Số người tử vong vì lũ lụt tại Trung Âu tiếp tục gia tăng

Trận mưa lớn kỷ lục trong nhiều năm trút xuống khu vực Trung Âu gây ngập lụt, khiến hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại và hàng trăm người phải sơ tán. Nhiều nơi phải ban bố báo động đỏ.
Thị trấn Bohumin, Cộng hòa Séc chìm trong biển nước ngày 15/9. (Ảnh: Reuters)
Thị trấn Bohumin, Cộng hòa Séc chìm trong biển nước ngày 15/9. (Ảnh: Reuters)

Tính đến hết ngày 15/9, số người chết vì lũ lụt ở Trung Âu đã tăng lên 8 người. Trong khi đó, hàng nghìn người khác đã buộc phải sơ tán tại Cộng hòa Czech sau nhiều ngày mưa như trút nước khiến các con sông tại quốc gia này vỡ bờ.

Trước đó, bão Boris đã mang theo mưa lớn với lượng mưa tương đương trong một tháng đã trút xuống một số thủ đô của các quốc gia châu Âu, bao gồm Vienna (Áo), Bratislava (Slovakia) và Prague (Cộng hòa Czech).

Thống kê ban đầu cũng cho biết, lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của 8 người, trong đó 1 nạn nhân ở tây nam Ba Lan; 1 lính cứu hỏa thiệt mạng khi tham gia cứu hộ tại Áo và 6 người tử vong tại Romania.

Tại Czech, hàng ngàn ngôi nhà đã bị hư hại, nhiều cây cầu bị cuốn trôi. Ít nhất 250.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng do mất điện. Ngoài ra, ít nhất 3 người khác mất tích khi một chiếc ô-tô lao xuống sông Staric, gần Lipova-lazne, khu vực cách thủ đô Prague khoảng 235km về phía đông. Lượng mưa trong khu vực này thậm chí đã đạt khoảng 500mm kể từ ngày 14/9.

Nhận định đây là trận lũ lụt "tồi tệ nhất kể từ năm 1997", Pavel Bily, một cư dân Lipova-lazne, cho hay: "Ngôi nhà của tôi đã chìm trong nước và tôi không biết liệu mình có thể quay về đó được hay không".

Mưa lũ nghiêm trọng đã gây thiệt hại lớn cho các quốc gia Trung Âu. (Ảnh: Reuters)

Mưa lũ nghiêm trọng đã gây thiệt hại lớn cho các quốc gia Trung Âu. (Ảnh: Reuters)

Hiện trực thăng đã được sử dụng để sơ tán những người bị mắc kẹt ở quận Lipova-lazne. Trên cả nước, hơn 10.000 người cũng buộc phải di dời nhằm bảo đảm an toàn.

Tại thủ đô Budapest của Hungary, các quan chức đã nâng dự báo mực nước sông Danube sẽ dâng cao trong nửa cuối tuần này lên hơn 8,5m; gần mức kỷ lục 8,91m vào năm 2013.

Khi mưa giảm dần ở Romania, các công nhân đã tìm cách khôi phục nguồn cung cấp điện cho khoảng 11.000 ngôi nhà và các nỗ lực dọn dẹp đã bắt đầu khi người dân khảo sát thiệt hại.

Mưa lũ nghiêm trọng đã gây thiệt hại lớn cho các quốc gia Trung Âu. (Ảnh: Reuters)

Mưa lũ nghiêm trọng đã gây thiệt hại lớn cho các quốc gia Trung Âu. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Chính phủ Áo cũng đã tuyên bố bang Hạ Áo (tỉnh bao quanh thủ đô Vienna) là vùng thảm họa và cảnh báo người dân không nên đi lại nếu không thực sự cần thiết.

Tại thị trấn Glucholazy của Ba Lan, một cây cầu đã sập đổ do mưa lũ. Lệnh sơ tán khẩn cấp cũng đã được ban hành. Các phương tiện truyền thông địa phương cũng cho biết thêm, sự cố tương tự cũng xảy ra tại thị trấn miền núi Stronie Slaskia.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết trên nền tảng X rằng Chính phủ nước này sẽ ban bố tình trạng thảm họa và tìm kiếm sự viện trợ của Liên minh châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia đều vô cùng trân quý, giúp đồng bào vùng lũ có niềm tin, động lực và điều kiện để đứng dậy sau đợt thiên tai. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Ngày 1/12, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên vừa bị thiệt hại nặng nề do bão lũ. Cán bộ và nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã tích cực hưởng ứng để góp phần giúp bà con sớm vượt qua hậu quả thiên tai.

Đại sứ Bùi Lê Thái, Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự các sự kiện và tiến hành các hoạt động của Đoàn trong khuôn khổ Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 6. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Việt Nam tham dự Diễn đàn Chính trị Á-Âu lần thứ 6 tại Hungary

Lãnh đạo Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) hy vọng Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hợp tác giữa ICAPP với các đảng thành viên Diễn đàn Chính trị Á-Âu, góp phần đưa hợp tác liên khu vực phát triển mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng.

Tòa nhà Quốc hội Liên bang Đức Bundestag ở Berlin. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đức chọn lựa quyết liệt cho mục tiêu cải cách

Quốc hội Đức (Bundestag) chính thức thông qua gói ngân sách liên bang 2026 kỷ lục trị giá 524 tỷ euro. Với dự tính chi tiêu lớn nhất từ trước tới nay, Chính phủ Đức muốn bảo đảm nguồn lực cho ba ưu tiên chiến lược, gồm quốc phòng và an ninh; chuyển đổi năng lượng-kết cấu hạ tầng và hệ thống phúc lợi xã hội.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 23/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và đặc phái viên tổng thống Steve Witkoff ngày 30/11 đã có cuộc gặp với một phái đoàn Ukraine tại Florida, trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy một kế hoạch hòa bình được điều chỉnh nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu chụp ảnh chung tại sự kiện Ngày Việt Nam-EU với chủ đề: “Việt Nam-EU: Nhịp cầu văn hóa hướng tới tương lai bền vững”, diễn ra tại Quảng Ninh, ngày 7/11/2025. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Triển vọng phát triển của quan hệ Việt Nam-EU

Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về tổng quan và triển vọng phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-EU.

Ông Nguyễn Quang Anh, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức chuyển 420 triệu đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ bà con vùng lũ.

Cộng đồng người Việt tại Đức chung tay ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Ngày 28/11 tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.

Tên lửa đẩy Ariane 6 tại sân bay vũ trụ châu Âu ở Guiana, Pháp. (Ảnh tư liệu - minh họa: AFP/TTXVN)

Cơ quan Vũ trụ châu Âu huy động khoản ngân sách kỷ lục

Ngày 27/11, tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tại Bremen, Tây Bắc nước Đức, các quốc gia châu Âu đang quyết định tăng ngân sách cho ESA lên gần 22,1 tỷ euro (25,6 tỷ USD) trong ba năm tới, cao hơn khoảng 5 tỷ euro so với số tiền đã cam kết năm 2022, và gần bằng con số đề xuất của ESA.