Sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam-UAE

Chiều 26/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách ngoại thương của Bộ Kinh tế các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng lãnh đạo các tập đoàn lớn của UAE.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách ngoại thương của Bộ Kinh tế các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách ngoại thương của Bộ Kinh tế các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Quốc vụ khanh Thani bin Ahmed Al Zeyoudi cùng đoàn 19 doanh nghiệp lớn của UAE trong các lĩnh vực như: logistics, năng lượng, khoáng sản, thực phẩm, quỹ đầu tư, tài chính, ngân hàng... sang thăm Việt Nam. Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai bên tìm kiếm các cơ hội hợp tác trên những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực và bước tiến mà hai bên đạt được trong đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam-UAE (CEPA), trong đó có vai trò của ngài Quốc vụ khanh là Trưởng đoàn đàm phán phía UAE.

Thủ tướng chúc mừng những thành tựu nổi bật của UAE trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, khẳng định định hướng đúng đắn của các kế hoạch nhằm đa dạng hóa nền kinh tế của UAE và cho biết, Việt Nam muốn tham khảo kinh nghiệm của UAE về vấn đề này.

Qua Quốc vụ khanh, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi tới Tổng thống, Phó Tổng thống, Thủ tướng và các lãnh đạo cấp cao của UAE; khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với UAE, một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách ngoại thương của Bộ Kinh tế UAE cùng lãnh đạo các tập đoàn lớn của nước này. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách ngoại thương của Bộ Kinh tế UAE cùng lãnh đạo các tập đoàn lớn của nước này. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng và Quốc vụ khanh UAE vui mừng trước quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp với nhiều kết quả thực chất, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp.

Hợp tác kinh tế được thúc đẩy mạnh mẽ với tổng kim ngạch thương mại song phương 7 tháng đầu năm 2024 ước đạt trên gần 4 tỷ USD, tăng 47% so cùng kỳ năm 2023.

Hai bên nhấn mạnh quyết tâm về việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là sớm nâng tầm quan hệ song phương và hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định CEPA.

Để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; sớm kết thúc đàm phán, hướng tới ký kết Hiệp định CEPA cân bằng, đôi bên cùng có lợi; tạo thuận lợi, khuyến khích các doanh nghiệp hai nước hợp tác, đầu tư; nghiên cứu, xem xét giảm thuế suất với một số mặt hàng để phát huy các thế mạnh có thể bổ sung cho nhau của hai nền kinh tế; sớm hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD.

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ triển khai các thỏa thuận đã đạt được; chuẩn bị tốt việc tổ chức Kỳ họp thứ 6 Ủy ban liên Chính phủ vào năm 2025; đẩy mạnh hợp tác năng lượng, dầu khí; tăng cường hợp tác trong phát triển ngành thực phẩm Halal, thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm Halal, nông thủy sản, rau quả tươi, thực phẩm chế biến... của Việt Nam sang UAE và khu vực Trung Đông; UAE hỗ trợ xây dựng, phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại TP Hồ Chí Minh; khuyến khích đầu tư của UAE vào các lĩnh vực khác.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác về lao động, văn hóa, thể thao (trong đó có việc phát triển trung tâm đào tạo bóng đá trẻ tại Việt Nam), thúc đẩy du lịch, giao lưu nhân dân với việc tạo thuận lợi về visa, mở các đường bay thẳng.

Phía Việt Nam sẽ đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của phía UAE; nhấn mạnh, Việt Nam coi UAE là cửa ngõ để tăng cường hợp tác với khu vực Trung Đông và sẵn sàng làm cầu nối để UAE thúc đẩy hợp tác với khu vực ASEAN.

Về phần mình, Quốc vụ khanh Thani bin Ahmed Al Zeyoudi chuyển lời chào, lời thăm hỏi từ Tổng thống, Phó Tổng thống, Thủ tướng UAE tới Thủ tướng Phạm Minh Chính; chúc mừng nhân dịp Quốc khánh và những thành tựu phát triển ấn tượng, liên tục của Việt Nam những năm qua.

Quốc vụ khanh nhất trí với các ý kiến nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà Thủ tướng đã đề cập. Trong đó, thông báo về tiến trình đàm phán CEPA, Quốc vụ khanh cho biết đang rất tích cực cùng các cơ quan phía Việt Nam triển khai các quy trình pháp lý để sớm hoàn tất đàm phán, ký kết hiệp định này; đồng thời, phía UAE muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp để sản xuất, chế biến thực phẩm Halal tại Việt Nam. Phía UAE cũng sẽ thành lập hội đồng hợp tác doanh nghiệp với Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á nói về những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Xung lực mới cho phát triển thực chất

Trao đổi với phóng viên tại New Delhi, Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, đồng thời là Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á, nhận định nền tảng quan trọng nhất giúp quan hệ Việt Nam-Ấn Độ duy trì đà phát triển ổn định trong một thập kỷ qua là sự tin cậy chính trị sâu sắc, được xây dựng qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.