Sắp xếp tại Cà Mau, cần phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên

Người đứng đầu cấp ủy tỉnh Cà Mau yêu cầu cán bộ, đảng viên… nêu cao ý thức, trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu trong quá trình sắp xếp, vì sự nghiệp phát triển chung của quê hương, đất nước.
Đoàn công tác của Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau làm việc với Ban Thường vụ Huyện U Minh và Thới Bình sáng 20/3.
Đoàn công tác của Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau làm việc với Ban Thường vụ Huyện U Minh và Thới Bình sáng 20/3.

Sáng 20/3, Đoàn công tác do Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải dẫn đầu đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thới Bình và U Minh liên quan đến việc thực hiện một số chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, của Chính phủ và Bộ Chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải (áo xanh) khảo sát thực tế và nghe đơn vị chức năng trình bày giải pháp giúp người dân xã Biển Bạch sớm có nước sinh hoạt.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải (áo xanh) khảo sát thực tế và nghe đơn vị chức năng trình bày giải pháp giúp người dân xã Biển Bạch sớm có nước sinh hoạt.

Trước buổi làm việc trên, vào sáng sớm cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đến khảo sát tình hình thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn xã Biển Bạch (huyện Thới Bình), và mô hình trồng rừng, khai thác khu du lịch tại Sông Trẹm (xã Khánh Thuận, huyện U Minh).

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải lắng nghe hộ dân ấp Thanh Tùng kể khổ về việc thiếu nước sử dụng trong sinh hoạt vào mùa khô hạn.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải lắng nghe hộ dân ấp Thanh Tùng kể khổ về việc thiếu nước sử dụng trong sinh hoạt vào mùa khô hạn.

Nói chuyện với các hộ dân vùng thiếu nước sinh hoạt tại ấp Thanh Tùng và ấp 18 của xã Biển Bạch, người đứng đầu cấp ủy tỉnh Cà Mau yêu cầu các đơn vị chức năng của tỉnh (cùng đi khảo sát) nghiên cứu, có giải pháp hữu hiệu để giúp người dân sớm có nước dùng trong sinh hoạt. Theo lời đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, miền nam được giải phóng gần 50 năm rồi và xã Biển Bạch cũng “về đích” nông thôn mới nhưng còn hàng trăm hộ dân thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô là khó chấp nhận được.

Không khoan được giếng nước ngầm vì bị nhiễm phèn, người dân ấp Thanh Tùng (xã Biển Bạch) dùng lu, khạp trữ nước mưa nhưng không đủ dùng trong những tháng mùa khô.
Không khoan được giếng nước ngầm vì bị nhiễm phèn, người dân ấp Thanh Tùng (xã Biển Bạch) dùng lu, khạp trữ nước mưa nhưng không đủ dùng trong những tháng mùa khô.

Qua báo cáo từ Ban Thường vụ Huyện ủy Thới Bình và U Minh, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, của tập thể Huyện ủy Thới Bình và U Minh, đặc biệt trong thực hiện các mặt công tác của Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025, cũng như các chủ trương mới của Trung ương, Bộ Chính trị và Chính phủ về việc tổ chức, sắp xếp bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 18; về quyết tâm chính trị tăng trưởng tối thiểu ở mức 8% trở lên, về xóa nhà tạm, nhà dột nát...

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thới Bình và U Minh.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thới Bình và U Minh.

Theo người đứng đầu cấp ủy Cà Mau, cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn bộ máy là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, đang được triển khai thực hiện quyết liệt trên phạm vi cả nước, nhằm xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Bên cạnh kết quả đạt được, nhiệm vụ và khối lượng công việc trong sắp xếp tới đây sẽ còn rất nhiều, đòi hỏi cao về chất lượng và tiến độ, nhất là trong bối cảnh Trung ương chủ trương nghiên cứu sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập một số đơn vị cấp xã và thực hiện mô hình địa phương 2 cấp…

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt hơn nữa các phần việc liên quan đến việc sắp xếp, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau lưu ý và đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy U Minh và Thới Bình tiếp tục phát huy đoàn kết, tuyệt đối tin tưởng và chấp hành chủ trương của Đảng, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao; bảo đảm hoạt động thường xuyên, liên tục, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của Đảng, Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Cùng với đó, cần tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức… bị ảnh hưởng do quá trình sắp xếp nêu cao ý thức trách nhiệm, phát huy tính tiền phong, gương mẫu, nghiêm túc chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước, chấp hành nghiêm sự phân công của tổ chức và sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì sự nghiệp phát triển chung của quê hương, đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cũng đồng thời lưu ý một số nhiệm vụ đối với Huyện ủy U Minh và Thới Bình liên quan đến việc bảo đảm mục tiêu tăng trưởng tối thiểu đạt 8%; về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; về tổ chức đại hội cấp cơ sở tiến tới đại hội cấp tỉnh và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; về giải ngân đầu tư công năm 2025, không để thất thoát, lãng phí; về thực hiện xóa nhà tạm, nhà nát, phấn đấu đến 30/6/2025 hoàn thành việc hỗ trợ cho các đối tượng đủ điều kiện…

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng, Ủy ban nhân dân xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long phối hợp xác minh thông tin cá sấu lớn nổi trên sông Tiểu Cần.

Thông tin cá sấu lớn nổi trên sông Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long là không đúng, cần sớm được xử lý

Bí thư Đảng ủy xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Tám thông tin, qua kiểm tra, xác minh thông tin, hình ảnh về 2 con cá sấu lớn nổi trên sông Tiểu Cần, xã Tiểu Cần lan truyền tại địa phương, trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận đã được các cơ quan chức năng xác định là tin giả, dàn dựng.

Các bị can: Trần Trọng Nghĩa, Trần Thành Đồng, Nguyễn Thị Sương, Phạm Ngọc Hoài, Nguyễn Văn Mạnh (từ trái qua). (Ảnh: Công an An Giang)

An Giang: Khởi tố nhóm người chém thương tích vì mâu thuẫn gia đình

Ngày 3/5, Công an đặc khu Phú Quốc, cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Sương (sinh năm 1966) và 4 bị can khác, cùng ngụ thành phố Cần Thơ để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Không khí mua sắm diễn ra sôi động tại siêu thị Co.opmart Vị Thanh, phường Vị Thanh.

Thị trường hàng hóa Cần Thơ sôi động dịp lễ 30/4 và 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay ghi nhận sự sôi động rõ nét của thị trường hàng hóa tại Cần Thơ, khi nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao trên nhiều nhóm ngành hàng. Từ chợ truyền thống đến hệ thống bán lẻ hiện đại, không khí mua sắm diễn ra nhộn nhịp, cho thấy tín hiệu tích cực của thị trường tiêu dùng nội địa.

Bị can Nguyễn Trọng Hiếu, Lê Văn Toàn (từ trái qua).

Khởi tố các đối tượng ném bom xăng vào nhà người phụ nữ

Ngày 1/5, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang, cho biết cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Trọng Hiếu (sinh năm 2007, ngụ xã Phú Tân) và Lê Văn Toàn (sinh năm 2004, cùng địa phương) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Quy trình nuôi tôm càng xanh lột giúp tăng giá trị gấp đôi so với trước đây.

Hướng đi mới nâng cao giá trị tôm càng xanh

Vùng đất Thạnh Phú (tỉnh Vĩnh Long) từ lâu nổi tiếng với đặc sản tôm càng xanh được nuôi trong mương vườn, ruộng lúa. Tuy nhiên, giá trị kinh tế mang lại vẫn chưa tương xứng do phần lớn sản lượng chỉ được bán dưới dạng tôm thương phẩm thông qua thương lái.

Thu hoạch khóm MD2 tại xã Phương Bình, thành phố Cần Thơ.

Mở đường xuất khẩu khóm MD2

Trong chiến lược tái cơ cấu nông nghiệp gắn với thích ứng biến đổi khí hậu, thành phố Cần Thơ đang từng bước hình thành vùng nguyên liệu khóm (dứa) MD2 quy mô lớn, hướng đến xuất khẩu.

Đình Bình Thủy là Di tích kiến trúc-nghệ thuật cấp quốc gia.

Gìn giữ di sản đất Tây Đô

Cần Thơ sở hữu kho tàng di sản phong phú, gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng. Việc gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu này nhằm tạo nền tảng để thành phố phát triển kinh tế-xã hội và góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa đất Tây Đô.

Hiện nay, các tuyến đường ở các ấp vùng sâu tại xã Ninh Thạnh Lợi đều rải nhựa, xanh, sạch, đẹp.

Về vùng căn cứ cách mạng năm xưa

Những ngày tháng tư lịch sử, tôi trở lại xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu (trước đây), nay thuộc tỉnh Cà Mau. Đây là xã vùng sâu, xã Anh hùng, vùng căn cứ cách mạng của tỉnh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Vùng quê này ngày một khởi sắc, đi lên trong thời kỳ phát triển mới.

Trao quà tặng người khiếm thị các phường Long Xuyên, Bình Đức, Mỹ Thới.

Gắn với dân từ những việc đời thường

Đầu năm 2026 này, những việc làm giản dị nhưng nhân ái và đầy trách nhiệm đã để lại hình ảnh người chiến sĩ Công an tỉnh An Giang gần gũi, thân thiện trong lòng người dân.

Một công ty thu mua sầu riêng xuất khẩu trên địa bàn xã Ngũ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp.

Sầu riêng giảm giá, nông dân thua lỗ

Những ngày qua, giá sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà vườn gần đến ngày thu hoạch đứng ngồi không yên khi bán thì lỗ vốn nặng, giữ lại chờ giá thì chết cây.

Hội Nông dân thành phố Cần Thơ và Ủy ban nhân dân xã Vị Thủy khảo sát tại hộ nuôi lươn ở Ấp 6.

Tìm đầu ra cho lươn nuôi

Trước tình trạng hàng nghìn tấn lươn đến kỳ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được, các ngành chức năng thành phố Cần Thơ đang khẩn trương rà soát lại sản lượng thực tế, đồng thời triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm nhằm giảm thiệt hại.

Sản xuất bánh tráng tại Cơ sở sản xuất bánh tráng Mạnh Tài.

An Giang nâng tầm sản phẩm OCOP

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại An Giang không chỉ là bài toán kinh tế nông thôn mà đang trở thành một cuộc cách mạng thay đổi tư duy, nơi những di sản trăm năm và sự sáng tạo đột phá của người nông dân được chắp cánh bởi công nghệ số và tầm nhìn chiến lược để sản phẩm vươn xa.

Cảng cá Định An, xã Đại An, tỉnh Vĩnh Long án ngữ vị trí đắc địa khu vực ven biển Tây Nam Bộ.

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

Tỉnh Vĩnh Long có bờ biển dài 130 km, ngư trường rộng lớn, nguồn lợi hải sản phong phú, đa dạng, giá trị kinh tế cao. Nhằm nâng cao hiệu quả lợi thế này, tỉnh đang ưu tiên mời gọi đầu tư phát triển kinh tế biển, nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.