SpaceX vô hiệu hóa 2.500 thiết bị thu internet bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng

Ngày 22/10, SpaceX cho biết đã cắt dịch vụ của hơn 2.500 bộ thu internet Starlink tại Myanmar, bị nghi ngờ là các trung tâm lừa đảo trực tuyến toàn cầu, sau một báo cáo của truyền thông thế giới về vấn đề này.

Quân đội Myanmar truy quét các trung tâm lừa đảo ở nước này. Nguồn: X
Quân đội Myanmar truy quét các trung tâm lừa đảo ở nước này. Nguồn: X

Trong một bài đăng trên X, Phó Chủ tịch phụ trách hoạt động kinh doanh Starlink của SpaceX, bà Lauren Dreyer cho biết công ty đã "vô hiệu hóa” hơn 2.500 bộ kít Starlink gần các 'trung tâm lừa đảo'" bị nghi ngờ ở Myanmar. Tuy nhiên, bà không nêu rõ thời điểm các thiết bị đầu cuối này bị ngắt kết nối.

Theo các báo cáo truyền thông trước đó, những đối tượng lừa đảo đã lợi dụng tình hình quản lý lỏng lẻo ở khu vực biên giới của Myanmar để dựng nên các trung tâm lừa đảo tình cảm và kinh doanh nhắm vào các nạn nhân trên toàn thế giới.

Dù đã có nhiều cuộc truy quét số lượng các trung tâm này vẫn gia tăng. Mới đây, quân đội Myanmar đột kích một trong những trung tâm lừa đảo khét tiếng nhất nước này - và thu giữ 30 thiết bị đầu cuối internet vệ tinh Starlink, cho thấy các tổ chức này đang lợi dụng các thiết bị di động này để phục vụ cho mạng lưới lừa đảo của mình./.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh lễ công bố kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 và các hội nghị liên quan. (Ảnh: TTXVN)

Hội nghị cấp cao ASEAN 48 thúc đẩy khu vực hướng tới tương lai tự cường

Điểm nổi bật nhất của hội nghị lần này là Phiên họp hẹp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với không khí trao đổi cởi mở, thẳng thắn nhưng vẫn dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Thời lượng thảo luận cũng kéo dài hơn dự kiến do các nhà lãnh đạo dành nhiều thời gian trao đổi sâu về các vấn đề chiến lược của khu vực.

Tăng cường phối hợp, đoàn kết, đóng góp thiết thực xây dựng Cộng đồng ASEAN

Tăng cường phối hợp, đoàn kết, đóng góp thiết thực xây dựng Cộng đồng ASEAN

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48 tại Cebu (Philippines), từ ngày 7-8/5, theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp thông báo về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN. (Ảnh: TTXVN)

Xây dựng ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực biến động phức tạp, cạnh tranh địa chiến lược gay gắt, các “điểm nóng” xung đột leo thang làm gia tăng bất ổn, dù đối mặt nhiều thách thức, ASEAN tiếp tục củng cố Cộng đồng hướng tới một ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo và lấy người dân làm trung tâm.

Các quan chức tham dự Hội nghị ASEAN+3 tại Uzbekistan.

ASEAN+3 nhất trí hợp tác giải quyết thách thức nguồn cung dầu thô

Trong tuyên bố chung thông qua tại cuộc họp bên lề hội nghị thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) diễn ra ở Uzbekistan, ngày 3/5, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương của ASEAN cùng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc (ASEAN+3) đã chia sẻ mối quan ngại về nguồn cung dầu thô.