Tăng cường khả năng chống chịu trước thiên tai

Diễn đàn toàn cầu về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai là cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò chủ động trong việc xây dựng các giải pháp tài chính bền vững nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai và bảo vệ sinh kế của người dân. Việt Nam tiếp tục hướng tới một tương lai an toàn và ổn định hơn trước những thách thức thiên tai đang diễn ra.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường dự Diễn đàn Toàn cầu về Giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai (GP2025) tại Geneva, Thụy Sĩ.
Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường dự Diễn đàn Toàn cầu về Giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai (GP2025) tại Geneva, Thụy Sĩ.

Từ ngày 2 đến 6/6, Đoàn đại biểu Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam, do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn Toàn cầu về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (GP2025) tại Geneva, Thụy Sĩ.

Diễn đàn năm nay với chủ đề “Mỗi ngày đều quan trọng – Hành động ngay hôm nay để tăng cường khả năng chống chịu”. Sự kiện do Văn phòng Liên hợp quốc về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (UNDRR) chủ trì và Chính phủ Thụy Sĩ đăng cai, đánh dấu một cột mốc quan trọng giữa cuộc họp cấp cấp cao về đánh giá giữa kỳ của Khung hành động Sendai và trước thời điểm Khung Sendai kết thúc vào năm 2030. Diễn đàn là cơ hội để đánh giá và thảo luận về tiến độ triển khai các khuyến nghị từ tuyên bố Chính trị Đánh giá giữa kỳ của Khung Sendai đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua vào tháng 5 năm 2023, đồng thời đưa ra các giải pháp thực tiễn nhằm thúc đẩy tiến độ thực hiện.

z6673445083836-43df86573de53ecee0a7cbf659b89f7b-695.jpg
Diễn đàn Toàn cầu về Giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai (GP2025) tại Geneva, Thụy Sĩ.

Phát biểu tại phiên thảo luận về “Thúc đẩy tài chính chuyển giao rủi ro thiên tai để tăng khả năng chống chịu”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh đề xuất của Việt Nam trong việc xây dựng một nền tài chính bền vững để ứng phó với thiên tai, phù hợp với các mục tiêu của Khung hành động Sendai. Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng đưa ra hai đề xuất hành động quan trọng. Thứ nhất, cần thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng chống chịu thiên tai và hoàn thiện dữ liệu rủi ro thiên tai nhằm xác định các giải pháp tài chính phù hợp cho các khu vực dễ bị tổn thương. Ngoài ra, cần tăng cường hợp tác quốc tế để huy động nguồn lực đầu tư cho phòng, chống thiên tai, đồng thời chia sẻ các bài học kinh nghiệm của Việt Nam giúp các quốc gia khác nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai.

Việt Nam cũng kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa các chính phủ, khu vực tư nhân và các tổ chức quốc tế để nhân rộng các sáng kiến tài chính chuyển giao rủi ro thiên tai đồng thời đề xuất Liên hợp quốc hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp cận tốt hơn với các quỹ đa phương và toàn cầu, giúp tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng trước tác động ngày càng lớn của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Diễn đàn toàn cầu về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai là cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò chủ động trong việc xây dựng các giải pháp tài chính bền vững nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai và bảo vệ sinh kế của người dân. Với quyết tâm hành động ngay hôm nay, Việt Nam tiếp tục hướng tới một tương lai an toàn và ổn định hơn trước những thách thức thiên tai đang diễn ra.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Thành Lễ giải trình nguyên nhân dẫn đến các chỉ số quan trắc bất thường thời gian qua.

Tây Ninh tăng cường giám sát, xử lý nghiêm vi phạm môi trường

Từ dữ liệu quan trắc tự động, liên tục, cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh phát hiện một số doanh nghiệp có thông số nước thải, khí thải vượt quy chuẩn trong nhiều ngày liên tiếp. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu làm rõ nguyên nhân, khẩn trương khắc phục và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để ô nhiễm kéo dài.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định diễn biến bất thường của bão số 4.

[Video] Chuyên gia lý giải về đường đi dị thường của bão số 4

Lý giải diễn biến bất thường của bão số 4 ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định: Trường dòng dẫn yếu cùng sự tương tác với các xoáy thuận nhiệt đới khiến bão số 4 có đường đi phức tạp, có thể tiếp tục đổi hướng và duy trì cường độ trên vịnh Bắc Bộ.

Áp dụng thiết bị bay để giám sát, bảo vệ rừng tại Sơn La. (Ảnh: BÍCH VÂN)

Ứng dụng công nghệ phát triển thị trường carbon

Trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước phát triển thị trường carbon, công nghệ viễn thám, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và các nền tảng số đang trở thành những công cụ quan trọng để nâng cao tính minh bạch, độ tin cậy và hiệu quả vận hành của thị trường. 

Lực lượng quân đội đưa người dân trong vùng ngập lụt do ảnh hưởng của bão số 4 tại tỉnh Lạng Sơn đến nơi an toàn. (Ảnh: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn)

Các tỉnh miền bắc chủ động ứng phó bão số 4

Trong hai ngày 21 và 22/8, do ảnh hưởng của bão số 4, các tỉnh khu vực phía bắc có mưa lớn kéo dài, gây ngập lụt, chia cắt ở một số nơi. Các địa phương đã chủ động triển khai phương án ứng phó với cơn bão với phương châm bốn tại chỗ.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 23/8/2026: Bão số 4 di chuyển chậm, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

[Video] Dự báo thời tiết ngày 23/8/2026: Bão số 4 di chuyển chậm, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

Bão số 4 tiếp tục hoạt động trên vùng biển phía Bắc đặc khu Bạch Long Vĩ với cường độ cấp 8, giật cấp 10. Dải hội tụ nhiệt đới nối với bão khiến nhiều nơi ở Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa to đến rất to, trong khi từ Quảng Trị trở vào phía Nam thời tiết chủ đạo là nắng, mưa dông tập trung về chiều tối.

Mưa lớn tại Lạng Sơn ghi nhận 290 điểm sạt lở, ngập úng gây ách tắc. (Ảnh: VOV)

Bão số 4 gây mưa lớn, Lạng Sơn thiệt hại nặng do mưa lũ

Chiều 22/8, Cục Đê điều và Phòng, chống thiên tai thông tin nhanh về tình hình bão số 4 và mưa lũ. Bão đang di chuyển chậm trên vùng biển Quảng Ninh-Hải Phòng, trong khi mưa lớn tiếp diễn tại nhiều địa phương, gây ngập úng, sạt lở và thiệt hại về nhà cửa, cây trồng, giao thông.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 23/8/2026: Bão số 4 duy trì cấp 8, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 23/8/2026: Bão số 4 duy trì cấp 8, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

Bão số 4 tiếp tục hoạt động trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10 và diễn biến khá phức tạp. Do ảnh hưởng của bão kết hợp dải hội tụ nhiệt đới, nhiều nơi ở Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

[Video] Báo động lũ trên hạ lưu sông Thương, sông Lục Nam

[Video] Báo động lũ trên hạ lưu sông Thương, sông Lục Nam

Mực nước trên sông Thương và sông Lục Nam đang lên nhanh do ảnh hưởng của bão số 4. Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Bắc Ninh đã phát lệnh báo động số II trên sông Thương tại trạm Cầu Sơn, sông Lục Nam tại trạm Cẩm Đàn và báo động số I trên sông Lục Nam tại trạm Chũ.