Rãnh áp thấp gây mưa dông, sóng lớn, gió giật mạnh trên biển

Dự báo hôm nay (23/11), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và khối không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam, trên nhiều vùng biển có mưa dông mạnh, gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3-5m, biển động mạnh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4-7 độ vĩ bắc và khối không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam, ngày 23/11, ở vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông và vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao 2-4m.

Vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông từ chiều tối và đêm 23/11, có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m.

Từ đêm 23/11, vùng biển phía bắc của khu vực giữa Biển Đông, vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-4m.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp trên, ngày và đêm 23/11, ở vùng biển phía nam khu vực giữa Biển Đông, khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển phía nam của Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh áp thấp, ngày và đêm 24/11, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3-5m, biển động mạnh.

Vùng biển phía bắc của khu vực giữa Biển Đông, vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao 2-5m, biển động.

Cảnh báo toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa)

Áp thấp nhiệt đới gây mưa to đến rất to tại nhiều tỉnh, thành phố tại Bắc Bộ và Trung Bộ

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, từ đêm 3/7 đến ngày 4/7, một số tỉnh, thành phố tại khu vực Đông Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-70mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 120mm. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường độ lớn gây lũ quét, sạt lở đất tại nhiều địa phương.

Nhiều diện tích lúa ở tỉnh Vĩnh Long từng bị thiệt hại nặng nề do hạn, mặn. (Ảnh: TTXVN)

Phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn từ sớm, từ xa

Dự báo hiện tượng El Nino trong năm 2026 có khả năng gây ra tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn gay gắt trong mùa khô. Trước tình hình này, ngành nông nghiệp đang khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp sản xuất nhằm bảo đảm an ninh lương thực và giảm thiểu tối đa thiệt hại.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 2/7/2026: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão; nhiều khu vực tiếp tục có mưa dông

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 2/7/2026: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão; nhiều khu vực tiếp tục có mưa dông

Trong đêm nay, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão trong ngày mai. Trên đất liền, nhiều khu vực tiếp tục xuất hiện mưa dông, người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết và đề phòng các hiện tượng cực đoan.

Đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đơn vị liên quan thực hiện nghi thức phát động cuộc thi.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khởi động Cuộc thi thiết kế công trình chống thiên tai

Hướng tới 2 nhóm đối tượng chuyên nghiệp (kiến trúc sư, kỹ sư, nhà quy hoạch) và không chuyên (học sinh, sinh viên, người Việt Nam ở nước ngoài), Cuộc thi "Thiết kế công trình và giải pháp thích ứng, phòng, chống thiên tai tại Việt Nam" đặt mục tiêu tìm kiếm những giải pháp có khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn.