Quyết tâm tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-New Zealand

Chiều 6/12, tại Thủ đô Wellington, New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại Trụ sở Quốc hội New Zealand.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Jacinda Arden bày tỏ vui mừng gặp lại sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Jacinda Ardern tháng 11 vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định cùng với chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng, chuyến thăm chính thức New Zealand của Chủ tịch Quốc hội thêm một lần nữa khẳng định quyết tâm của lãnh đạo cấp cao và nhân dân hai nước trong việc tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội thông báo về các hoạt động phong phú ở Wellington, Auckland và Hamilton của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, cũng như các hoạt động thúc đẩy quan hệ toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng-an ninh, khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân.

Đoàn đã có một loạt các hoạt động thúc đẩy hợp tác giáo dục-đào tạo, kinh tế-thương mại-đầu tư, thu hút sự quan tâm lớn của các trường đại học, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tại Diễn đàn hợp tác giáo dục và Diễn đàn hợp tác kinh tế, qua đó, đã có nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ với New Zealand và mong muốn ngày càng thúc đẩy quan hệ hơn nữa ở tất cả các lĩnh vực cũng như trên tất cả các kênh.

Qua chuyến thăm, phía Việt Nam nhận thấy quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa và hai nước có thể sớm đạt được mục tiêu 2 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tăng cường hợp tác nhiều hơn về hàng không, du lịch, thiết lập chuyến bay thẳng giữa hai nước, tạo thuận lợi cho doanh nhân và khách du lịch qua lại.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị phía New Zealand xem xét gỡ bỏ các rào cản thương mại, tránh áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại nhằm tạo điều kiện tối đa cho thương mại song phương; tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên trao đổi, tiếp xúc nhằm thúc đẩy quá trình giao thương và đầu tư; triển khai các chương trình xúc tiến thương mại.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam sẵn sàng nhập khẩu hàng hóa của New Zealand và muốn xuất khẩu các sản phẩm, nhất là sản phẩm nông nghiệp sang New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn New Zealand mở các cơ sở đào tạo bậc trung học và đại học ở Việt Nam để học sinh, sinh viên Việt Nam có nhiều lựa chọn các cơ hội học tập hơn và tiếp tục sẽ có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại New Zealand do nhu cầu đào tạo của Việt Nam rất lớn.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị phía New Zealand tạo điều kiện cho lao động kỳ nghỉ và lao động nông nghiệp của Việt Nam đến làm việc tại New Zealand.

Thủ tướng Jacinda Ardern nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 11/2022, nhất là các thành tựu của Việt Nam về phục hồi và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh chuyến thăm chính thức New Zealand lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, trong đó có kinh tế-thương mại, nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân…

Nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Jacinda Arden cho rằng, từ những kết quả tốt đẹp của các chuyến thăm, trong đó có 2 diễn đàn hợp tác kinh tế tổ chức thành công tại hai nước, New Zealand mong muốn tiếp tục tìm hiểu thị trường và các cơ hội hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư với Việt Nam.

Thủ tướng Jacinda Arden mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác về giáo dục và sẵn sàng tạo điều kiện cho lao động Việt Nam, nhất là lao động tay nghề cao làm việc tại New Zealand, ưu tiên lao động trong các lĩnh vực y tế, xây dựng, nông nghiệp.

Thủ tướng Jacinda đánh giá cao việc hai bên tổ chức Diễn đàn Kinh tế và Diễn đàn Giáo dục nhân chuyến thăm, tin tưởng các kết quả tích cực của các Diễn đàn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước sau đại dịch.

Thủ tướng cảm ơn Việt Nam đã nhanh chóng công bố việc mở cửa thị trường cho quả dâu tây và bí ngô của New Zealand chỉ sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng chưa đầy 1 tháng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ New Zealand dành cho công dân Việt Nam, nhất là trong thời gian đại dịch, bày tỏ mong muốn Chính phủ New Zealand tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm việc đóng góp cho sự phát triển của New Zealand và trở thành nhịp cầu quan trọng cho quan hệ hữu nghị hai nước.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.