“Siêu thứ ba” sẽ định hình cuộc đua vào Nhà trắng

Trước thềm “Siêu thứ ba” (ngày 5/3/2024), nhiều hãng tin và tờ báo Mỹ cùng đăng các bài bình luận và phân tích về ý nghĩa của ngày này đối với các kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ, cũng như về một số vấn đề đáng quan tâm trong “Siêu thứ ba” năm nay.
Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley và cựu Tổng thống D.Trump tranh cử tại New Hampshire.
Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley và cựu Tổng thống D.Trump tranh cử tại New Hampshire.

Năm nay, sẽ có 15 bang (Alabama, Alaska, Arkansas, California, Colorado, Maine, Masachusetts, Minnesota, North Carolina, Oklahoma, Tennessee, Texas, Utah, Vermont và Virginia) cùng một vùng lãnh thổ (Samoa) tổ chức bầu cử sơ bộ hoặc họp đảng vào “Siêu thứ ba”, để chọn ra các ứng cử viên tổng thống.

Ngoài ra, kết quả bỏ phiếu kín sau cuộc họp đảng của phe Dân chủ tại bang Iowa (được tổ chức dưới hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện) cũng sẽ được công bố vào ngày này.

“Siêu thứ ba” sắp tới sẽ phân bổ 854/2.429 đại biểu của đảng Cộng hòa và 1.429/3.933 đại biểu của đảng Dân chủ cho các ứng cử viên.

Cuộc đua giữa các ứng cử viên Cộng hòa phần nào gay cấn hơn, do phần lớn các cuộc bỏ phiếu của phe Cộng hòa trong “Siêu thứ ba” năm nay áp dụng cơ chế “được ăn cả”, trong khi phe Dân chủ sẽ phân bổ đại biểu theo tỷ lệ phiếu bầu mà mỗi ứng cử viên nhận được.

Song song với những cuộc đua giành ghế ứng cử viên tổng thống, các tờ báo cũng hướng sự chú ý của dư luận Mỹ đến một số cuộc bỏ phiếu quan trọng ở cấp liên bang được tổ chức vào ngày “Siêu thứ ba” năm nay.

Cuộc bỏ phiếu tại North Carolina là đáng chú ý vì đây là bang mà ông Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng lại có Thống đốc thuộc đảng Dân chủ.

Trong khi đó, ngày 3/3, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa dưới hình thức bỏ phiếu kín tổ chức ở thủ đô Washington D.C. Đây là chiến thắng đầu tiên của bà Haley trước cựu Tổng thống Trump kể từ khi bắt đầu bầu cử sơ bộ tại bang Iowa ngày 15/1 đến nay.

Bà Haley giành toàn bộ 19 đại biểu của thủ đô, nâng tổng số đại biểu mà bà nắm giữ lên con số 43, trong khi số đại biểu của ông Trump hiện là 247.

Để giành đề cử của đảng Cộng hòa ra tranh chấp với đối thủ bên đảng Dân chủ trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 5/11 tới, mà nhiều khả năng là đương kim Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên phải giành ít nhất 1.215 đại biểu.

Người Mỹ gốc châu Á hiện là nhóm cử tri tăng nhanh nhất nước Mỹ, do đó các đảng phái chính trị có thể phải thay đổi chiến lược để cố gắng thu hút nhóm cử tri này. Phân tích của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy, trong 4 năm qua, cử tri người Mỹ gốc Á tăng khoảng 2 triệu người, tương đương khoảng 15%.

Trong số cử tri này, người có nguồn gốc Nam Á là nhóm tăng nhanh nhất.

Trong bối cảnh vấn đề biên giới và nhập cư bất hợp pháp là điểm nóng trong cuộc đua vào Nhà trắng, cả hai ứng cử viên hàng đầu là Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã đến thăm biên giới phía nam của nước Mỹ vào hôm 29/2.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng Gallup tiến hành trong tháng 2 cho thấy, ngày càng nhiều người Mỹ trưởng thành cho rằng nhập cư là vấn đề quan trọng nhất mà nước Mỹ phải đối mặt trong giai đoạn hiện nay, song những quan ngại chủ yếu đến từ các cử tri đảng Cộng hòa.

Theo báo cáo do Trung tâm nghiên cứu Pew mới công bố gần đây, kinh tế nhận được sự quan tâm của phần đông cử tri Cộng hòa và số cử tri trung lập thiên hướng ủng hộ đảng Cộng hòa (84%); cùng khoảng 63% cử tri Dân chủ hoặc cử tri độc lập có thiên hướng ngả về đảng Dân chủ.

Những chủ đề chính sách khác được người Mỹ quan tâm gồm chống chủ nghĩa khủng bố (63%), giảm ảnh hưởng của tiền bạc trong đời sống chính trị (62%), giảm chi phí y tế (60%)…

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt chủ trì buổi gặp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Đưa Nghị quyết thành hành động: Khẳng định nhất quán đường lối đối ngoại

Ngày 24/4, tại New York (Mỹ), Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã chủ trì buổi gặp mặt, thông tin với bạn bè Mỹ về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam và Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tòa nhà Kho bạc Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh: Xinhua/Hu Yousong)

Mỹ mở chiến dịch thu hồi 22,2 tỷ USD gian lận thời Covid-19

Cơ quan Quản trị Doanh nghiệp nhỏ (SBA) của Mỹ phối hợp với lực lượng đặc nhiệm bài trừ gian lận của Nhà trắng đã chính thức chuyển 562.000 khoản vay bị nghi gian lận thời đại dịch Covid-19 sang Bộ Tài chính để tiến hành truy thu, đánh dấu đợt thu hồi tài sản lớn nhất trong lịch sử cơ quan này.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres. (Ảnh do Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres khẳng định ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11; bày tỏ tin tưởng Hội nghị sẽ đạt kết quả tích cực, góp phần thiết thực vào việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Khu khảo cổ Teotihuacán - địa điểm du lịch nổi tiếng cách thủ đô Mexico City 60km. (Ảnh: PHI HÙNG-PV TTXVN tại Mexico)

Xả súng tại khu du lịch Mexico, nhiều người thương vong

Ngày 20/4 (theo giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại Khu khảo cổ Teotihuacán - một trong những điểm du lịch biểu tượng nhất Mexico - khiến ít nhất 1 du khách nước ngoài thiệt mạng và nhiều người bị thương. Sự việc làm dấy lên lo ngại về an ninh du lịch khi đất nước này đang gấp rút chuẩn bị cho World Cup 2026.

Quốc kỳ Canada tung bay tại Đồi Quốc hội ở Ottawa. (Ảnh: Chính phủ Canada)

Xu hướng mới về dân số tại Canada

Dân số Canada vừa ghi nhận giảm hơn 100 nghìn người trong năm 2025, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên kể từ khi Canada bắt đầu thống kê vào những năm 1940. Xu hướng này phản ánh những thay đổi về nhân khẩu học, chính sách nhập cư và điều kiện kinh tế-xã hội tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Một trạm nhiên liệu ở La Habana, Cuba. (Ảnh: TTXVN)

Cuba xác nhận cuộc gặp với phái đoàn Mỹ

Phó Tổng Vụ trưởng phụ trách vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba - ông Alejandro García del Toro, ngày 20/4, xác nhận rằng mới đây đã diễn ra cuộc gặp giữa các quan chức của Cuba và Mỹ tại thủ đô La Habana.

Bộ trưởng Lao động Mỹ Lori Chavez-DeRemer. (Ảnh: FB Lori Chavez-DeRemers)

Bộ trưởng Lao động Mỹ từ chức

Bộ trưởng Lao động Mỹ Lori Chavez-DeReLori Cmer ngày 20/4 đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh cơ quan giám sát liên bang tiến hành cuộc điều tra về sai phạm.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc nộp lưu chiểu Văn kiện phê chuẩn Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng tại Văn phòng Pháp lý Liên hợp quốc (OLA).

Việt Nam trình Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng tại Liên hợp quốc

Thủ tục nộp lưu chiểu Văn kiện phê chuẩn được tiến hành sau khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ký Quyết định phê chuẩn Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng tại Văn phòng Pháp lý Liên hợp quốc (OLA) ngày 7/4/2026 vừa qua, đưa Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á và thứ ba trên thế giới phê chuẩn Công ước này.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.

Đại sứ Trần Văn Tuấn tiếp Đại sứ Cuba Raúl Delgado Concepción nhân dịp ông mới sang nhận nhiệm vụ công tác tại Thụy Điển. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển cung cấp)

Thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Cuba tại Thụy Điển

Đại sứ Việt Nam và Đại sứ Cuba tại Thụy Điển nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, việc tiếp tục gìn giữ và phát huy tình đoàn kết anh em Việt Nam-Cuba có ý nghĩa hết sức quan trọng, là nền tảng vững chắc để thúc đẩy hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực.