Suy thận cấp sau điều trị khỏi sốt xuất huyết

Tổn thương thận cấp sau khi điều trị ổn định bệnh sốt xuất huyết khá hiếm gặp, là một trong những biến chứng ít được chú ý và chưa được nghiên cứu nhiều.
Tiến sĩ Mai Thị Hiền thăm khám cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)
Tiến sĩ Mai Thị Hiền thăm khám cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Sau 5 ngày khỏi bệnh sốt xuất huyết, bệnh nhân N.V rơi vào triệu chứng mệt mỏi, tăng cân, không đi tiểu suốt 5 ngày, tăng 3kg, nôn khan và được phát hiện suy thận cấp.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, sau khám lâm sàng, bác sĩ chỉ định xét nghiệm chức năng thận, tổng phân tích nước tiểu, siêu âm hệ tiết niệu cho người bệnh để tìm các nguyên nhân gây tổn thương cấp. Kết quả cho thấy chỉ số creatinin lên tới 688 mmol/L (chỉ số bình thường là 80-106 mmol/l), Hematocrit lên tới 0,56 l/l. Bác sĩ chẩn đoán ông V. mắc suy thận cấp, máu cô đặc.

Sau khi truyền dịch, sử dụng lợi tiểu nhưng người bệnh vẫn không tiểu được và tiếp tục tăng cân, bác sĩ tiến hành đặt catheter lọc máu cấp cứu cho ông.

Tiến sĩ, bác sĩ Mai Thị Hiền, Trưởng đơn nguyên Thận nhân tạo cho biết, suy thận liên quan đến sốt xuất huyết có cơ chế phức tạp và chưa được hiểu hết. Đầu tiên phải kể đến tình trạng thiếu dịch dẫn tới cô đặc máu, hoặc huyết động không ổn định dẫn tới giảm lưu lượng máu qua thận làm giảm mức lọc cầu thận. Có thể xảy ra tình trạng tiêu cơ vân trong sốt xuất huyết cũng là một trong các nguyên nhân dẫn tới suy thận cấp.

Ngoài ra còn có giả thuyết về vai trò của virus gây tổn thương trực tiếp đến thận. Virus Dengue sốt xuất huyết có thể gây tổn tử thương gan, thận, tim và có thể gây tử vong trong trường hợp sốt xuất huyết nặng.

Người bệnh khi bị suy thận cấp cần lọc máu (hay còn gọi là thận nhân tạo) giúp loại bỏ các chất cặn bã và nước thừa, cân bằng toan kiềm trong khi chờ thận hồi phục. Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ chỉ định số lần và thời gian lọc máu phù hợp.

Người bệnh được tiến hành truyền dịch, lợi tiểu, cân bằng toan kiềm và lọc máu bằng hệ thống máy lọc hiện đại. Sau 4 lần lọc máu, bệnh nhân bắt đầu tiểu được, creatinin giảm dần, ăn uống dần trở lại bình thường. Người bệnh tiếp tục được điều trị và xuất viện sau 7 ngày.

Theo Tiến sĩ Hiền, chỉ định lọc máu thường dựa trên tình trạng sức khỏe tổng thể và mức độ nặng của bệnh, chỉ được áp dụng khi người bệnh không đáp ứng tốt với các liệu pháp điều trị thông thường.

Quá trình lọc máu cần được thực hiện và theo dõi bởi các bác sĩ vững chuyên môn, với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại giúp giảm thiểu biến chứng trong quá trình lọc máu. Trước khi lọc máu người bệnh cần được thăm khám kỹ về lâm sàng, cần quan tâm tới cân nặng, nước tiểu, huyết động, tình trạng tim mạch, tình trạng toàn thân, các chỉ số xét nghiệm.

Quá trình lọc máu cần chủ động điều chỉnh các thông số về dịch lọc, tránh thay đổi điện giải quá nhanh, rút nước thừa một cách hợp lý tránh tụt huyết áp trong quá trình lọc và sử dụng chống đông hiệu quả.

Trường hợp bệnh nhân trên gặp tổn thương thận cấp sau khi điều trị ổn định bệnh sốt xuất huyết khá hiếm gặp, là một trong những biến chứng ít được chú ý và chưa được nghiên cứu nhiều của bệnh sốt xuất huyết khiến cho thời gian nằm viện kéo dài, tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Bác sĩ Hiền khuyến cáo, khi mắc sốt xuất huyết, người bệnh cần chú ý bù nước và điện giải, theo dõi huyết động, nước tiểu, xét nghiệm tiểu cầu và chức năng thận. Khi có các triệu chứng bất thường sau khi mắc sốt xuất huyết như sốt, mệt mỏi li bì, buồn nôn, tiểu ít, chảy máu mũi, chảy máu răng, đau bụng…, người bệnh cần đến các cơ sở y tế thăm khám để điều trị kịp thời.

Biểu hiện suy thận cấp cần có chỉ định điều trị của bác sĩ, tránh để ảnh hưởng đến chức năng thận, nhất là ở người khỏe mạnh. Với các trường hợp lọc máu do suy thận cấp sau sốt xuất huyết, sau khi điều trị ổn định cần thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, vận động nhẹ nhàng, theo dõi chức năng thận và tái khám ngay khi có bất thường.

Có thể bạn quan tâm

Bàn tay bệnh nhi sau khi được phẫu thuật tái tạo ngón cái.

Tái tạo ngón cái cho trẻ bằng chính ngón trỏ, mở ra cơ hội mới cho trẻ mắc dị tật bẩm sinh

Một bé 5 tuổi bị thiểu sản ngón cái ở cả hai bàn tay đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện phẫu thuật "cái hóa" - chuyển ngón trỏ thành ngón cái mới. Sau ca mổ đầu tiên, trẻ đã có thể cầm bút, dùng đũa và tự chăm sóc bản thân, mở ra hy vọng phục hồi chức năng cho những trường hợp dị tật ngón cái bẩm sinh nặng.

Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: THÁI HÀ)

Phát hiện ung thư thận từ cơn đau vùng thắt lưng

Người đàn ông 64 tuổi, đến bệnh viện khám sau nhiều ngày đau vùng thắt lưng, các bác sĩ phát hiện khối u thận phải kích thước khoảng 3cm, nghi ngờ ung thư biểu mô tế bào thận. Với khối u còn ở giai đoạn sớm, người bệnh được chỉ định cắt bán phần thận phải bằng phẫu thuật robot thay vì phải cắt bỏ toàn bộ quả thận như trước đây.

Các y, bác sĩ Trạm Y tế xã Ba Vì (thành phố Hà Nội) khám sức khỏe cho trẻ em trên địa bàn.

Đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân

Sau hơn một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, ngành y tế Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo được những chuyển biến tích cực từ công tác tổ chức bộ máy, quản lý, chỉ đạo điều hành cho đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Ngày hội tư vấn vô sinh, hiếm muộn được Bệnh viện Bưu điện tổ chức ngày 1/8.

Kết hợp hỗ trợ sinh sản với di truyền ngăn ngừa nguy cơ truyền bệnh sang thế hệ sau

Bệnh viện Bưu điện khẳng định sẽ luôn đồng hành, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn và dịch vụ để biến những điều tưởng chừng “không thể” thành “có thể”, giúp ngày càng nhiều gia đình vô sinh, hiếm muộn sớm tìm được hạnh phúc trọn vẹn, đón con yêu khỏe mạnh chào đời.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà (thứ 3 từ trái qua) khảo sát thực tế Dự án Bệnh viện đa khoa Cà Mau quy mô 1.200 giường.

Đồng hành gỡ “nút thắt”, nâng tầm y tế Cà Mau

Ngày 1/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Ngô Vũ Thăng cho biết, sau khi đến khảo sát thực tế Dự án Bệnh viện đa khoa Cà Mau quy mô 1.200 giường và Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà, cùng đoàn công tác của bộ có buổi làm việc với tỉnh về công tác y tế sau hợp nhất tỉnh.

Đại diện Hội Hô hấp Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm GSK Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ.

Hợp tác nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe hô hấp

Trong khuôn khổ Hội nghị Thường niên Hội Hô hấp Việt Nam (VNRS) 2026 vừa diễn ra tại Đà Nẵng, Hội Hô hấp Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm GSK Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy tiến bộ khoa học, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe hô hấp và cải thiện kết quả điều trị cho người bệnh tại Việt Nam.

Cán bộ Trung tâm Gen và giống dược liệu quốc gia (Viện Dược liệu) nghiên cứu dược liệu trên thực địa.

Phát huy giá trị y dược cổ truyền

Y dược học cổ truyền được xác định là một trong những trụ cột của nền y học Việt Nam trong chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, lĩnh vực này vẫn chưa phát huy hết tiềm năng do thiếu hành lang pháp lý đồng bộ và cơ chế thực thi hiệu quả.