Tạo bước đột phá đưa quan hệ Việt Nam-Bulgaria phát triển lên tầm cao mới

Chủ trì cùng Tổng thống Bulgaria Rumen Radev gặp gỡ báo chí để thông tin về kết quả hội đàm, sáng 25/11, tại Phủ chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Rumen Radev là sự kiện quan trọng, diễn ra trong thời điểm hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (8/2/1950 - 8/2/2025), đồng thời là cơ sở tạo bước đột phá mới, góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Bulgaria phát triển lên tầm cao mới.
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Rumen Radev chủ trì gặp gỡ báo chí sau hội đàm.
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Rumen Radev chủ trì gặp gỡ báo chí sau hội đàm.

Nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Rumen Radev và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Bulgaria sang thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch nước cho biết cuộc hội đàm thành công tốt đẹp trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã trao đổi về tình hình mỗi nước, rà soát và đánh giá quan hệ song phương thời gian qua và hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Bulgaria phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chính trị, ngoại giao, thương mại, lao động, quốc phòng-an ninh... Tuy nhiên, kết quả hợp tác vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Theo Chủ tịch nước, hai bên đã trao đổi toàn diện các định hướng lớn, xác định các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác và nâng tầm quan hệ trong thời gian tới; nhất trí cần tiếp tục duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, lao động, văn hóa-thể thao-du lịch và giao lưu nhân dân.

Hai bên đã trao đổi toàn diện các định hướng lớn, xác định các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác và nâng tầm quan hệ trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Lương Cường

Nhấn mạnh, hai bên đã xác định mục tiêu nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư và tăng kim ngạch thương mại hai chiều; thực hiện đầy đủ các thỏa thuận hai nước đã ký hoặc tham gia, đặc biệt tận dụng tối đa mọi cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); phát huy vai trò của các cơ chế hợp tác, trong đó có Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và khoa học-kỹ thuật, Chủ tịch nước cũng cho biết hai bên đã nhất trí mở ra những lĩnh vực hợp tác mới mà Bulgaria có thể mạnh và Việt Nam có nhu cầu như chuyển đổi số, công nghệ sinh học trong nông nghiệp và y tế...

Chủ tịch nước cũng trân trọng cảm ơn và đề nghị Tổng thống Rumen Radev tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria sinh sống, lao động và học tập thuận lợi, góp phần làm nhịp cầu hữu nghị cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Rumen Radev chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác.

Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Rumen Radev chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác.

Trên bình diện đa phương, Chủ tịch nước khẳng định hai bên đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước tại các tổ chức, diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEAN-EU. Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên nhất trí cho rằng các tranh chấp và xung đột trên thế giới cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, phát triển tại các khu vực và toàn cầu.

Tin tưởng sâu sắc rằng, với những văn kiện quan trọng được ký kết trong chuyến thăm lần này và quyết tâm chính trị của lãnh đạo hai nước, cùng nỗ lực của các bộ, ngành, cộng đồng doanh nghiệp hai bên, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Bulgaria sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của mỗi nước.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng thông báo hai bên đã thống nhất ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm nhằm khẳng định các cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hợp tác và thịnh vượng trên thế giới.

Về phần mình, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev bày tỏ vinh dự và chân thành cảm ơn Nhà nước và Nhân dân Việt Nam dành cho Tổng thống và đoàn sự đón tiếp trọng thị, chân tình và chu đáo; khẳng định mối quan hệ thân thiết, tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước không phải là ngẫu nhiên mà vì Việt Nam là đối tác quan trọng của Bulgaria ở Đông Nam Á và hai nước có quan hệ truyền thống tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau từ nhiều năm.

Mối quan hệ thân thiết, tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước không phải là ngẫu nhiên mà vì Việt Nam là đối tác quan trọng của Bulgaria ở Đông Nam Á và hai nước có quan hệ truyền thống tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau từ nhiều năm.

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chúc mừng những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới, phát triển đất nước cũng như hội nhập quốc tế, nhất là tốc độ phát triển kinh tế-xã hội luôn bền vững, Tổng thống Rumen Radev nhấn mạnh chuyến thăm lần này, hai bên cùng nhau hướng đến mối quan hệ ngày càng tốt đẹp, sâu sắc hơn. Hai bên đã rà soát tổng thể các mối quan hệ giữa hai nước và thống nhất mối quan hệ kinh tế, thương mại cần phát triển hơn nữa để xứng với các cuộc gặp, đối thoại cấp cao cũng như tiềm năng hai nước.

Nhấn mạnh các bước trong phát triển mối quan hệ kinh tế, thương mại hai nước, Tổng thống Rumen Radev cho biết, đoàn tháp tùng có nhiều doanh nghiệp lớn của Bulgaria và mong chờ kết quả tốt đẹp của diễn đàn doanh nghiệp, doanh nhân sắp tới của hai nước.

Tổng thống Rumen Radev cũng cho biết, có khoảng hơn 30 nghìn người Việt Nam từng sinh sống, học tập, trong đó có hơn 5 nghìn người được đào tạo đại học trở lên tại Bulgaria là cầu nối quan trọng góp phần tích cực thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước; khẳng định, Bulgaria là nước đầu tiên của Đông Âu có đào tạo lan tỏa tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.

Toàn cảnh cuộc gặp mặt báo chí.

Toàn cảnh cuộc gặp mặt báo chí.

Bày tỏ vui mừng với các văn kiện được ký kết gồm cả giáo dục-đào tạo, thương mại và quan hệ giữa các địa phương của hai nước, Tổng thống Rumen Radev mong muốn trên cơ sở mối quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống và các văn kiện đã ký kết nhân chuyến thăm, hai bên tăng cường tin tưởng lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng phát triển; cam kết nỗ lực hết sức duy trì, ủng hộ quan hệ Liên minh châu Âu và Việt Nam cũng như quan hệ Bulgaria và Việt Nam.

Trước đó, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Rumen Radev đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác được ký kết nhân dịp chuyến thăm, bao gồm: Thỏa thuận hợp tác về giáo dục giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Bulgaria giai đoạn 2025-2028; Bản ghi nhớ hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria (BCCI); Bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ và chính quyền thành phố Ruse.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 22/8/2026: Bão số 4 gây mưa lớn ở miền bắc, Lạng Sơn và Bắc Ninh chịu ảnh hưởng mạnh

[Video] Thời sự 24h ngày 22/8/2026: Bão số 4 gây mưa lớn ở miền bắc, Lạng Sơn và Bắc Ninh chịu ảnh hưởng mạnh

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Quốc hội thảo luận về định hướng sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản và cơ chế, chính sách đối với khu đô thị lấn biển; Bão số 4 gây mưa lớn ở miền bắc, Lạng Sơn và Bắc Ninh chịu ảnh hưởng mạnh; Hơn 160 triệu bản ghi dữ liệu khách hàng của tổ chức tín dụng bị rao bán.

Chiều 22/8, Quốc hội xem xét dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để di chuyển các di tích nằm trong phạm vi thực hiện tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô Hà Nội và dự án xây dựng Doanh trại Trung đoàn không quân Công an nhân dân. (Ảnh: DUY LINH)

Trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về việc di chuyển 3 di tích trong phạm vi thực hiện 2 dự án trọng điểm quốc gia

Chiều 22/8, Quốc hội xem xét dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để di chuyển các di tích nằm trong phạm vi thực hiện tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô Hà Nội và dự án xây dựng Doanh trại Trung đoàn không quân Công an nhân dân, nhằm bảo đảm tiến độ các dự án.

Các lực lượng chức năng đưa hài cốt liệt sĩ quy tập được tại thôn Phong Hậu, xã Tuy An Bắc theo thông tin từ bà Bùi Thị Kim Chuyên về nơi thờ cúng, bảo quản. (Ảnh: QUỐC KHÁNH)

Những liệt sĩ trở về từ nhân dân

Trong những ngày qua, từ những nguồn thông tin do người dân cung cấp đã giúp các lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk phát hiện, quy tập được nhiều hài cốt liệt sĩ nằm lại giữa đại ngàn Tây Nguyên đưa về với gia đình, đồng đội, quê hương.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tiếp Đoàn lãnh đạo trẻ ba Đảng Việt Nam-Lào-Campuchia

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng việc tổ chức chương trình dành cho lãnh đạo trẻ ba Đảng có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện để cán bộ trẻ các bên trực tiếp trao đổi, tăng cường hiểu biết và xây dựng quan hệ gắn bó lâu dài.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TUẤN ANH)

Thiết thực đưa tinh thần, quyết sách Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV vào thực tiễn hoạt động của Tòa án

Sáng 22/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện văn kiện Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV trong Tòa án nhân dân. Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dự và chủ trì hội nghị.

Tạo khuôn khổ pháp lý chung, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực biển

Tạo khuôn khổ pháp lý chung, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực biển

Theo đại biểu Quốc hội, việc phát triển các khu đô thị lấn biển không đơn thuần nhằm tạo thêm quỹ đất cho phát triển đô thị mà còn góp phần mở rộng không gian phát triển quốc gia ra biển, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực biển, hình thành các cực tăng trưởng mới, đồng thời huy động nguồn lực lớn từ khu vực ngoài nhà nước.

Quang cảnh hội đàm. (Ảnh: Đình Phượng)

Tăng cường hợp tác giữa Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An với Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an 3 tỉnh giáp biên của Lào

Sáng 22/8, tại Nghệ An, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức hội đàm trao đổi tình hình, đẩy mạnh công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới; kiểm soát xuất, nhập cảnh; đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa Bộ Chỉ huy Quân sự, Ban giám đốc Công an các tỉnh: Houaphan, Xiengkhuang, Bolikhamsai.

Quang cảnh phiên họp của Quốc hội tại Hội trường Diên Hồng. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở bảo đảm yêu cầu thực tế về an sinh xã hội

Ngày 21/8, tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023,cho ý kiến ở tổ về một số nội dung khác. Các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua việc bổ sung chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 21/8/2026: Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi giao dịch đất đai

[Video] Thời sự 24h ngày 21/8/2026: Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi giao dịch đất đai

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Quốc hội thảo luận ở hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024; Chính thức trình Quốc hội giảm 30% thuế cho cá nhân, doanh nghiệp doanh thu không quá 10 tỷ đồng; Chuyến bay đặc biệt chở hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội giám định ADN.

Các đại biểu thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại khu vực tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại học Quảng Tây. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Thanh niên Việt-Trung theo dấu chân Bác Hồ, kế tục sự nghiệp hai Đảng, hai nước

Chương trình giao lưu thanh niên với chủ đề “Trở thành thế hệ kế thừa sự nghiệp hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc” diễn ra sáng 21/8 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, đã chính thức khởi đầu "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026 với chủ đề “Theo dấu chân Bác Hồ”.