Quốc hội sẽ bầu, phê chuẩn bổ nhiệm 39 chức danh tại Kỳ họp thứ nhất

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên cho biết, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội sẽ bầu và phê chuẩn bổ nhiệm khoảng 39 chức danh liên quan đến toàn bộ các vị trí lãnh đạo cấp cao của Nhà nước ở Trung ương, bảo đảm điều kiện để kiện toàn đồng bộ các thiết chế theo nhiệm kỳ mới.

Quốc hội sẽ bầu, phê chuẩn bổ nhiệm 39 chức danh tại Kỳ họp thứ nhất

Tiền đề quan trọng mở ra một nhiệm kỳ mới với kỳ vọng đổi mới, hành động và phát triển

Trao đổi với phóng viên tại Họp báo về dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI chiều 3/4, bà Tạ Thị Yên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu cho biết, công tác nhân sự chuẩn bị cho Kỳ họp đã được tiến hành một cách chặt chẽ, bài bản, đúng quy trình và đặt dưới sự lãnh đạo thống nhất của Đảng.

Trên cơ sở các quy định của Hiến pháp và pháp luật, Bộ Chính trị đã xây dựng phương án tổng thể về tổ chức bộ máy và giới thiệu nhân sự đảm nhiệm các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước rồi báo cáo Ban Chấp hành Trung ương xem xét, cho ý kiến.

Sau đó, các nội dung này đã được hoàn thiện để trình Quốc hội quyết định theo đúng thẩm quyền, bảo đảm nguyên tắc Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý và nhân dân làm chủ.

Bà Tạ Thị Yên nêu rõ, việc Quốc hội bầu và phê chuẩn các chức danh lãnh đạo Nhà nước tại Kỳ họp sắp tới có ý nghĩa rất quan trọng. Thứ nhất, đây là bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, bảo đảm sự ổn định, liên tục và thông suốt trong hoạt động của hệ thống chính trị ngay sau bầu cử.

Thứ hai, quá trình này thể hiện rõ vai trò của Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất trực tiếp quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó có các chức danh lãnh đạo chủ chốt.

Thứ ba, trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu rất cao về hoàn thiện thể chế và thúc đẩy tăng trưởng, việc lựa chọn, bầu và phê chuẩn đội ngũ lãnh đạo có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín sẽ có ý nghĩa quyết định đối với việc tổ chức thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị quốc gia và đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.

pv.jpg
Phóng viên đặt câu hỏi tại họp báo. (Ảnh: DUY LINH)

"Đây không chỉ là công tác nhân sự mà còn là tiền đề quan trọng để mở ra một nhiệm kỳ mới với kỳ vọng mới về đổi mới, hành động và phát triển", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu nhấn mạnh.

Chia sẻ về số lượng nhân sự dự kiến được bầu và phê chuẩn, bà Tạ Thị Yên cho biết, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ thực hiện việc bầu và phê chuẩn một số lượng lớn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Cụ thể, Quốc hội sẽ bầu các chức danh trực tiếp gồm Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước.

Đồng thời, Quốc hội cũng sẽ phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm đối với các chức danh của Chính phủ bao gồm các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và các thành viên Chính phủ, cùng một số chức danh khác thuộc thẩm quyền.

"Như vậy, tổng thể số lượng nhân sự được Quốc hội bầu và phê chuẩn tại Kỳ họp này là khoảng 39 chức danh liên quan đến toàn bộ các vị trí lãnh đạo cấp cao của Nhà nước ở Trung ương, bảo đảm điều kiện để kiện toàn đồng bộ các thiết chế theo nhiệm kỳ mới", bà Tạ Thị Yên thông tin. Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu, đây là một trong những nội dung trọng tâm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Kỳ họp thứ nhất nhằm hoàn thành đầy đủ bộ máy lãnh đạo Nhà nước để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển đất nước trong giai đoạn 2026-2031.

Một kỳ họp với nhiều điểm mới trong công tác tổ chức

Chia sẻ về những điểm mới của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Văn Hiển cho biết, so với Kỳ họp thứ nhất của các khóa trước, cách thức tổ chức Kỳ họp đã thay đổi theo hướng ngày càng hoàn thiện, hiện đại, chuyên nghiệp, dân chủ pháp quyền hơn.

Theo đó, Kỳ họp lần này có những đổi mới cả về bối cảnh, thời gian tổ chức, nội dung, cách thức tổ chức. Về bối cảnh, Kỳ họp diễn ra ngay sau khi kết thúc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới. Thời gian tổ chức Kỳ họp cũng khác với kỳ họp đầu tiên của các khóa trước.

hien.jpg
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Văn Hiển trao đổi với phóng viên tại họp báo. (Ảnh: DUY LINH)

"Các nhiệm kỳ trước, thường bầu cử vào tháng 5, Kỳ họp thứ nhất tổ chức vào tháng 7, có độ trễ rất lớn so với Đại hội Đảng toàn quốc. Kỳ họp lần này tổ chức sớm hơn khoảng 3 tháng so với các kỳ họp đầu tiên của những khóa trước, bảo đảm bộ máy Nhà nước vận hành một cách ổn định, liên tục", ông Hiển cho hay.

Về nội dung, theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, thông thường Kỳ họp thứ nhất của các khóa trước chủ yếu tập trung vào công tác tổ chức bộ máy và nhân sự. Các nội dung chuyên môn về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng khác được thực hiện tại Kỳ họp thứ hai.

Nhưng lần này, cùng với việc ổn định về mặt tổ chức bộ máy, nhân sự thì Quốc hội khóa XVI đã bắt tay ngay vào hoạt động một cách toàn diện đầy đủ trên các chức năng của mình, bao gồm cả lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng.

Theo đó, về mặt lập pháp, Quốc hội dự kiến sẽ xem xét, thông qua 8 luật, 1 nghị quyết thuộc công tác lập pháp. Về quyết định các vấn đề quan trọng, Quốc hội sẽ quyết định nhiều nội dung định hướng cho hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, tài chính, ngân sách quốc gia 5 năm, cũng như một số chủ trương lớn…

Ngoài ra, cách thức tổ chức cũng có những thay đổi theo hướng ngày càng hiện đại và chuyên nghiệp hơn. Giống các Kỳ họp thứ 9 và thứ 10 của khóa XV, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI cũng được tổ chức làm 2 đợt để các cơ quan của Quốc hội, các đơn vị tham mưu, giúp việc có thời gian hoàn thiện các văn kiện, tài liệu trước khi Quốc hội thông qua.

Một điểm mới nữa được ông Hiển đề cập là việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trên hầu hết các khâu, các công đoạn trong quá trình tổ chức của Quốc hội.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI được tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Dự kiến tổng thời gian làm việc của Kỳ họp là khoảng 11 ngày, chia thành 2 đợt (Đợt 1: từ ngày 6/4 đến ngày 12/4; Đợt 2: từ ngày 20/4 đến ngày 23/4/2026 và dự phòng ngày 24 và 25/4/2026).

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 21/5/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu đầu tư trọng tâm cho công nghệ lượng tử

[Video] Thời sự 24h ngày 21/5/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu đầu tư trọng tâm cho công nghệ lượng tử

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu đầu tư trọng tâm cho công nghệ lượng tử; Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới; Từ mai nắng nóng quay lại, miền Trung vượt 40 độ C.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc.

Tăng cường kết nối cơ sở, các địa bàn trọng điểm, vùng biên giới

Phát biểu tại cuộc làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc sáng nay, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Thường trực Hội đồng Dân tộc thực hiện giám sát việc thực hiện chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương và PGS,TS Vũ Trọng Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc-Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tặng hoa chúc mừng tác giả các bài viết xuất sắc.

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổng kết Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sau hơn một tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 68 tác phẩm dự thi thuộc hai loại hình Tạp chí và Báo; nội dung các tác phẩm tập trung vào những vấn đề mới đặt ra trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng; nâng cao “sức đề kháng” cho cán bộ, đảng viên trước các luận điệu xuyên tạc, chống phá...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; cho ý kiến về Đề án “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ lượng tử phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh”. 

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI tại phiên bế mạc Đại hội.

Danh sách 70 Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

Căn cứ Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định công nhận 70 Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Định hướng hành động từ chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có những bài viết, bài phát biểu quan trọng vừa định hình tư duy phát triển dài hạn, vừa tạo động lực tinh thần mạnh mẽ, định hướng hành động rõ ràng trong kỷ nguyên mới. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc chuyên mục Định hướng hành động từ chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú. (Ảnh: DUY LINH)

Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kế hoạch số 03-KH/TW, ngày 18/5/2026 thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc làm việc.

Phải chuyển mạnh từ "tham mưu thủ tục" sang "tham mưu chiến lược"

Chiều 20/5, làm việc với Thường trực Ủy ban Công tác đại biểu về nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và nhiệm kỳ 2026-2031, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu phải chuyển mạnh từ "tham mưu thủ tục" sang "tham mưu chiến lược", chuyển từ tư duy “làm đúng quy trình” sang tư duy thiết kế chính sách.

[Video] Thời sự 24h ngày 20/5/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Rà soát, phân loại và xử lý dứt điểm các nguồn lực chậm đưa vào sử dụng

[Video] Thời sự 24h ngày 20/5/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Rà soát, phân loại và xử lý dứt điểm các nguồn lực chậm đưa vào sử dụng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, Đề xuất giảm thuế xăng E10 để hút người tiêu dùng, Hãng bay tăng phí hành lý ký gửi trước cao điểm hè; Tổng thống Mỹ D. Trump cảnh báo nối lại tấn công Iran trong những ngày tới.