Phú Yên nước ngập, ách tắc giao thông nhiều nơi

Mưa lớn kéo dài 4 ngày qua, đến trưa nay, tại các điểm xung yếu trên tuyến đường giao thông các huyện miền núi đã ngập sâu, gây ách tắc giao thông. Các địa phương đang triển khai nhanh các phương án ứng phó.

Đường DT641 từ Tuy An đi La Hai, huyện Đồng Xuân đã bị ngập tại đầu cầu sắt La Hai, gây ách tắc giao thông.
Đường DT641 từ Tuy An đi La Hai, huyện Đồng Xuân đã bị ngập tại đầu cầu sắt La Hai, gây ách tắc giao thông.

Trước mắt, cử tổ công tác lập biển cảnh báo chốt chặn tại những nơi nguy hiểm, cấm không cho người và phương tiện giao thông qua lại. Đến trưa nay, 27/10, hồ thủy điện Sông Ba Hạ cũng đã xả lũ kết hợp chạy máy với lưu lượng 2.500m3/giây.

Tại huyện miền núi Đồng Xuân đã có nhiều điểm bị ngập sâu gây ách tắc giao thông từ thị trấn La Hai đi về các xã; như tại cầu sông Cô đi  Xuân Sơn Bắc, tuyến La Hai đi Xuân Quang 1 bị ngập tại tràn Phước Lộc; tuyến Quốc lộ 19 C bị ngập tại xã Xuân Long.

Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết, hiện nước sông Cái, sông Cô chảy qua địa  bàn huyện đang lớn nhanh. Huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương phối hợp lập các chốt chặn, dựng biển báo và trực 24/24 giờ tại các điểm nước ngập qua đường, bảo đảm an toàn giao thông.

Phú Yên nước ngập, ách tắc giao thông nhiều nơi, thủy điện xả lũ 2.500m3/giây -0
 Cầu Sông Con trên tuyến La Hai đi xã Xuân Sơn Bắc đã ngập sâu, cô lập xã Xuân Sơn Bắc.

Đồng thời, triển khai các phương án ứng phó tiếp theo, trong đó theo dõi và sẵn sàng di dời dân tại những nơi trũng thấp và có nguy cơ sạt lở đất.   

Phía nam tỉnh Phú Yên, mực nước trên sông Ba cũng đang lớn. Nước từ thượng nguồn về nhiều, bắt đầu trưa nay, thủy điện Sông Ba Hạ đã  tăng  lưu lượng xả lũ nước về hạ du lên 2.500m3/giây

Theo ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ, mức xả qua tràn của Thủy điện Sông Ba Hạ là 2.100m3/giây và chạy qua turbin máy phát 400m3/giây. 

Phú Yên nước ngập, ách tắc giao thông nhiều nơi, thủy điện xả lũ 2.500m3/giây -0
Tuyến Quốc lộ 19C đã bị ngập đoạn qua xã Xuân Long về thị trấn La Hai.

Với lượng xả này sẽ không gậy ngụt lụt vùng hạ du. Tuy nhiên, mưa lớn liên tiếp trong 4 ngày qua trên địa bàn tỉnh Phú Yên kết hợp lưu lượng của Thủy điện Sông Ba Hạ xả về thì các vùng trũng, thấp  ven sông Ba có thể sẽ chia cắt cục bộ. Do vậy, người dân phải thận trọng trong di chuyển qua các khu vực tràn có nước chảy. 

Ông Nguyễn Trọng Tùng, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Phó Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho biết, với 51 hồ chứa nước lớn nhỏ hiện nay của Phú Yên, mực nước các hồ  vẫn còn thấp. Hiện, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi các huyện Tây Hòa, Sông Hinh và ngập úng cục bộ tại những vùng trũng thấp Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa, Tuy Hòa. 

Phú Yên nước ngập, ách tắc giao thông nhiều nơi, thủy điện xả lũ 2.500m3/giây -0
 Hồ thủy điện Sông Ba Hạ đã tăng lưu lượng xả lũ kết hợp chạy máy 2.500 m3/giây từ trưa 27/10.

Do ảnh hưởng mưa lũ và áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn Phú Yên đã có 1 ghe bị chìm cùng 1,2 tấn cá và hơn 8.443 con tôm hùm các loại của ngư dân thị xã sông cầu bị chết, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Theo dự báo từ nay đến 28/10, trên địa bàn Phú Yên tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 100mm. Các sông suối trên địa bàn tỉnh sẽ xảy ra một đợt lũ ở mức báo động 2 - 3.

Hiện, các địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên bám sát và theo dõi tình hình mưa lũ để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

Hôm nay, không khí ẩm từ biển gây hiện tượng sương mù và mưa nhỏ cho miền Bắc vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, mưa rào do tác động của gió Đông Bắc và địa hình. Khu vực phía Nam thời tiết ổn định hơn với nắng gián đoạn, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Tăng cường kiểm soát khí thải động cơ phương tiện giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050. (Ảnh KHÁNH AN)

Đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh

Trong lộ trình trung hòa carbon, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050 cũng như hạn chế nguồn ô nhiễm không khí tại đô thị, bên cạnh giải pháp tổng thể, việc kiểm soát khí thải động cơ của phương tiện tham gia giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn trung bình nhiều năm

Dự báo, từ ngày 11-20/3, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần vào cuối tuần. Độ mặn tại các trạm phổ biến thấp hơn so với độ mặn cao nhất tháng 3/2025. Theo cơ quan khí tượng, trong mùa khô năm 2025-2026, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long ở mức thấp hơn năm 2024-2025 và trung bình nhiều năm.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 10/3/2026: Cảnh báo mưa to tại Trung Bộ và biển động mạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 10/3/2026: Cảnh báo mưa to tại Trung Bộ và biển động mạnh

Hôm nay, khối không khí lạnh khô dồn sâu xuống phía Nam khiến thời tiết cả nước có sự chuyển biến mạnh. Trong khi miền Bắc dứt mưa, chuyển trạng thái rét khô thì khu vực từ Nghệ An đến Huế đón mưa lớn cục bộ. Đặc biệt, vùng biển Bắc Biển Đông có gió giật mạnh cấp 9, sóng cao tới 5m, gây nguy hiểm cho tàu thuyền.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 10/3/2026: Bắc Bộ mưa giảm nhưng nền nhiệt giảm sâu, Nam Bộ nắng ráo ổn định

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 10/3/2026: Bắc Bộ mưa giảm nhưng nền nhiệt giảm sâu, Nam Bộ nắng ráo ổn định

Không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt miền Bắc giảm sâu, trời chuyển rét dù mưa có xu hướng giảm nhanh. Trong khi đó, tại Trung Bộ, sự kết hợp giữa khí lạnh và địa hình đón gió gây mưa lớn diện rộng; khu vực Nam Bộ vẫn duy trì trạng thái ngày nắng, thời tiết ổn định.