Tạo hành lang pháp lý vững chắc cho số hóa các hoạt động ngân hàng

Ngành ngân hàng là một trong những ngành đi đầu có mức độ số hóa chuyên sâu, do đó, Luật Các tổ chức tín dụng cần có những quy định cụ thể, chi tiết hơn về nội dung này, qua đó góp phần tạo hành lang pháp lý vững chắc cho các tổ chức tín dụng trong hoạt động số.

Chính sách số hóa hoạt động ngân hàng còn mỏng

Chiều 10/6, thảo luận ở hội trường Quốc hội về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), đại biểu Hoàng Minh Hiếu - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An cho rằng, các chính sách số hóa hoạt động của ngân hàng là chính sách lớn. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, đại biểu nhận thấy, các quy định về nội dung này trong dự thảo Luật còn tương đối mỏng.

Đại biểu Hoàng Minh Hiếu - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu Hoàng Minh Hiếu - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Trong đó, các quy định trong dự thảo Luật về số hóa hoạt động ngân hàng mới chỉ chủ yếu dẫn chiếu sang các quy định của các luật khác, hoặc giao cho Chính phủ quy định chi tiết.

Cho rằng việc quy định các chính sách số hóa các hoạt động của ngân hàng cần dựa trên tập hợp các quy định của nhiều luật khác có liên quan như Luật Giao dịch điện tử, An ninh mạng, Bảo vệ người tiêu dùng…, đại biểu Hoàng Minh Hiếu nhấn mạnh, số hóa trong lĩnh vực ngân hàng có mức độ chuyên sâu, do vậy dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) cần có những quy định cụ thể, chi tiết hơn về nội dung này.

Đặc biệt, theo đại biểu, nhiều tổ chức tín dụng đã phản ánh, với khuôn khổ pháp lý hiện tại, các tổ chức tín dụng đang gặp rất nhiều khó khăn, lúng túng trong triển khai áp dụng các phương tiện điện tử trong hoạt động để vừa bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật lại vừa đáp ứng được nhu cầu kinh doanh.

Nhiều tổ chức tín dụng đã phản ánh, với khuôn khổ pháp lý hiện tại, các tổ chức tín dụng đang gặp rất nhiều khó khăn, lúng túng trong triển khai áp dụng các phương tiện điện tử trong hoạt động để vừa bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật lại vừa đáp ứng được nhu cầu kinh doanh.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Minh Hiếu

Do đó, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo rà soát, nghiên cứu kinh nghiệm của các nước và luật hóa những quy phạm đã được áp dụng ổn định trong các văn bản dưới luật để bổ sung vào dự thảo, tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc cho các tổ chức tín dụng trong hoạt động chuyển đổi số, đặc biệt là phục vụ cho việc xây dựng ngân hàng số, tức mức độ thứ ba trong chuyển đổi số của hoạt động ngân hàng.

Bảo đảm người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ ngân hàng

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Đóng góp ý kiến tại hội trường, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Thái Nguyên) cho biết, tại trang 9 điểm b Tờ trình của Chính phủ có nêu "việc sửa đổi luật để đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ số trong lĩnh vực ngân hàng và phát triển những sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại nhằm cung ứng dịch vụ ngân hàng cơ bản một cách thuận tiện, chi phí thấp tới người dân không có tài khoản ngân hàng ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa". Tuy nhiên, trong dự thảo luật chưa có nội dung quy định để cụ thể hóa quan điểm này.

Theo đại biểu Nguyễn Lâm Thành, thực tế hiện nay, ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, miền núi, các ứng dụng dịch vụ ngân hàng rất kém phát triển.

Do đó, đại biểu kiến nghị dự thảo luật cần có quy định nội dung cơ chế để khuyến khích, ưu tiên cũng như quy định trách nhiệm xã hội của các tổ chức tín dụng, nhất là các tổ chức tín dụng lớn để phát triển các dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng số để giúp người dân tiếp cận công bằng, bình đẳng dịch vụ ngân hàng.

Về Điều 87, 88 liên quan đến tổ chức tài chính vi mô, đại biểu cho biết dự thảo còn quy định đơn giản. Do đó, đại biểu đề nghị cần quy định cụ thể hơn, có tính nguyên tắc về tổ chức, mạng lưới địa bàn hoạt động của các tổ chức tài chính vi mô để làm cơ sở cụ thể hóa trong các văn bản dưới luật.

“Tôi cho rằng tài chính vi mô cực kỳ quan trọng liên quan đến các hoạt động tín dụng ở các vùng sâu, vùng xa và các đối tượng nghèo. Mặc dù cũng có một số điều khoản quy định liên quan đến hoạt động của các tổ chức này. Tuy nhiên, những vấn đề mang tính nguyên tắc chung nhất thì lại chưa được quy định”, đại biểu nêu rõ.

Đồng thời, tại Điều 91 về lãi suất, phí trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng, đại biểu đề nghị cần có quy định về miễn, giảm một số loại phí trong các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đối với khách hàng ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để khuyến khích phát triển dịch vụ khách hàng và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cho người dân.

Bổ sung trách nhiệm chống thất thu thuế

Đại biểu Phạm Văn Thịnh (Bắc Giang) phát biểu thảo luận. (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu Phạm Văn Thịnh (Bắc Giang) phát biểu thảo luận. (Ảnh: DUY LINH)

Đánh giá cao dự thảo luật khi cơ quan soạn thảo đã kế thừa, giữ lại những quy định nhằm giảm thiểu rủi ro cho các tổ chức tín dụng, đại biểu Phạm Văn Thịnh (Bắc Giang) cho biết, phần lớn tài sản, hoạt động của tổ chức, cá nhân được lưu trữ, thực hiện thông qua các tổ chức tín dụng, nhất là trong xã hội hiện nay, khi thanh toán không dùng tiền mặt đã trở nên phổ biến.

Đại biểu cho rằng, xã hội sẽ thượng tôn pháp luật hơn khi các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đều được các đối tượng bị xử phạt tuân thủ nghiêm túc. Nền kinh tế sẽ năng động, hiệu quả hơn nếu các giao kết đều được mỗi bên nỗ lực tuân thủ. Để quản lý được thuế, phải quản lý được doanh thu có khả năng chịu thuế.

Nhấn mạnh các nhận định trên có liên quan chặt chẽ đến hoạt động của các tổ chức tín dụng, đại biểu Phạm Văn Thịnh cho rằng nếu mỗi tổ chức tín dụng có chung một chuẩn hệ thống thông tin lưu giữ về khách hàng gắn với số căn cước công dân hoặc mã số thuế của tổ chức, cá nhân thì Nhà nước sẽ có cơ sở để buộc mỗi tổ chức, cá nhân chịu thiệt hại về kinh tế nếu bị xử phạt vi phạm hành chính cũng như vi phạm các giao kết dân sự, từ đó buộc mỗi tổ chức, công dân phải tự ý thức tuân thủ pháp luật.

Vì vậy, đại biểu đề nghị bổ sung trách nhiệm chống thất thu thuế vào Điều 11 của dự thảo luật, bên cạnh các trách nhiệm chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Bên cạnh đó, bổ sung mục 8 quy định về hệ thống thông tin khách hàng vào Chương IV hoạt động của tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nhánh nước ngoài, với tinh thần hệ thống thông tin khách hàng được bảo mật nhưng quy định cấu trúc thông tin chuẩn gắn với số căn cước công dân, mã số thuế của tổ chức, cá nhân để bảo đảm khi cần cơ quan chức năng sẽ tra cứu được tất cả các tài khoản của một tổ chức, công dân, cũng như có được dữ liệu về phát sinh có của tài khoản thanh toán của mọi tổ chức, cá nhân trong nền kinh tế.

Theo đại biểu, mục này cũng cần quy định chặt chẽ trách nhiệm của tổ chức tín dụng, tổ chức, cá nhân, mở tài khoản để bảo đảm tính chính danh của tài khoản, vì nếu không chính danh sẽ là yếu tố quan trọng dẫn đến động cơ cho các hành vi phạm pháp của tổ chức và cá nhân.

Tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn sẵn có

Toàn cảnh phiên thảo luận của Quốc hội chiều 10/6. (Ảnh: DUY LINH)

Toàn cảnh phiên thảo luận của Quốc hội chiều 10/6. (Ảnh: DUY LINH)

Phát biểu tranh luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) cho rằng, hiện nay, các doanh nghiệp đang rất cần tiếp cận với nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh, người dân cũng có những nhu cầu cấp thiết về tiêu dùng. Ngân hàng có tiền, nhưng theo cơ chế không thể cho doanh nghiệp vay.

“Hiện nay chúng ta đang vướng, ngân hàng thì có tiền, nếu theo cơ chế của chúng ta hiện nay thì không thể cho doanh nghiệp vay được mà doanh nghiệp cần nhiều tiền thì chúng ta tháo gỡ như thế nào”, đại biểu nêu băn khoăn.

Hiện nay chúng ta đang vướng, ngân hàng thì có tiền, nếu theo cơ chế của chúng ta hiện nay thì không thể cho doanh nghiệp vay được mà doanh nghiệp cần nhiều tiền thì chúng ta tháo gỡ như thế nào.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân

Vì vậy, đại biểu đề nghị, trong mục đích, quan điểm xây dựng luật, cần thể hiện rõ cơ chế tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận với nguồn tài chính.

Đại biểu kiến nghị ban soạn thảo cần bám sát hơn nữa nhu cầu tài chính của người dân và doanh nghiệp trong tình hình hiện nay để tháo gỡ vướng mắc cơ chế, giải quyết bức xúc trong xã hội đối với việc thiếu vốn.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

Cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu tại hội nghị.

Tối ưu nguồn lực triển khai chuyển đổi số mang tính nền tảng của mô hình quản lý thuế mới

Sáng 26/1, Cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến cả nước triển khai nhiệm vụ “Tư vấn tái thiết kế quy trình nghiệp vụ quản lý thuế và lập hồ sơ yêu cầu xây dựng hệ thống công nghệ thông tin theo mô hình quản lý thuế mới”, nhằm tối ưu nguồn lực và thúc đẩy chuyển đổi số mang tính nền tảng, dài hạn.

Từ ngày 1/1/2026, người nộp thuế chính thức không phải nộp và không phải kê khai lệ phí môn bài. (Ảnh: MINH PHƯƠNG)

Từ năm 2026, người nộp thuế không phải kê khai, nộp phí môn bài

Kể từ ngày 1/1/2026, người nộp thuế chính thức không phải nộp và không phải kê khai lệ phí môn bài. Nội dung này được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước theo quy định của Quốc hội và Chính phủ, nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Khách hàng giao dịch tại VietinBank.

Xây dựng nền tảng vốn cho chu kỳ tăng trưởng mới

Yêu cầu an toàn vốn ngày càng khắt khe và cuộc đua thị phần bước vào giai đoạn quyết liệt. Theo các báo cáo phân tích thị trường, ngay từ những ngày đầu năm, nhiều ngân hàng đã đồng loạt khởi động kế hoạch tăng vốn, coi đây là bước chạy đà cho chu kỳ tăng trưởng mới.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 22/1: Khối ngoại bán ròng mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 3 điểm

Phiên giao dịch ngày 22/1, sắc xanh áp đảo trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Bất chấp dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu bất động sản, cổ phiếu vừa và nhỏ, áp lực bán dâng cao tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn khiến chỉ số VN-Index giảm nhẹ. Chốt phiên, VN-Index giảm 2,71 điểm (-0,14%), xuống mức 1.882,73 điểm.

Phó Cục trưởng Vũ Chí Hùng phát biểu chỉ đạo.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ đầu tư xây dựng tại Thuế Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/1, Đoàn công tác của Cục Thuế do Phó Cục trưởng Vũ Chí Hùng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thuế Thành phố Hồ Chí Minh nhằm kiểm tra, rà soát tình hình triển khai, đồng thời trao đổi, thống nhất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Thành phố.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 21/1: Cổ phiếu lớn bị bán mạnh, VN-Index giảm sâu dưới mốc 1.900 điểm

Phiên giao dịch ngày 21/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực bán trên diện rộng, các nhóm ngành cổ phiếu như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán,... chìm trong sắc đỏ cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn. Dù dòng tiền bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 8,34 điểm (-0,44%), xuống mức 1.885,44 điểm.

Một số ngân hàng đã triển khai số hóa thẻ NAPAS cho phép chạm thanh toán vé xe buýt.

Giao dịch thanh toán trực tuyến năm 2025 tăng trưởng hơn 25%

Năm 2025 khép lại với một dấu mốc đáng chú ý của thị trường thanh toán Việt Nam, theo đó, giao dịch thanh toán trực tuyến tăng hơn 25% về số lượng so với năm 2024. Con số này không chỉ phản ánh sự thay đổi hành vi tiêu dùng, mà còn cho thấy hạ tầng thanh toán số ngày càng được xây dựng vững chắc, tạo nền tảng cho nền kinh tế số.

Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh phát biểu tại cuộc họp.

Hoàn thiện quy định về hàng tồn kho khi hộ kinh doanh chuyển sang kê khai

Chiều 20/1, Cục Thuế tổ chức cuộc họp trực tuyến cơ quan thuế cả nước lấy ý kiến các đơn vị thuộc Cục Thuế và Thuế các tỉnh, thành phố về nội dung hàng tồn kho tại dự thảo Nghị định quy định chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Phó Cục trưởng Cục Thuế Đặng Ngọc Minh chủ trì.

Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh và ông Carlos Protto - Vụ trưởng Quan hệ Thuế quốc tế, Bộ Tài chính Argentina ký biên bản.

Thúc đẩy đàm phán hiệp định thuế mở ra chương mới trong hợp tác kinh tế Việt Nam-Argentina

Từ 12-16/1/2026, vòng 1 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Argentina đã được tiến hành tại Thủ đô Buenos Aires, Argentina. Đoàn đàm phán của Việt Nam do Phó Cục trưởng Cục Thuế Đặng Ngọc Minh đã ký biên bản với Đoàn của Argentina do ông Carlos Protto-Vụ trưởng Quan hệ Thuế quốc tế, Bộ Tài chính Argentina.

(Ảnh minh họa)

Chứng khoán ngày 19/1: Lực mua mạnh tại nhóm cổ phiếu năng lượng giúp VN-Index bật tăng hơn 17 điểm

Phiên giao dịch ngày 19/1, sắc xanh chiếm ưu trên thế thị trường chứng khoán. Dòng tiền chảy mạnh vào nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là bất động sản, năng lượng, ngân hàng, trong đó các mã: GAS, PLX, CTG, HPG và KCB dẫn đầu thanh khoản thị trường. Chốt phiên, VN-Index tăng 17,46 điểm, lên mức 1.896,59 điểm.

Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán tuần mới: Đà tăng có thể vẫn lan tỏa, nhưng cẩn trọng với việc hiện thực hóa lợi nhuận

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục lập kỷ lục mới khi VN-Index nối dài chuỗi tăng sang tuần thứ 5 liên tiếp. Dòng tiền lan tỏa tốt và có thể sẽ lấn sang các nhóm chưa tăng trong năm 2025 hoặc nhóm tầm trung. Tuy nhiên, sau mấy tuần tăng rất tốt, nhiều cổ phiếu có thể gặp áp lực bán ra do hiện thực hóa lợi nhuận.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 16/1: VN-Index tăng gần 15 điểm dù khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh

Phiên giao dịch ngày 16/1, thị trường chứng khoán diễn biến tích cực. Sự trở lại của các cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là bất động sản và công nghệ, đã giúp VN-Index đảo chiều tăng điểm. Dù gặp áp lực bán cuối phiên, VN-Index vẫn chốt phiên trong sắc xanh với mức tăng 14,33 điểm, lên ngưỡng 1.879,13 điểm.

Toàn cảnh hội nghị.

Agribank kiên định sứ mệnh trụ cột “tam nông”

Ngày 15/1, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Tiến Dũng dự và phát biểu chỉ đạo.

Ngành Thuế tăng cường tuyên truyền chính sách thuế mới giúp cơ quan, tổ chức, cá nhân nắm chắc quy định và tổ chức thực hiện thống nhất, hiệu quả.

Đẩy mạnh truyền thông chính sách thuế trong năm 2026

Truyền thông chính sách thuế để đáp ứng nhu cầu hiểu biết, tạo điều kiện tuân thủ pháp luật cho các đối tượng thi hành là một nội dung quan trọng trong Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2026 của Bộ Tài chính với trọng tâm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận và thực thi pháp luật tài chính.