Tăng cường và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Chile

Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Chile, ông Patricio Becker chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Chile, ông Patricio Becker chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Chile, ông Patricio Becker chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ Chile hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ vào tăng cường và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch nước vui mừng quan hệ hai nước phát triển tích cực với việc lãnh đạo cấp cao hai nước đã có các cuộc điện đàm quan trọng ngay trong thời điểm dịch Covid-19; duy trì hiệu quả các cơ chế Hội đồng Thương mại tự do và Tham khảo chính trị.

Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về cuộc điện đàm với cựu Tổng thống Chile Sebastian Piñera vào tháng 3 năm 2021, nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Đại sứ Chile bày tỏ hài lòng về kết quả nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, đóng góp vào phát triển mối quan hệ hai nước. Dù đại dịch Covid-19 nhưng kim ngạch thương mại song phương đạt kết quả ấn tượng, tính đến tháng 9 năm 2022 đạt 1,6 tỷ USD. Cho biết, vừa qua đã có nhiều đoàn doanh nghiệp của Chile đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác thương mại về các sản phẩm nông sản, Đại sứ mong muốn tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Mỹ Latinh.

Thời gian tới, Đại sứ mong muốn cơ quan chức năng hai nước nỗ lực đẩy nhanh xuất khẩu hoa quả của Việt Nam vào Chile, trong đó có xoài và nhập khẩu hàng hóa của Chile vào Việt Nam. Đại sứ Chile cho rằng, thời gian tới, hai bên sẽ thúc đẩy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, giúp mở cửa thị trường rộng hơn nữa cho cả doanh nghiệp hai nước.

Tán thành với đề xuất của Đại sứ Chile về việc tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại cuộc gặp với Tổng thống Chile, Ngài Gabriel Boric bên lề tuần lễ Cấp cao APEC 2022 tại Thái Lan vừa qua và đã nhắc lại lời mời Ngài Tổng thống sớm thăm chính thức Việt Nam, tạo động lực quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước. Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận việc tăng cường quan hệ thương mại song phương dựa trên khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Chile và sớm thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Cho biết, Chile tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam tại Mỹ Latinh và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Chile tại ASEAN, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác thương mại mạnh mẽ hơn, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản. Hiện nay các sản phẩm của Chile: quả anh đào, cá hồi, rượu vang được người dân Việt Nam ưa chuộng. Chủ tịch nước cũng mong muốn Chile tăng cường đầu tư hơn nữa trong những lĩnh vực tiềm năng như năng lượng, nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, với tình cảm yêu mến đất nước và con người Việt Nam, dù ở cương vị nào Đại sứ cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Chile.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.