Tấn công khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ

Nhóm ly khai Ðảng Công nhân người Kurd (PKK) thừa nhận tiến hành vụ tấn công liều chết nhằm vào tòa nhà chính phủ ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 1/10, làm hai cảnh sát bị thương. Trong tuyên bố với hãng thông tấn ANF thân cận với phong trào người Kurd, PKK cho biết, các thành viên thuộc “Lữ đoàn bất tử” của nhóm này đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ.
Một chuyên gia xử lý bom làm việc tại hiện trường sau vụ đánh bom ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1/10/2023. (Ảnh: Reuters)
Một chuyên gia xử lý bom làm việc tại hiện trường sau vụ đánh bom ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1/10/2023. (Ảnh: Reuters)

Trước đó ngày 1/10, hai phần tử đã thực hiện vụ đánh bom liều chết trước lối vào trụ sở Tổng cục An ninh thuộc Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Ankara. Một phần tử chết ngay sau khi kích nổ bom, đối tượng còn lại bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng với cảnh sát. Ít nhất hai cảnh sát bị thương trong vụ việc này. Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận đây là hành động tấn công khủng bố.

Ngày 1/10, hai phần tử đã thực hiện vụ đánh bom liều chết trước lối vào trụ sở Tổng cục An ninh thuộc Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Ankara. Một phần tử chết ngay sau khi kích nổ bom, đối tượng còn lại bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng với cảnh sát. Ít nhất hai cảnh sát bị thương trong vụ việc này.

Theo Thông cáo của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, hai phần tử khủng bố đến hiện trường trên một chiếc xe quân sự hạng nhẹ vào khoảng 9 giờ 30 phút (giờ địa phương), trước cổng vào Tổng cục An ninh thuộc Bộ Nội vụ và tiến hành vụ đánh bom. Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ali Yerlikaya khẳng định một đối tượng đã kích nổ quả bom tự sát, trong khi phần tử còn lại bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng với cảnh sát.

Nhiều nước, trong đó có Mỹ, Anh và Ðức, cùng các nước ở khu vực Trung Ðông và Bắc Phi đã lên án vụ tấn công, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết đối với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Qatar bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn đối với mọi biện pháp được Ankara thực hiện để duy trì an ninh và ổn định. Tuyên bố cũng nhắc lại lập trường của Qatar kiên quyết phản đối bạo lực và khủng bố.

Bộ Ngoại giao Ai Cập ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố và khẳng định tình đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Liban Najib Mikati đã điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, lên án vụ tấn công khủng bố, đồng thời khẳng định sự đoàn kết giữa hai quốc gia. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố những phần tử khủng bố đe dọa hòa bình và an ninh của người dân sẽ không bao giờ đạt được mục đích.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Giới chức Australia đã thu giữ 2,7 tấn cocaine từ một khu đất ở phía tây bắc Sydney. (Cảnh sát Liên bang Australia/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Australia thu giữ lượng lớn ma túy trong lô trái cây đông lạnh từ Chile

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lực lượng chức năng Australia đang kêu gọi người dân cung cấp thông tin để hỗ trợ điều tra những người liên quan đến một vụ nghi nhập khẩu ma túy quy mô lớn, sau khi phát hiện 110 gói ma túy được giấu trong một container quả mọng đông lạnh nhập khẩu từ Chile.

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam

Hội thảo “Trí thức Việt Nam tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát.

Chiến dịch cứu hộ gấp rút tại Venezuela

Trong bối cảnh chiến dịch cứu hộ bước vào giai đoạn quyết định với khoảng thời gian “72 giờ vàng” sau động đất dần khép lại, lực lượng tìm kiếm, cứu nạn Venezuela cùng sự hỗ trợ của quốc tế gấp rút chạy đua với hy vọng tìm thấy nạn nhân còn sống bị kẹt trong những đống đổ nát.

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi.

Thúc đẩy cơ chế an ninh, khả năng tự chủ

Việc nguồn tài trợ cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bị siết chặt đang tạo thêm sức ép đối với bài toán an ninh của châu Phi, trong bối cảnh nhiều “điểm nóng” trên lục địa này vẫn cần sự hiện diện quốc tế để duy trì ổn định.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ và Iran tiếp tục tấn công, đáp trả lẫn nhau

Iran đã bác bỏ cáo buộc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ sau vụ tàu chở hàng M/V Ever Lonely mang cờ Singapore bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái tại Eo biển Hormuz chiều 25/6, đồng thời khẳng định các hoạt động của nước này nhằm quản lý việc thực thi lệnh ngừng bắn chứ không phải leo thang căng thẳng.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Phước Anh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam-Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN

Trong bối cảnh thị trường Halal toàn cầu được định giá hàng nghìn tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng mạnh, Việt Nam và Singapore đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác để xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực, tận dụng lợi thế bổ trợ của mỗi nước nhằm mở rộng khả năng tiếp cận các thị trường quốc tế.