Tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại Israel-Palestine

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan (G.Xu-li-van) đã tiếp Tổng Thư ký Ban Chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Hussein Al Sheikh (H.A. Sếch) tại Nhà trắng.
Người dân Palestine nhận viện trợ quốc tế. (Ảnh ASHRAFUL AID).
Người dân Palestine nhận viện trợ quốc tế. (Ảnh ASHRAFUL AID).

Hai bên đã đề cập tới lợi ích của Mỹ trong hỗ trợ hòa bình và ổn định, duy trì con đường tiến tới các cuộc đàm phán để thành lập hai nhà nước và thúc đẩy các biện pháp bình đẳng về an ninh, thịnh vượng và tự do cho cả người Israel và Palestine. Đây là một tín hiệu tích cực nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông vốn đang lâm vào bế tắc.

Các quan chức Mỹ và Palestine đã thảo luận về giải pháp hai nhà nước cũng như tình hình an ninh hiện nay ở khu Bờ Tây. Cố vấn Sullivan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các bước giảm leo thang căng thẳng ở Bờ Tây bằng cách ngăn ngừa khủng bố và kích động bạo lực, lưu ý tầm quan trọng của tất cả các bên trong kiềm chế các hành động đơn phương đe dọa sự ổn định khu vực. Trong khuôn khổ các hoạt động tại Mỹ, Tổng Thư ký Ban Chấp hành PLO Al Sheikh cũng đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (O.Sơ-man), thảo luận về cam kết đối với giải pháp hai nhà nước cho Israel và Palestine, với đường biên giới trước năm 1967 và những nỗ lực chung nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân Palestine. Hai quan chức cũng trao đổi về căng thẳng hiện tại ở Bờ Tây và nhu cầu cấp thiết để cải thiện môi trường an ninh.

Trong nhiều tháng qua, khu Bờ Tây chứng kiến nhiều vụ xung đột giữa quân đội Israel và người Palestine. Theo thống kê của phía Palestine, từ đầu tháng 1 đến nay, hơn 100 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc xung đột. Trong khi đó, phía Israel thông báo 18 người Israel thiệt mạng trong các vụ tấn công của người Palestine tại một số thành phố của Israel kể từ tháng 3. Sau nhiều năm xung đột và chịu các lệnh phong tỏa từ Israel, tình hình kinh tế của Palestine gặp nhiều khó khăn. Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo, nền kinh tế Palestine, vốn dựa chủ yếu vào các nguồn tài trợ và viện trợ nước ngoài, sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 3,5% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mức tăng 7,1% mà nền kinh tế Palestine đạt được trong năm 2021. Trong năm 2022, tăng trưởng kinh tế ở các vùng lãnh thổ của Palestine được dự báo sẽ chậm lại, do chi tiêu công giảm sút và áp lực lạm phát kéo dài. Theo WB, giữa lúc giá cả tiếp tục leo thang, các hộ gia đình tại các vùng lãnh thổ của Palestine đang phải đối mặt nhiều khó khăn khi giá bánh mì, bột mì và dầu thực vật tăng trung bình 80%. Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) nhận định, Palestine đang đối mặt nguy cơ lạm phát cao hơn và tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng hơn trong năm nay, vì hầu hết nguồn cung lúa mì của Palestine được nhập khẩu từ Nga và Ukraine.

Với cam kết đưa Mỹ trở lại vai trò trung gian cho cuộc xung đột Israel và Palestine, đồng thời thúc đẩy giải pháp hai nhà nước, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden (G.Bai-đơn) đã có những bước đi nhằm tạo bầu không khí thuận lợi thúc đẩy đối thoại giữa Israel và Palestine. Để củng cố các chương trình đối thoại Israel-Palestine và phát triển doanh nghiệp Palestine, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) thông báo danh sách đối tượng nhận ba khoản viện trợ tổng trị giá 7,8 triệu USD của Quốc hội Mỹ. Các khoản viện trợ này dựa trên cơ sở Đạo luật Đối tác Trung Đông vì hòa bình (MEPPA) được Quốc hội Mỹ thông qua năm 2020, dự kiến sẽ cấp 250 triệu USD trong vòng 5 năm để hỗ trợ nỗ lực xây dựng hòa bình nhân dân với nhân dân. Mỹ bắt đầu phân bổ các khoản viện trợ đầu tiên vào năm 2021 và ba khoản viện trợ mới được công bố.

Khoản viện trợ đầu tiên trong ba dự án nêu trên là 1 triệu USD, triển khai trong hai năm theo sáng kiến "Xây dựng Hòa bình" nhằm kết nối người Israel và Palestine, đồng thời thúc đẩy các giải pháp đổi mới về cơ khí và công cụ sản xuất, như in 3D, cung cấp các giải pháp phù hợp cho người già và người tàn tật. Dự án Trung tâm chăm sóc đặc biệt Israel-Palestine sẽ được nhận 2,3 triệu USD trong vòng ba năm nhằm xây dựng một phương pháp tiếp cận mang tính hệ thống cho hoạt động hợp tác xuyên biên giới dưới hình thức ngoại giao y tế và biện pháp cải thiện hoạt động chăm sóc y tế. Khoản viện trợ 4,5 triệu USD trong vòng ba năm sẽ được trao cho dự án Thúc đẩy Thế hệ tiếp theo, với mục tiêu cung cấp chương trình huấn luyện doanh nghiệp tăng cường kéo dài ba tháng và hỗ trợ tiếp theo cho hơn 120 thanh niên Israel và Palestine nhằm kết nối cá nhân trong quá trình cùng làm việc.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel khởi động chương trình chống UAV khi ít nhất 7 người thương vong trong đợt không kích mới nhất vào Liban

Ngày 3/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã triển khai một dự án đặc biệt nhằm đối phó với mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (UAV) trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công bằng UAV của lực lượng Hezbollah ở miền nam Liban và gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng Israel.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Việc Việt Nam tham dự và đóng góp tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch diễn ra tại Santa Marta (Colombia) thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong đối thoại quốc tế về chuyển dịch năng lượng, đồng thời khẳng định lập trường chuyển dịch công bằng, có trật tự, phù hợp với hoàn cảnh quốc gia

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Các bạn sinh viên Việt Nam biểu diễn tại chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026. (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong không khí hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề “NHỊP – The Rhythm of VietNam”.

Loài dê núi Nubia được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế xếp vào nhóm dễ bị tổn thương. (Ảnh: ynetnews.com)

'Vua vách đá' Israel đối mặt nguy cơ suy giảm

Loài dê núi Nubia, biểu tượng của các vách đá sa mạc tại Israel, đang đối mặt với nhiều thách thức sinh tồn nghiêm trọng dù vẫn thường xuyên xuất hiện tại các khu vực du lịch nổi tiếng như Ein Gedi hay miệng núi lửa Ramon của nước này.

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. (Ảnh: the-afc.com)

World Cup 2026: Giấc mơ trở lại của 'Những chú Sư tử Lưỡng Hà' Iraq

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. Từ hành trình vòng loại đầy gian nan đến tấm vé lịch sử, “Những chú Sư tử Lưỡng Hà” giờ đây đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng với quyết tâm không chỉ góp mặt, mà còn tạo dấu ấn trên sân khấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.