Số người thiệt mạng do lũ lụt tại bang Kentucky (Mỹ) tăng cao

Ông Andy Beshear, Thống đốc bang Kentucky, miền đông nam nước Mỹ, cho biết đợt lũ lụt nghiêm trọng tại bang này cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của 25 người.
Đội cứu hộ sơ tán người dân khỏi nhà trên tuyến phố bị ngập tại Kentucky, ngày 28/7. (Ảnh: Reuters)
Đội cứu hộ sơ tán người dân khỏi nhà trên tuyến phố bị ngập tại Kentucky, ngày 28/7. (Ảnh: Reuters)

Nhiều khả năng số nạn nhân sẽ còn tăng lên trong bối cảnh các lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm những người mất tích.

Phát biểu họp báo ngày 30/7 sau khi đăng tải thông tin số nạn nhân thiệt mạng do lũ tăng từ 16 lên 25 người chỉ sau một ngày, Thống đốc Beshear nhấn mạnh, lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương tiến hành công tác tìm kiếm và cứu nạn. Các đơn vị vệ binh quốc gia từ Kentucky, Tennessee và West Virginia đã thực hiện hơn 650 cuộc cứu hộ trên không kể từ khi xảy ra lũ lụt tối 27/7, trong khi cảnh sát địa phương và nguồn nhân lực hỗ trợ của các bang khác đã tiến hành khoảng 750 cuộc cứu hộ bằng đường thủy.

Tuy nhiên, Thống đốc Beshear cho biết, công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn do lở đất và các tuyến đường ngập úng. Ông cũng bày tỏ lo ngại rằng cơ hội sống sót của những người mất tích rất mong manh.

Người đứng đầu bang Kentucky cho biết thêm rằng thông tin trước đó về việc có 6 trẻ nhỏ trong số các nạn nhân thiệt mạng là không chính xác, trên thực tế có 4 trẻ bị nước cuốn trôi.

Thống đốc Beshear cũng nêu rõ, 15 điểm tạm trú khẩn cấp đã được thiết lập tại các trường học, nhà thờ và công viên thuộc bang này. Trong khi đó, vẫn còn khoảng 18.000 hộ gia đình phải sống trong cảnh mất điện và hàng nghìn hộ gia đình chưa có nguồn cấp nước đảm bảo vệ sinh. Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang đã tạm thời điều động 18 xe đầu kéo chở nước tới hỗ trợ các hộ gia đình.

Tối 27/7, mưa xối xả đã gây lũ quét chưa từng thấy tại 13 hạt ở miền đông bang Kentucky. Một số khu vực ghi nhận lượng mưa lên tới 200mm chỉ trong 24 giờ qua. Nhiều tuyến đường và cây cầu tại vùng núi này đã bị hư hại hoặc bị phá hủy hoàn toàn do lũ. Dịch vụ viễn thông đã bị gián đoạn nghiêm trọng khiến công tác tìm kiếm người mất tích gặp nhiều khó khăn.

Trước các diễn biễn nghiêm trọng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố tình trạng thảm họa do mưa lũ tại bang Kentucky. Trong khi đó, Thống đốc Beshear ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 hạt thuộc bang này và nhấn mạnh đây là một trong những đợt mưa bão tồi tệ, có sức tàn phá nặng nề nhất trong lịch sử bang Kentucky.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.