Ra mắt "Mạng lưới Đổi mới sáng tạo y tế"

Ngày 19/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam (VYPA) và AstraZeneca Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Mạng lưới Đổi mới sáng tạo y tế và khởi động chương trình hoạt động đầu tiên của Mạng lưới với tên gọi “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi”.
Rất đông người dân tới khám sàng lọc các bệnh lý về phổi, ung thư phổi tại hoạt động đầu tiên của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo y tế.
Rất đông người dân tới khám sàng lọc các bệnh lý về phổi, ung thư phổi tại hoạt động đầu tiên của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo y tế.

Mạng lưới là tập hợp các cá nhân, tổ chức y tế nhằm chung tay đóng góp trí tuệ, nguồn lực trong sáng tạo, ứng dụng hiệu quả những tiến bộ của cách mạng công nghiệp 4.0 trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Mạng lưới đặt mục tiêu tăng cường năng lực y tế số cho hơn 3 nghìn y, bác sĩ, giới thiệu ứng dụng chuyển đổi số cho các bệnh viện, trong đó bao gồm các công cụ chẩn đoán có áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nền tảng y tế từ xa...

Hoạt động đầu tiên của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo y tế dự kiến có sự tham gia của các y, bác sĩ từ hơn 60 bệnh viện; khám sàng lọc miễn phí các bệnh lý về phổi, ung thư phổi cùng các nguy cơ bệnh nền cho khoảng 50 nghìn người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và khoảng 100 nghìn người dân cả nước.

Hoạt động đầu tiên của Mạng lưới được khởi động cùng ngày với tên gọi "Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi". Hoạt động hướng tới ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số để khám sàng lọc miễn phí các bệnh lý về phổi, ung thư phổi cùng các nguy cơ bệnh nền cho khoảng 50 nghìn người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và khoảng 100 nghìn người dân cả nước.

Đáng chú ý, hoạt động sẽ bao gồm cả việc hỗ trợ đo chức năng hô hấp để chẩn đoán hen/COPD cũng như chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp chẩn đoán ung thư phổi với sự phối hợp của Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay sau buổi lễ, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, đã diễn ra hoạt động khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe miễn phí với sự tham gia của hơn 150 y, bác sĩ trẻ từ các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố mang tên Bác, thu hút đông đảo người dân ở nhiều độ tuổi.

Được biết, hoạt động sẽ được mở rộng phạm vi từ tháng 12 tới đây, tập trung tại các Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Huế với hơn 60 bệnh viện tham gia.

Thông tin chi tiết và cách thức đăng ký hoạt động được đăng tải tại địa chỉ: www.phoikhoe.net.

Có thể bạn quan tâm

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Phẫu thuật vi phẫu giúp bệnh nhân người Nga thoát nguy cơ liệt nửa người do u não lớn

Từ tình trạng u não kích thước lớn, nguy cơ liệt nửa người, nữ bệnh nhân E.L. (37 tuổi, quốc tịch Nga) đã phục hồi vận động sau phẫu thuật tại Bệnh viện K. Trường hợp này cho thấy hiệu quả của việc ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong điều trị các bệnh lý thần kinh phức tạp ngay tại Việt Nam.

Lãnh đạo Bệnh viện 19-8 chúc mừng bệnh nhân ra viện.

Hành trình vượt bạo bệnh của một người mẹ hiếm muộn mắc u lympho

Với chị N.T.T.H. (sinh năm 1989, ở Hà Đông, Hà Nội), hành trình được trở về nhà sau khi trải qua 9 năm hiếm muộn, mắc u lympho là một cuộc hồi sinh đầy kỳ tích. Dù chặng đường phía trước còn gian nan, nhưng với chỗ dựa là người con bé bỏng, niềm tin về cuộc sống trong chị H. chưa bao giờ mạnh mẽ đến vậy.

Nhân viên y tế nhập liệu hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

Tây Ninh đẩy mạnh số hóa, thu hút nhân lực y tế

Ngày 4/5, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh thông tin, tính đến hết quý I/2026, toàn tỉnh đã tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho gần 3,1 triệu người, đạt tỷ lệ 96,94%, vượt xa mục tiêu đề ra. Song song đó, bệnh án điện tử đã được triển khai tại 4 bệnh viện, giúp giảm thiểu giấy tờ, nâng cao khả năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu y tế.

[Video] Sự thật về nhịn ăn trước khi chụp CT

[Video] Sự thật về nhịn ăn trước khi chụp CT

Liệu có cần nhịn ăn tuyệt đối trước khi chẩn đoán hình ảnh hay có khung giờ nào là tốt nhất để chụp chiếu hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng nghe tư vấn từ Bác sĩ để giải đáp cho thắc mắc này.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hải, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) hướng dẫn sinh viên về thực hành lâm sàng răng hàm mặt.

Đổi mới đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành y tế

Đào tạo bác sĩ nội trú cũng là một hệ đào tạo đặc thù của khối ngành sức khỏe. Trong bối cảnh cả ngành y tế cũng như giáo dục đại học đang đứng trước yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế, thì việc đào tạo đội ngũ nhân lực này cũng cần phải có những thay đổi.

Bệnh nhân H. và 2 gói thuốc đông y gia truyền giả bị lừa mua.

Cẩn trọng với thuốc đông y gia truyền giả

Thời gian gần đây, nhiều vụ việc sản xuất, kinh doanh thuốc đông y giả liên tục bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ. Sản phẩm được quảng cáo là thuốc đông y gia truyền có tác dụng chữa bách bệnh, kể cả ung thư, nhưng bên trong lại chứa chất cấm.