Quảng Bình xem xét nâng mức hỗ trợ bảo vệ rừng để bảo đảm đời sống người giữ rừng

Quảng Bình hiện là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước về độ che phủ rừng. Để bảo vệ bình yên những cánh rừng tự nhiên bên dãy Trường Sơn, cán bộ, nhân viên giữ rừng gặp nhiều khó khăn và áp lực. Trong khi đó, chế độ chi trả cho người giữ rừng còn rất thấp và chậm.
Quảng Bình xem xét nâng mức hỗ trợ bảo vệ rừng để bảo đảm đời sống người giữ rừng

Thảo luận tại hội nghị Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức ngày 1/12, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Quảng Bình Phạm Quang Ánh cho biết, qua nắm bắt tình hình từ Đảng bộ các công ty lâm-công nghiệp trên địa bàn cho thấy, thu nhập của cán bộ, nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ rừng rất thấp, trả chậm, thậm chí họ còn bị nợ, nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Dịp Tết Nguyên đán đang rất gần nên áp lực giữ an toàn các cánh rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ là rất lớn. Trong khi đó, với mức thu nhập quá thấp, nguy cơ người giữ rừng bỏ việc đã và đang xảy ra.

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình Trần Hải Châu cho rằng, theo quy định chung hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, tổ chức được Nhà nước giao rừng bảo vệ rừng tự nhiên mức hỗ trợ 300.000 đồng/ha/năm. Mức cụ thể do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định, đối với tỉnh Quảng Bình áp dụng hiện là 200.000 đồng/ha/năm là thấp so với thực tế công việc giữ rừng nhiều áp lực và rủi ro hiện nay.

“Mới đây, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung kinh phí để thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững năm 2022 cho các địa phương, đơn vị, trong đó tỉnh Quảng Bình được phân bổ 50.330 triệu đồng. Tôi đề nghị lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp Sở Tài chính phân bổ theo hướng nâng mức hỗ trợ lên 300.000 đồng/ha/năm để nâng mức thu nhập cho người giữ rừng”, đồng chí Trần Hải Châu nói.

Được biết, cùng với các Ban Quản lý rừng phòng hộ cấp huyện thì ở Quảng Bình còn có 2 công ty lâm công nghiệp là những đơn vị dừng khai thác gỗ rừng tự nhiên theo Quyết định 2242/QĐ-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ nên được Nhà nước cấp kinh phí hỗ trợ bảo vệ rừng tự nhiên. Trong khi áp lực bảo vệ rừng ngày càng lớn nhưng kinh phí bảo vệ rừng cấp chậm và trả ở mức thấp đã làm cho đời sống của khoảng 300 nhân viên hợp đồng bảo vệ rừng tại Quảng Bình gặp rất nhiều khó khăn.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 15/3/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước chuyển trạng thái nắng ráo về chiều

[Video] Dự báo thời tiết ngày 15/3/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước chuyển trạng thái nắng ráo về chiều

Hôm nay, đới gió Đông Nam ẩm gây tình trạng mưa phùn, nồm ẩm và sương mù dày đặc cho khu vực Bắc Bộ vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung thời tiết cải thiện rõ rệt với nắng hửng về chiều, còn tại Nam Bộ và Cao nguyên Trung Bộ, nắng nóng cục bộ bắt đầu xuất hiện trên diện rộng khi mùa khô bước vào giai đoạn cao điểm.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

Hôm nay, không khí ẩm từ biển gây hiện tượng sương mù và mưa nhỏ cho miền Bắc vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, mưa rào do tác động của gió Đông Bắc và địa hình. Khu vực phía Nam thời tiết ổn định hơn với nắng gián đoạn, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

Các tỉnh Bắc Bộ đón đới gió ẩm gây hiện tượng sương mù dày và mưa nhỏ rải rác; trong khi đó, không khí lạnh kết hợp địa hình tiếp tục gây mưa dông tại miền Trung. Khu vực Nam Bộ và Cao Nguyên duy trì trạng thái nắng ráo ổn định nhưng cần lưu ý các diễn biến gió mạnh trên biển.

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

Hôm nay, thời tiết nước ta có sự phân hóa rõ rệt do tác động của không khí lạnh tăng cường yếu. Trong khi miền Bắc và miền Trung đón mưa rào rải rác, thì khu vực Nam Bộ tiếp tục nắng mạnh, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.