Quảng Ngãi phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Những năm qua, nhờ thực hiện đồng bộ, kịp thời, hiệu quả công tác dân tộc, đội ngũ già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Ngãi đã thể hiện rõ nét vai trò cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với đồng bào các dân tộc, góp phần xây dựng hệ thống chính trị tại địa phương.

Đội ngũ già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Ngãi thể hiện rõ vai trò cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với đồng bào các dân tộc, góp phần xây dựng hệ thống chính trị tại địa phương.
Đội ngũ già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Ngãi thể hiện rõ vai trò cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với đồng bào các dân tộc, góp phần xây dựng hệ thống chính trị tại địa phương.

Chiều 31/8, trong không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức hội nghị gặp mặt già làng, trưởng thôn, người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Đến dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi; Dương Văn Trang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum (cũ); đồng chí U Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ngãi cùng 61 già làng, trưởng thôn, người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với đồng bào các dân tộc

Sau khi sáp nhập, tỉnh Quảng Ngãi có sự đa dạng về thành phần dân tộc, với 43 dân tộc thiểu số cùng sinh sống, trong đó có 9 dân tộc tại chỗ gồm: Xê đăng, BaNa, Gia Rai, Giẻ Triêng, Hrê, Co, Ca Dong, Brâu và Rơ Măm. Mỗi dân tộc thiểu số có bản sắc văn hóa riêng biệt, giữ gìn nhiều phong tục truyền thống.

ndo_br_gen-h-23.jpg
Đội ngũ già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Ngãi tiên phong tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số áp dụng khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm vào sản xuất, chăn nuôi.

Theo Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ngãi Xiêng Thanh Phúc, những năm qua, đội ngũ già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền của địa phương với đồng bào các dân tộc.

Bằng sự nhiệt tình, uy tín của bản thân đối với cộng đồng, đội ngũ già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã có những đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển chung của địa phương, cơ sở. Là tấm gương sáng, đi đầu, hướng dẫn, cùng với đồng bào dân tộc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, bảo vệ rừng… Nắm chắc tình hình dư luận xã hội, đời sống, sản xuất, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc và phản ánh kịp thời đến các cơ quan chức năng có liên quan; tham gia ngăn ngừa, hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, góp phần giữ vững an ninh, trật tự ở địa phương.

ndo_br_gen-h-25.jpg
Diện mạo nông thôn vùng dân tộc thiểu số và miền núi Quảng Ngãi có những thay đổi căn bản.

Đặc biệt, tích cực tuyên truyền và giải thích cho đồng bào hiểu rõ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thế trận toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; đấu tranh xóa bỏ các hoạt động tôn giáo trái pháp luật, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn của tỉnh; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh.

Đơn cử, trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và khối đại đoàn kết dân tộc, già làng, trưởng thôn, người có uy tín đóng góp vai trò quan trọng trong việc tham gia các hoạt động xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội.

Nhiều người có uy tín là cán bộ hưu trí, già làng, trưởng thôn, tuy tuổi cao nhưng vẫn nhiệt tình tham gia công tác ở cơ sở đảm nhiệm các chức vụ như Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận; tham gia làm tổ trưởng tổ hòa giải, tổ an ninh; hội viên mẫu mực của các tổ chức xã hội, tham gia tích cực trong xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước. Tích cực vận động người dân tham gia các tổ chức đoàn thể, phát huy dân chủ cơ sở, thực hiện quy chế tự quản. Sự tham gia tích cực của người có uy tín đã góp phần xây dựng, củng cố vững chắc hệ thống chính trị và chính quyền cơ sở.

ndo_br_img-2086.jpg
Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ngãi Xiêng Thanh Phúc trình bày báo cáo tại hội nghị.

Trong phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đội ngũ già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò quan trọng, tiên phong cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp trong tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế bằng việc áp dụng khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm vào sản xuất, chăn nuôi, xây dựng mô hình phát triển kinh tế…

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, già làng, trưởng thôn, người có uy tín tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất, cây cối, hoa màu, tài sản trên đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở. Bản thân già làng, trưởng thôn, người có uy tín là những người gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, diện mạo nông thôn vùng dân tộc thiểu số và miền núi có những thay đổi căn bản.

Chung tay xây dựng quê hương

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang biểu dương và ghi nhận những đóng góp của các già làng, trưởng thôn, người có uy tín tiêu biểu nói riêng và đồng bào dân tộc thiểu số nói chung đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian qua.

ndo_br_img-2095.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tham dự Hội nghị.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh hiện vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức cần được quan tâm giải quyết. Kinh tế-xã hội trong vùng chậm phát triển, trình độ dân trí còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh; thu nhập và việc tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản vẫn còn hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo còn cao; phong tục, tập quán và văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số có nguy cơ bị mai một...

ndo_br_img-2133.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại hội nghị.

Để thực hiện mục tiêu phát triển bao trùm, không để người dân nào, khu vực nào bị bỏ lại phía sau; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc, củng cố niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đối với Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Hoàng Giang đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành liên quan thời gian tới cần phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, đề cao tinh thần cảnh giác cách mạng trước các âm mưu lợi dụng vấn đề dân tộc, chính sách dân tộc để chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

img-2101.jpg
Các già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tham dự hội nghị.

Tập trung thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh đầu tư cho vùng đồng bào bào dân tộc thiểu số và miền núi nhằm từng bước phát triển toàn diện, vững chắc cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng-an ninh.

Tăng cường đổi mới trong tiếp cận thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, hỗ trợ kiến thức để chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển sản xuất, phát huy tiềm năng, lợi thế về tự nhiên và xã hội của vùng đồng bào bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh; gắn tăng trưởng kinh tế với giải quyết tốt các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái; chú trọng phát triển những sản phẩm có giá trị kinh tế cao theo chuỗi giá trị; mô hình theo chương trình OCOP; tập trung giải quyết tốt chính sách lao động và các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

ndo_br_img-2149.jpg
Đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân và Dương Văn Trang tặng quà cho các già làng, trưởng thôn, người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, lan tỏa mạnh mẽ những tấm gương điển hình tiên tiến, những cách làm hay, sáng tạo để phong trào thi đua ngày càng phát triển rộng khắp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

“Các cá nhân người dân tộc thiểu số tiêu biểu tại buổi gặp mặt hôm nay sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chủ động, tích cực chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những người còn khó khăn trong đồng bào dân tộc thiểu số; luôn giữ vững phẩm chất, tinh thần, ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên, là tấm gương sáng lan tỏa cho đồng bào các dân tộc thiểu số khác noi theo”, đồng chí Nguyễn Hoàng Giang bày tỏ mong muốn.

Đồng chí tin tưởng, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong tỉnh luôn một lòng đi theo Đảng, ủng hộ và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục chủ động, nỗ lực, quyết tâm vượt khó vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình; chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Nổi trống khai hội du lịch biển Hải Tiến 2026.

Hải Tiến-Khát vọng vươn xa

Tối 30/4, tại Quảng trường biển, xã Hoằng Tiến và xã Hoằng Thanh, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2026 có chủ đề “Hải Tiến - Khát vọng vươn xa”.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

83 ngôi nhà sẽ được sữa chữa, xây mới theo chương trình này.

Huế hỗ trợ xóa nhà tạm cho thân nhân người nhiễm chất độc hóa học

Theo kế hoạch, 43 hộ sẽ được sửa chữa nhà ở và 40 hộ được xây mới, tổng cộng 83 hộ với kinh phí 3,69 tỷ đồng. Chương trình đặt mục tiêu hoàn thành trước ngày 10/7/2026, tập trung vào các gia đình có con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang sống trong điều kiện nhà ở xuống cấp, thiếu an toàn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị thăm, trao quà tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Thu.

Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị thăm, tặng quà gia đình chính sách, người lao động tại Quảng Ngãi

Chiều 29/4, Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương phía tây tỉnh Quảng Ngãi.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Cờ đỏ sao vàng tung bay nơi biên giới.

Rực rỡ đường cờ Tổ quốc ở xã vùng cao, biên giới

Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), Công an xã Quang Chiểu, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai công trình “Đường cờ Tổ quốc” tại khu vực trung tâm xã, góp phần tạo điểm nhấn nổi bật về cảnh quan và đời sống văn hóa ở địa bàn biên giới.

Diện mạo vỉa hè trên địa bàn các tuyến phố du lịch như Hồ Nghinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp thay đổi rõ nét, không gian vỉa hè được gìn giữ, mỹ quan đô thị được bảo đảm.

[Video] Đà Nẵng: Giữ trật tự vỉa hè từ sự đồng thuận của nhân dân

Trong đợt cao điểm nghỉ lễ, áp lực giao thông và trật tự đô thị tại Đà Nẵng được dự báo sẽ tăng mạnh. Thay vì những cách làm cứng nhắc, lực lượng chức năng xác định: Lấy tuyên truyền làm "vũ khí" để tạo sự đồng thuận. Cách tiếp cận nhân văn này không chỉ bảo đảm an ninh trật tự, mà còn gìn giữ hình ảnh văn minh của thành phố.