Liên hợp quốc quan ngại sâu sắc về các vụ nổ thiết bị thông tin tại Lebanon và Syria

Ngày 18/9, Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, ông Stephane Dujarric cho biết, Tổng Thư ký Guterres bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin về các vụ nổ thiết bị thông tin xảy ra trên diện rộng tại Lebanon và Syria trong 2 ngày 17 và 18/9, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng, trong đó có trẻ em, và hàng nghìn người bị thương.
Xe cứu thương đến chở những người bị thương trong vụ việc máy nhắn tin phát nổ ở Beirut, Lebanon, ngày 17/9/2024. (Ảnh: Reuters)
Xe cứu thương đến chở những người bị thương trong vụ việc máy nhắn tin phát nổ ở Beirut, Lebanon, ngày 17/9/2024. (Ảnh: Reuters)

Ông Dujarric nhấn mạnh, Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa nhằm ngăn chặn tình hình leo thang, đồng thời hối thúc các bên tái cam kết thực hiện đầy đủ Nghị quyết 1701 (năm 2006) của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và ngay lập tức quay trở lại trạng thái ngừng bắn nhằm khôi phục ổn định.

Tổng Thư ký Guterres khẳng định, Liên hợp quốc ủng hộ mọi nỗ lực ngoại giao và chính trị nhằm chấm dứt bạo lực, tránh để khu vực rơi vào vòng xoáy xung đột.

Theo giới chức Lebanon, các vụ nổ nhắm vào các thiết bị như máy nhắn tin và bộ đàm đã khiến ít nhất 26 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em, đồng thời làm hơn 3.200 người bị thương trong 2 ngày vừa qua.

Tại Syria, theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, 14 binh sĩ thuộc lực lượng Hezbollah đã bị thương khi các thiết bị thông tin của họ phát nổ ở thủ đô Damascus.

Cũng trong ngày 18/9, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk đã bày tỏ sự bàng hoàng trước các vụ nổ thiết bị thông tin xảy ra đồng loạt trên khắp Lebanon, cho rằng những sự cố này gây tác động “không thể chấp nhận” đối với dân thường.

Trong tuyên bố của mình, ông Turk nhấn mạnh, việc bảo vệ dân thường phải là ưu tiên hàng đầu. Hiện nay, giảm căng thẳng là điều cấp thiết hơn bao giờ hết. Ông cũng kêu gọi các quốc gia có ảnh hưởng trong khu vực cần hành động khẩn cấp để ngăn chặn xung đột leo thang.

Ông Turk khẳng định, việc tấn công nhắm vào hàng nghìn người cùng lúc, dù là dân thường hay thành viên của các nhóm vũ trang, mà không biết ai là người sở hữu các thiết bị bị tấn công, vị trí của họ hoặc môi trường chung quanh vào thời điểm xảy ra vụ việc, là vi phạm luật nhân quyền và nhân đạo quốc tế.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành một cuộc điều tra độc lập, toàn diện và minh bạch về các vụ nổ hàng loạt này, đồng thời yêu cầu những người ra lệnh và thực hiện các vụ tấn công phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Cùng ngày, Đại sứ Samuel Zbogar của Slovenia, nước Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 9 cho biết, Hội đồng Bảo an sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 20/9 để thảo luận về vụ nổ các thiết bị liên lạc nhắm vào nhóm vũ trang Hezbollah tại Lebanon.

Theo đó, cuộc họp này được tổ chức dựa trên đề nghị từ Algeria thay mặt cho khối các quốc gia Arab.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Tây Ban Nha đóng cửa Đại sứ quán tại Trung Đông. (Ảnh minh họa)

Tây Ban Nha triệu hồi đại sứ tại Israel, Australia đóng cửa 3 phái đoàn ngoại giao tại Trung Đông

Ngày 11/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã triệu hồi đại sứ của mình tại Israel, bà Ana Salomon, và hạ cấp đại diện ngoại giao tại nước này xuống cấp bậc đại biện lâm thời. Động thái diễn ra trong bối cảnh Tây Ban Nha là một trong những nước chỉ trích mạnh mẽ nhất cuộc chiến của Israel ở Gaza và cuộc tấn công vào Iran của Mỹ và Israel.

Tàu chở hàng Mayuree Naree đăng ký tại Thái Lan bị tấn công ở khu vực eo biển Hormuz ngày 11/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ít nhất 3 tàu thương mại bị tấn công ở eo biển Hormuz

Ngày 11/3, ít nhất 3 tàu thương mại đã bị bắn trúng ở khu vực eo biển Hormuz, một trong những điểm nóng xung đột chính giữa lực lượng Iran và các lực lượng Mỹ và Israel. Các vụ tấn công mới cho thấy những rủi ro ngày càng lớn mà các đội tàu thương mại đang phải đối mặt khi di chuyển trên vùng biển quan trọng này.

Bệnh viện bị phá hủy sau cuộc không kích tại Tehran, Iran, ngày 7/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau

Israel ngày 9/3 thông báo đã tiến hành một loạt cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự và an ninh tại Iran, trong khi Tehran tuyên bố đáp trả bằng các cuộc tấn công tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel cũng như các căn cứ của Mỹ trong khu vực.

Người dân Yemen sống trong điều kiện khó khăn bởi xung đột.

Bài toán an ninh của Yemen do xung đột kéo dài

Sau khi chính phủ mới được quốc tế công nhận trở lại tiếp quản thành phố cảng Aden ở miền nam, bất ổn an ninh và mâu thuẫn phe phái tiếp tục là thách thức lớn và là “bài toán nan giải” ở Yemen khi căng thẳng tiếp diễn giữa chính phủ với phe ly khai.

Giáo chủ Iran Mojtaba Khamenei (phải), con trai thứ hai của cố Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN

Iran bầu con trai của Đại giáo chủ Khamenei làm lãnh đạo tối cao mới

Ngày 8/3, Hội đồng chuyên gia Iran đã chính thức công bố việc bầu chọn Giáo chủ Mojtaba Khamenei, con trai của cố Đại giáo chủ Ali Khamenei, trở thành lãnh đạo tối cao thứ ba của đất nước. Quyết định này được đưa ra sau khi cố Đại Giáo chủ Ali Khamenei thiệt mạng trong các cuộc tấn công phối hợp của Mỹ và Israel vào ngày 28/2.

Một vụ nổ trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vaò trung tâm thành phố Tel Aviv, Israel, ngày 28/2/2026. (Ảnh: Xinhua)

Xung đột tại Trung Đông: Iran triển khai đợt tấn công mới

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 8/3 tuyên bố đã tiến hành đợt tấn công thứ 28 trong chiến dịch mang tên “Lời hứa đích thực 4” nhằm vào các mục tiêu quân sự tại Israel, bao gồm các thành phố Tel Aviv và Beersheba, cũng như căn cứ không quân Al-Azraq tại Jordan.