Quốc tế lo ngại về dự luật gây tranh cãi của Israel

Theo Tân Hoa xã và truyền thông quốc tế, Quốc hội Israel thông qua dự luật quy định án tử hình là hình phạt mặc định đối với những người Palestine ở Bờ Tây bị kết tội “khủng bố”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong bài phát biểu tại Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong bài phát biểu tại Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Dự luật được thông qua với 62 phiếu thuận, 48 phiếu chống và 1 phiếu trắng. Dự luật quy định, người Palestine tại Bờ Tây bị kết tội giết một người Israel “với ý định xóa bỏ sự tồn tại của Nhà nước Israel” sẽ bị kết án tử hình.

Tòa án chỉ được phép áp dụng án tù chung thân thay cho án tử hình trong trường hợp đặc biệt. Động thái nêu trên của Israel đã vấp phải nhiều ý kiến lo ngại. Chính quyền Palestine coi dự luật là “một bước leo thang nguy hiểm”.

Bộ Ngoại giao Palestine tuyên bố, Israel không có chủ quyền trên lãnh thổ Palestine và luật pháp Israel không áp dụng đối với người Palestine.

Một nhóm nhân quyền hàng đầu của Israel tuyên bố đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao Israel yêu cầu hủy bỏ dự luật mới được Quốc hội thông qua.

Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Palestine kêu gọi Israel ngay lập tức bãi bỏ những quy định nêu trên.

Trước đó, các nước châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức và Italia cũng bày tỏ quan ngại, cho rằng dự luật có thể mang tính phân biệt đối xử trên thực tế; đồng thời cảnh báo việc thông qua văn kiện này có nguy cơ làm suy giảm những cam kết của Israel đối với các nguyên tắc dân chủ.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Sau nhiều tháng trì hoãn, Nghị viện châu Âu (EP) vừa “bật đèn xanh” cho thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, kèm theo một số điều kiện.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường tiếp kiến Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Vilay Lakhamphong. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường thăm và làm việc tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, ngày 31/3, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao có các cuộc tiếp kiến Thường trực Ban Bí thư; Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Người Việt tại Israel cần tuân thủ nghiêm hướng dẫn của chính quyền sở tại

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều đợt cảnh báo tên lửa trên diện rộng, Đại sứ quán Việt Nam khuyến nghị, cộng đồng người Việt tại Israel thường xuyên theo dõi hướng dẫn của Bộ tư lệnh Mặt trận Nội địa theo khu vực cư trú và chuẩn bị sẵn phương án tiếp cận nơi trú ẩn gần nhất.

Du khách chuẩn bị lên chuyến tàu hỏa du lịch dành riêng cho người cao tuổi tại ga Thiên Tân, Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Xu hướng phát triển "kinh tế bạc" ở Trung Quốc

Với quan niệm ưu tiên chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng của người cao tuổi ở Trung Quốc, nhu cầu tiêu dùng của nhóm người này đang là động lực để thị trường nâng cao chất lượng dịch vụ giúp người cao tuổi được hưởng trải nghiệm tốt nhất nhằm khai thác tiềm năng của “kinh tế bạc”.