Quốc tế kêu gọi kiềm chế ở Trung Đông

Ngày 21/9, Tổng thống Cyprus, ông Nikos Christodoulides, đã kêu gọi các bên liên quan, đặc biệt là Lebanon và Israel, cần kiềm chế trước tình hình căng thẳng đang gia tăng nghiêm trọng tại Trung Đông.
Một tòa nhà bị hư hại tại địa điểm xảy ra cuộc tấn công vừa qua của Israel vào vùng ngoại ô phía nam Beirut, Lebanon, ngày 21/9/2024. (Ảnh: Reuters)
Một tòa nhà bị hư hại tại địa điểm xảy ra cuộc tấn công vừa qua của Israel vào vùng ngoại ô phía nam Beirut, Lebanon, ngày 21/9/2024. (Ảnh: Reuters)

Theo người phát ngôn của ông Christodoulides, lời kêu gọi này được đưa ra trong các cuộc điện đàm riêng với Thủ tướng Lebanon Najib Mikati và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào ngày 20/9.

Cyprus, quốc gia thành viên gần nhất của Liên minh châu Âu (EU) với khu vực Trung Đông, luôn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả Lebanon và Israel.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và lực lượng Hezbollah, Cyprus tuyên bố sẵn sàng làm cầu nối cho các nỗ lực ngoại giao và thúc đẩy đối thoại giữa hai bên.

Phát ngôn viên của Tổng thống Cyprus nhấn mạnh rằng, Cyprus cam kết hỗ trợ các nỗ lực giảm căng thẳng để tránh một cuộc xung đột rộng lớn hơn trong khu vực.

Tình hình trở nên đặc biệt nguy hiểm sau vụ không kích của Israel vào khu vực ngoại ô phía nam Beirut ngày 20/9, khiến ít nhất 31 người thiệt mạng, trong đó có 16 thành viên của Hezbollah, theo thông tin từ Bộ Y tế Lebanon.

Vụ tấn công này là một trong những vụ không kích đẫm máu nhất trong năm qua trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Hezbollah. Theo các quan chức Lebanon, số người chết bao gồm 3 trẻ em và 7 phụ nữ, trong khi có 66 người khác bị thương, nhiều người trong tình trạng nguy kịch.

Nhân viên y tế có mặt tại địa điểm xảy ra cuộc tấn công, khi các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang tiếp tục ở ngoại ô phía nam Beirut, Lebanon, ngày 21/9/2024. (Ảnh: Reuters)

Nhân viên y tế có mặt tại địa điểm xảy ra cuộc tấn công, khi các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang tiếp tục ở ngoại ô phía nam Beirut, Lebanon, ngày 21/9/2024. (Ảnh: Reuters)

Hezbollah cũng xác nhận trong một tuyên bố rằng trong số các nạn nhân có Ibrahim Aqil, một trong những chỉ huy hàng đầu của lực lượng này, cùng với Ahmed Wahbi, một chỉ huy cấp cao khác cũng thiệt mạng trong cuộc không kích.

Bộ trưởng Giao thông Lebanon Ali Hamieh cho biết, có ít nhất 23 người vẫn đang mất tích dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị sập sau cuộc tấn công.

Về phía Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu không đưa ra bình luận chi tiết về vụ tấn công nhưng khẳng định "mục tiêu của Israel đã rõ ràng".

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Yoav Gallant, nhấn mạnh rằng, Israel đang bước vào một giai đoạn mới trong chiến dịch quân sự tại biên giới phía bắc và sẽ tiếp tục cho đến khi bảo đảm an toàn cho người dân Israel ở khu vực này.

Quân đội Israel cũng xác nhận, lực lượng nước này đã tiêu diệt ít nhất 16 thành viên Hezbollah trong cuộc không kích tại Beirut.

Trong những ngày gần đây, căng thẳng giữa Israel và Hezbollah đã gia tăng sau một loạt các vụ nổ thiết bị liên lạc của Hezbollah tại Lebanon. Những vụ nổ này đã làm 39 thành viên Hezbollah thiệt mạng và gây thương tích cho hàng nghìn người khác.

Tại Lebanon, Thủ tướng Najib Mikati đã mạnh mẽ lên án vụ không kích của Israel vào khu dân cư đông đúc ở Beirut. Ông gọi đây là "hành động diệt chủng" và cáo buộc Israel không tôn trọng các nguyên tắc nhân đạo, pháp lý và đạo đức quốc tế.

Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Lebanon, Jeanine-Hennis Plasschaert cho biết, cuộc tấn công vào khu vực đông dân cư ở ngoại ô phía nam Beirut là một phần của "vòng xoáy bạo lực cực kỳ nguy hiểm với những hậu quả tàn khốc. Điều này phải dừng lại ngay lập tức".

Bộ Ngoại giao Syria cũng đã lên án cuộc không kích của Israel vào phía nam Beirut, gọi đây là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và coi thường các chuẩn mực pháp lý khu vực.

Chính phủ Syria cảnh báo rằng việc tiếp diễn các cuộc tấn công như vậy sẽ đe dọa sự ổn định của khu vực.

Ngày 21/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bày tỏ lo ngại về động thái từ Israel, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây thực hiện “các bước cần thiết” đối với hành động của Israel, nhằm tránh xung đột lan rộng trong khu vực.

Ông Erdogan cũng kêu gọi các quốc gia và đặc biệt là Liên hợp quốc cần hành động để bảo vệ hòa bình thế giới và bảo đảm viện trợ nhân đạo không bị cản trở.

Hệ thống phòng thủ tên lửa “Vòm sắt” của Israel đánh chặn các quả đạn pháo trong một đợt tấn công từ Lebanon, trong bối cảnh xung đột xuyên biên giới giữa Hezbollah và Israel tiếp diễn, Cao nguyên Golan, ngày 20/9/2024. (Ảnh: Reuters)

Hệ thống phòng thủ tên lửa “Vòm sắt” của Israel đánh chặn các quả đạn pháo trong một đợt tấn công từ Lebanon, trong bối cảnh xung đột xuyên biên giới giữa Hezbollah và Israel tiếp diễn, Cao nguyên Golan, ngày 20/9/2024. (Ảnh: Reuters)

Tình hình xung đột giữa Israel và Hezbollah hiện nay được cho là nguy hiểm nhất kể từ cuộc chiến toàn diện giữa hai bên vào năm 2006.

Với ít nhất 70 người thiệt mạng tại Lebanon trong tuần qua, tổng số người chết tại nước này đã vượt quá 740 kể từ tháng 10 năm ngoái, khi Hezbollah bắt đầu bắn đạn pháo về phía Israel.

Cả hai phía đều đã di tản hàng chục nghìn người khỏi các khu vực gần biên giới, làm dấy lên lo ngại rằng xung đột có thể lan rộng ra toàn khu vực Trung Đông.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.