tấn Đạt là một thí dụ. Phát huy vai trò tiên phong của người thủ lĩnh đoàn, anh Đạt luôn tìm tòi những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo gương Bác. Anh đã mở 16 lớp và trực tiếp dạy tiếng Anh miễn phí cho hơn 600 lượt thiếu nhi, mang lại nhiều kiến thức nền ngoại ngữ cho các em. Bên cạnh đó, anh còn triển khai giải pháp “Tập hợp thanh niên qua kênh Coffee talk” và đã tổ chức được 15 đợt, với sự tham của hàng trăm thanh niên. Rồi kể cả giải pháp “Phiên chợ nghĩa tình” đã tổ chức trao hơn 340 suất quà tặng các hộ khó khăn, cũng do anh Đạt và anh em trong xã thực hiện.

Riêng nữ Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Phan (huyện Dương Minh Châu) Hồ Thị Tường Vy có cách làm theo Bác Hồ qua việc chủ động tham mưu cấp ủy, tổ chức các hoạt động vì cộng đồng. Để thu hút lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện các công việc địa phương, chị Vy tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã với thanh niên. Đồng thời, chị đứng đầu Câu lạc bộ “Thanh niên sống đẹp” bóc xóa biển quảng cáo sai quy định, dọn vệ sinh, phát quang các tuyến đường; tổ chức “Phiên chợ xanh” đổi chai nhựa lấy phiếu mua hàng nhằm bảo vệ môi trường. Ngoài hoạt động đoàn, chị còn nhận đỡ đầu một em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó…

Khác với đồng cấp, sau khi tốt nghiệp đại học, chị Khưu Trọng Nghĩa chọn trở về quê hương làm việc và bén duyên với công tác đoàn. Khi giữ vai trò Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Thạnh Bình (huyện Tân Biên), chị Nghĩa đã không ngừng nỗ lực, tìm tòi, sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động, đẩy mạnh công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của xã, trở thành một trong những cơ sở đoàn vững mạnh của huyện. Chị vinh dự nhận nhiều bằng khen của Trung ương Đoàn, của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh; được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy gửi Trung ương xét chọn khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tỉnh đoàn Tây Ninh cho biết: Chị Nghĩa, chị Vy, anh Đạt là ba trong số rất nhiều thanh niên tiêu biểu của Tỉnh Đoàn Tây Ninh có thành tích xuất sắc trong rèn luyện, học tập, công tác và lao động. Mỗi người một địa bàn, mỗi người một nhiệm vụ, nhưng họ có điểm chung là không ngừng nỗ lực, sáng tạo, học hỏi để bản thân tốt hơn, cống hiến sức trẻ. Họ là những minh chứng sinh động trong vườn hoa dâng Bác, góp phần xây dựng Tây Ninh ngày một giàu đẹp. Vườn hoa đó là 95 đảng viên trẻ, đoàn viên ưu tú tiêu biểu vừa được Tây Ninh tuyên dương vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh.

Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Nguyễn Thanh Tùng, trong thành quả của tỉnh được gây dựng, bồi đắp trong 95 năm qua, có sự đóng góp không nhỏ của các thế hệ thanh niên Tây Ninh và những đảng viên trẻ tuổi. Họ luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trong mọi phong trào cách mạng, mọi lĩnh vực công tác, không ngừng rèn luyện, góp phần viết nên những trang sử hào hùng của Đảng, của dân tộc, của Đảng bộ tỉnh Tây Ninh.

Đó là anh Nguyễn Thanh Lương, trợ lý công tác quần chúng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tây Ninh được nhận Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia Hội thi Tuyên truyền viên trẻ toàn quân năm 2024. Đó còn là Nguyễn Minh Trí, cán bộ Đội An ninh Công an thị xã Trảng Bàng, là chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân năm 2024. Hay như thầy giáo trẻ Võ Tấn Lộc, Bí thư Đoàn Trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Trỗi, nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2018-2019 đến năm học 2022-2023. Và không thể không kể đến Nguyễn Thị Cúc, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Tân Biên, là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm 2020, 2022, 2023, 2024 và nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2024…

Dưới sự lãnh đạo dìu dắt của Tỉnh ủy Tây Ninh cùng sự nỗ lực nâng cao chất lượng công tác tạo nguồn phát triển đảng, hiện toàn tỉnh Tây Ninh có gần 28.000 đoàn viên, trong đó có 5.329 đảng viên trẻ đang tham gia sinh hoạt đoàn. Từ năm 2020 đến nay, các cấp bộ đoàn đã giới thiệu 3.935 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, có 1.821 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng, đạt tỷ lệ 73,81% so với tổng số đảng viên được kết nạp toàn tỉnh.

Đồng chí Phạm Hùng Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh đề nghị: Các đảng viên trẻ, đoàn viên, thanh niên cần chú trọng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Kiên trì học hỏi, không ngừng nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng; nuôi dưỡng những hoài bão lớn lao, vươn lên trong sự nghiệp, luôn sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và sẵn sàng đón nhận mọi thử thách mới; phải là những người đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương mới. Phát huy mạnh mẽ tinh thần tiên phong của tuổi trẻ, giúp đỡ nhân dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội.

“Khát vọng của thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác không là quá xa xôi, mơ hồ mà nó thể hiện rất rõ, hằng ngày. Họ là tấm gương tiêu biểu về ý chí rèn luyện, phấn đấu, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động để xứng đáng với lời dạy của Người. Các cấp ủy, địa phương, đơn vị cần thường xuyên đổi mới các chương trình, phong trào cách mạng của đoàn, tạo môi trường lành mạnh, bổ ích để đoàn viên tham gia, rèn luyện, phát huy trí tuệ, trưởng thành, thể hiện khả năng và tinh thần cống hiến. Phải kịp thời phát hiện, bồi dưỡng nguồn đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp”, đồng chí Phạm Hùng Thái nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng thành phố Đồng Nai. (Ảnh: THIÊN VƯƠNG)

Chuyển hóa niềm tự hào thành trách nhiệm, khẳng định tầm vóc thành phố trực thuộc Trung ương

Tối 18/5, tại Quảng trường Long Hưng, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đồng Nai long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu.

Các đại biểu dự trực tiếp tại điểm cầu chính.

Cần cụ thể hóa thành chương trình hành động, nhiệm vụ cụ thể của Mặt trận và các tổ chức thành viên

Chiều 18/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 và bài phát biểu chỉ đạo Đại hội của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Lực lượng chức năng nỗ lực chữa cháy rừng tại khu vực Lâm trường Vĩnh Lợi.

Tây Ninh: Khống chế vụ cháy rừng tràm kéo dài hơn 24 giờ

Trong hai ngày 17 và 18/5, tại khu vực Lâm trường Vĩnh Lợi (ấp Cả Nổ, xã Tân Hưng, tỉnh Tây Ninh) đã xảy ra vụ cháy rừng tràm kinh tế nghiêm trọng do Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển xanh Long An quản lý. Vụ cháy gây thiệt hại nhiều diện tích rừng tràm và thảm thực bì, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái khu vực.

Biểu dương nhiều cá nhân và tập thể với việc làm thiết thực đã vì nhân dân, vì người yếu thế trong tâm thế cần, kiệm, liêm, chính và chí công vô tư theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Làm theo Người bằng những hành động ý nghĩa nhất, thiết thực nhất

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang hướng đến kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Việc học và làm theo Người là không thể thiếu đối với các tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên. Học Người là đặt lợi ích công lên trên hết, trước hết; không tư lợi, vụ lợi, không vì lợi ích riêng mà vì cuộc sống và sự hài lòng của nhân dân.

Đoàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã hy sinh tại Đặc khu Côn Đảo.

Thành phố Hồ Chí Minh: Công nhân, lao động ưu tú dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương

Sáng 18/5, Đoàn cán bộ công đoàn, công nhân, lao động ưu tú Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Võ Khắc Thái, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã hy sinh tại đặc khu Côn Đảo.

Ga Bến Thành, nhà ga trung tâm của tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên.

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch và phát triển nhà ở

Việc xây dựng một Luật Đô thị đặc biệt dành riêng cho Thành phố Hồ Chí Minh nếu được Quốc hội xem xét ban hành, sẽ mang ý nghĩa thể chế hóa vai trò đầu tàu kinh tế và có thể trở thành “chiếc chìa khóa” tháo gỡ nhiều điểm nghẽn kéo dài, nhất là công tác quy hoạch, phát triển nhà ở và quản trị đô thị.

Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hoàn thiện bộ máy chính quyền để giữ vững vai trò “đầu tàu”

Để phát huy vai trò siêu đô thị hạt nhân, là “đầu tàu” đổi mới, sáng tạo, kiến tạo, phát triển kinh tế, đồng thời hướng đến bảo đảm mục tiêu tăng trưởng hai con số, hiện Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục hoàn thiện bộ máy chính quyền cơ sở theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Điện mặt trời kết hợp biến tần cho máy bơm giúp nông dân giảm đáng kể tiền điện, không còn phụ thuộc nhiều vào điện lưới.

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất sắn

Thời gian qua, tại tỉnh Tây Ninh, năng lượng mặt trời được ứng dụng vào quá trình trồng sắn đã góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất cây trồng. Mô hình này còn phát huy hiệu quả trong vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, chủ động nguồn nước trong mùa khô.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Bửu Long, giảng viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) trình bày một nội dung về AI tại lớp học.

Nâng cao kỹ năng số và AI cho thanh niên

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Thành đoàn thành phố tổ chức khai giảng lớp thí điểm của chương trình tập huấn “Nâng cao năng lực số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho đoàn viên, thanh niên” trên địa bàn thành phố.

Huấn luyện chó nghiệp vụ tại Cụm cơ động chó nghiệp vụ số 2.

Những khứu giác không ngủ nơi biên giới

Để đối phó hiệu quả với những thủ đoạn tội phạm ngày càng tinh vi, lực lượng bảo vệ biên giới đang nhận được sự hỗ trợ hiệu quả từ những đội quân chó nghiệp vụ, với những kỹ năng mà không một thiết bị công nghệ nào có thể thay thế hoàn toàn.

Cống Bến Nghé thuộc dự án ngăn triều sau nhiều năm đình trệ đã đi vào vận hành để giảm ngập úng cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Khơi thông nguồn lực từ các dự án hạ tầng

Hàng trăm dự án hạ tầng, đất đai tồn đọng, chậm tiến độ nhiều năm từng là điểm nghẽn lớn cản trở sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này không chỉ làm lãng phí hàng chục nghìn héc-ta đất, nguồn thu mà còn kéo theo hệ lụy khác về mặt kinh tế-xã hội.

Bên trong nhà máy sản xuất bao bì tại Thành phố Hồ Chí Minh do doanh nghiệp Singapore đầu tư (Ảnh TÙNG ANH)

Nâng chất dòng vốn FDI

Bốn tháng đầu năm 2026, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Thành phố Hồ Chí Minh đạt gần 3,3 tỷ USD, tăng 227,1% so với cùng kỳ. Trong đó, có 539 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 791,8 triệu USD; 58 lượt dự án được cấp phép điều chỉnh tăng vốn 259,3 triệu USD...

Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến trở thành trung tâm dịch vụ chất lượng cao ngang tầm khu vực.

Tiền đề để vùng Đông Nam Bộ tăng trưởng bền vững

Vùng Đông Nam Bộ có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển. Tuy nhiên, những năm gần đây, tăng trưởng của vùng chậm lại, thấp hơn bình quân chung cả nước. Đây là thách thức lớn cho mục tiêu phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, đòi hỏi vùng phải có những giải pháp mạnh mẽ, đột phá trong thực hiện.

Hạ tầng chiến lược ngày càng được đầu tư đồng bộ, góp phần giúp thành phố Đồng Nai phát triển mạnh mẽ.

Lấy hạnh phúc người dân làm thước đo

Trở thành thành phố là sự kiện có ý nghĩa chính trị và xã hội đặc biệt đối với vùng đất gần 330 năm. Để xây dựng thành phố Đồng Nai văn minh, hiện đại, hạnh phúc; trở thành cực tăng trưởng quan trọng của quốc gia, cửa ngõ hội nhập quốc tế, địa phương đang cấu trúc lại không gian phát triển.

Dù đã 97 tuổi nhưng đạo diễn-nhà văn Xuân Phượng vẫn miệt mài với công việc sáng tác, truyền cảm hứng đến cộng đồng.

Những trang viết cuộc đời

Gần trọn một thế kỷ sống cùng những thăng trầm của lịch sử nước nhà, đạo diễn-nhà văn Xuân Phượng lắng nghe, quan sát và thuật lại bằng những con chữ, thước phim, lời kể mang dấu ấn riêng.

Tượng đài “Phú Riềng Đỏ” được xây dựng tại xã Thuận Lợi, thành phố Đồng Nai.

Động lực Phú Riềng Đỏ

Đồng Nai là một trong những ngọn đuốc đấu tranh cách mạng những năm 1930 với phong trào “Phú Riềng Đỏ”. Nêu cao tinh thần cách mạng anh hùng, Đồng Nai hôm nay đang chuyển mình mạnh mẽ trở thành thành phố thứ 7 trực thuộc Trung ương với những đổi thay vượt bậc cả về kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân.