RCEP giúp khôi phục kinh tế khu vực và toàn cầu trong đại dịch Covid-19

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (tiếng Anh: Regional Comprehensive Economic Partnership, viết tắt RCEP) đã được 10 nước ASEAN cùng năm nước gồm: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia và New Zealand chính thức ký kết tại Hội nghị cấp cao các nước tham gia đàm phán RCEP lần thứ 4, diễn ra trực tuyến bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN.

Lễ ký kết RCEP trực tuyến.
Lễ ký kết RCEP trực tuyến.

Trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã, Đại sứ Trung Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Đặng Tích Quân nêu rõ, RCEP ký kết thành công, đánh dấu bước tiến lớn trong hướng tới khung kinh tế mậu dịch chủ yếu của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đánh dấu thắng lợi quan trọng của chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại, giúp ích cho việc khôi phục kinh tế khu vực cũng như toàn cầu, đồng thời đưa ra thông điệp kiên trì hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Đại sứ Đặng Tích Quân nhấn mạnh, sau tám năm với nhiều vòng đàm phán, RCEP đã chính thức được ký kết. Đại dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn trở ngại cho RCEP, nhưng không làm giảm quyết tâm và niềm tin của các bên, thậm chí đã giúp các bên nhận thức sâu sắc hơn tác dụng to lớn và ý nghĩa quan trọng của hiệp định RCEP. 15 quốc gia sánh vai tiến bước, thu hẹp bất đồng, giải quyết thành công những vấn đề tồn tại, bảo đảm hiệp định ký kết đúng hạn định.

Đại sứ Đặng Tích Quân chỉ rõ, RCEP là hiệp định tự do thương mại lớn nhất thế giới, có tác động quan trọng tới quy tắc thương mại toàn cầu và kinh tế thế giới. Thành viên của RCEP không chỉ bao gồm các nước phát triển, mà còn có những nước chưa phát triển. Trình độ phát triển kinh tế không đồng đều, bối cảnh văn hóa và thể chế chính trị khác biệt, các quốc gia đa dạng hóa như vậy có thể hợp tác với nhau, thể hiện rõ sức hấp dẫn của tự do thương mại và hợp tác cùng tiến.

Đại sứ Đặng Tích Quân cho rằng, RCEP là một hiệp định hiện đại, toàn diện và cao cấp. Hiệp định bao gồm nhiều lĩnh vực và quy định mà trước đây hiệp định thương mại giữa các quốc gia ASEAN và ngoài ASEAN chưa có. Ngoài những điều khoản cụ thể và cam kết tự do hóa lĩnh vực hàng hóa dịch vụ, đầu tư… RCEP còn bao gồm các điều mục về lĩnh vực bản quyền, thương mại điện tử, cạnh tranh, doanh nghiệp nhỏ và vừa hợp tác kinh tế và công nghệ, mua sắm chính phủ... Đem đến lợi ích và cơ hội cho các doanh nghiệp trong khu vực, hình thành quy tắc thống nhất cho kinh tế thương mại khu vực. Sau khi được ký kết, năng lượng của RCEP sẽ được giải phóng mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng đầu tư thương mại châu Á - Thái Bình Dương, thúc đẩy nhất thể hóa kinh tế khu vực, gia tăng ổn định chuỗi sản xuất cung ứng và liên kết.

Đại sứ Đặng Tích Quân nhấn mạnh, trong tám năm qua, ASEAN luôn đề cao trách nhiệm lãnh đạo, tích cực thúc đẩy quá trình đàm phán RCEP, điều tiết lập trường các bên. Nhờ có nỗ lực to lớn và vai trò trung tâm của ASEAN, 15 quốc gia đã khắc phục khác biệt về chính trị, kinh tế, văn hóa của mỗi nước, để đi đến ký kết, không có ASEAN sẽ không có RCEP, Trung Quốc tán thành và cảm ơn những nỗ lực không mệt mỏi của lãnh đạo các nước ASEAN.

Đại sứ Đặng Tích Quân cũng chỉ ra, Trung Quốc luôn ủng hộ và gìn giữ vai trò trung tâm của ASEAN, hỗ trợ mạnh mẽ ASEAN, đồng thời phát huy vai trò tích cực và xây dựng của mình. Trung Quốc lấy “xúc tiến đàm phán, xúc tiến hợp tác, xúc tiến thành công” làm tinh thần thúc đẩy các bên giải quyết các vấn đề nan giải. Giữa năm nay, Trung Quốc đã hoàn thành các cuộc đàm phán thực chất, tạo nền móng cho việc ký kết RCEP. Tiếp theo sẽ tích cực tuân thủ các quy trình trong nước, cùng các bên thúc đẩy thực hiện RCEP.

Theo đánh giá của lãnh đạo ASEAN, RCEP là một hiệp định mở rộng và bao trùm. Đại sứ Đặng Tích Quân cho rằng, tiềm năng của RCEP sau khi có hiệu lực sẽ không ngừng được phát huy, rất có thể sẽ thu hút thêm nhiều nước tham gia.

Hội nghị cấp cao Asean lần thứ 37

Có thể bạn quan tâm

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.

Khu vực bỏ phiếu được trang hoàng khang trang, danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên được niêm yết đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân theo dõi trước khi thực hiện quyền bầu cử.

Kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn mới

Nhân dịp Việt Nam chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các chuyên gia và kiều bào chia sẻ nhiều góc nhìn về vai trò của cơ quan lập pháp, sự đổi mới của bộ máy chính quyền và những kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn phát triển mới.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại Chương trình gặp gỡ báo chí năm 2026.

Báo chí truyền thông hai nước Việt-Trung góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương

Ngày 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Chương trình gặp gỡ báo chí với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, một số cơ sở nghiên cứu và hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương của Trung Quốc, cùng các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh.