Sau khi bị xử phạt, Công ty TNHH KBec Vina lại có biểu hiện xả trộm nước thải ra môi trường

Vào khoảng 8 giờ sáng 10/5, nhận được tin báo của người dân, Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát hiện tại khu vực đập 3 cửa của suối Giao Kèo (thuộc thôn Tân Lễ B, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ) có hiện tượng sủi bọt trắng bất thường và kèm theo mùi hôi nên đã phối hợp Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra hệ thống xả thải của công ty này.
Cơ quan chức năng kiểm tra hệ thống xả thải của Công ty TNHH KBec Vina.
Cơ quan chức năng kiểm tra hệ thống xả thải của Công ty TNHH KBec Vina.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực cống thoát nước mưa (cống số 3) của Công ty TNHH KBec Vina (Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, ấp 4, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ) có hiện tượng nước chảy màu vàng đục nên đã tiến hành truy tìm nguồn xả thải.

Tiếp tục kiểm tra các hồ chứa nước thải trong nhà máy này, lực lượng chức năng phát hiện nước thải màu đen từ vườn cây số 1 đang được bơm qua rãnh số 2 (có màu đen, mùi hôi) của vườn cây số 2 bằng một ống xả màu xanh (đường kính 16cm) từ một máy bơm chìm hút bùn HSF2100 điện áp 3 pha với công suất 10HP-7,5 kw. Nước thải từ rãnh số 2, vườn cây số 2 chảy tràn ra ngoài rồi chảy xuống cống thoát nước mưa của công ty và tiếp tục chảy ra cống số 3), sau đó theo một đường mương của Khu xử lý Chất thải tập trung Tóc Tiên rồi chảy ra suối Giao Kèo.

Cơ quan chức năng kiểm tra hệ thống xả thải của Công ty TNHH KBec Vina.

Cơ quan chức năng kiểm tra hệ thống xả thải của Công ty TNHH KBec Vina.

Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã lấy mẫu nước xả thải tại 3 vị trí khác nhau mang về phân tích có sự chứng kiến của đại diện Công ty TNHH Kbec Vina để có phương án xử lý tiếp theo. Theo đại diện Công ty TNHH Kbec Vina trình bày, nước từ vườn cây số 1 được bơm từ hồ chứa nước số 2 (hồ chứa nước thải sau xử lý của Công ty TNHH Kbec Vina), được bơm hằng ngày tích tụ lại.

Hiện, Công an thị xã Phú Mỹ đang phối hợp Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu làm việc với đại diện Công ty TNHH KBec Vina để làm rõ vụ việc.

Hiện trường xả thải.
Hiện trường xả thải.

Trước đó, ngày 7/2/2023, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt quả tang Công ty TNHH Kbec Vina đã có hành vi vận hành không đúng quy trình đối với công trình xử lý chất thải; xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên.

Ngày 21/3/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành Quyết định số 599/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH KBec Vina Số tiền 1,276 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.