Đẩy mạnh hợp tác y tế Việt Nam-Chile

Chiều 29/11, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Oscar Enrique Paris, Bộ trưởng Y tế Chile cũng đang có mặt tại Thụy Sĩ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Y tế Chile Oscar Enrique Paris. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Y tế Chile Oscar Enrique Paris. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Vui mừng gặp Bộ trưởng Y tế Chile, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi tới Tổng thống Chile Sebastian Piñera. Nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch nước đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động kỷ niệm.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 toàn cầu hiện nay, việc hai nước có mối quan hệ tốt đẹp là cơ sở quan trọng để thúc đẩy hợp tác phòng, chống dịch. Với các cơ chế hợp tác hai nước hiện nay như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Chile có hiệu lực năm 2014; cùng tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); cơ chế tham vấn chính trị…, Chủ tịch nước cho rằng, đây là nền tảng quan trọng để hai nước đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới. Chủ tịch nước vui mừng khi kim ngạch thương mại hai chiều 9 tháng năm nay đạt gần 1,5 tỷ USD, tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái.  

Bày tỏ tán thành với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về việc cần đẩy mạnh hợp tác trong công tác phòng, chống dịch, Bộ trưởng Y tế Chile cho biết, Chile sẵn sàng hợp tác và chia sẻ vaccine với Việt Nam. Cùng với đó là thúc đẩy hợp tác hai nước trong lĩnh vực y tế. 

Với việc Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà Chile là thành viên, Bộ trưởng Y tế Chile đề nghị hai bên hợp tác khai thác lợi thế này.

Tán thành với đề xuất này, Chủ tịch nước cho biết, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương từ năm 2018 và Hiệp định này đã mang lại những lợi ích thiết thực cho Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae cùng các đại biểu chụp ảnh chung.

[Ảnh] Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc, tặng nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam

Tối 2/5, tại Hà Nội, Chính phủ hai nước Nhật Bản và Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ trao Huân chương Mặt trời mọc hạng nhất Đại thập tự của Nhật Bản, tặng nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Dự buổi lễ có Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.

Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á nói về những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Xung lực mới cho phát triển thực chất

Trao đổi với phóng viên tại New Delhi, Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, đồng thời là Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á, nhận định nền tảng quan trọng nhất giúp quan hệ Việt Nam-Ấn Độ duy trì đà phát triển ổn định trong một thập kỷ qua là sự tin cậy chính trị sâu sắc, được xây dựng qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.