Phụ nữ nhân lên hợp tác xã bền vững

Từ những ý tưởng khởi nghiệp, các chị em đã biến mô hình kinh tế tập thể thành điểm tựa vững chắc cho lao động nữ, góp phần xây dựng nông thôn mới và giữ gìn bản sắc văn hóa Việt.

HTX nông nghiệp Tân Phú góp phần phát triển nông nghiệp bền vững tại Vĩnh Long.
HTX nông nghiệp Tân Phú góp phần phát triển nông nghiệp bền vững tại Vĩnh Long.

Những năm qua, dưới sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, hàng nghìn hợp tác xã (HTX) và tổ hợp tác do phụ nữ tham gia quản lý đã ra đời trên mọi miền quê.

Chị em lan tỏa tinh thần khởi nghiệp

Năm 2017, từ một tổ hợp tác trồng sầu riêng nhỏ ở ấp Hàm Luông, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cũ (nay là xã Tân Phú, tỉnh Vĩnh Long), các chị em đã mạnh dạn chuyển hướng sang sản xuất hữu cơ, áp dụng quy trình VietGAP và thành lập HTX nông nghiệp Tân Phú. B hwng an đầu chỉ có 51 thành viên, đến nay HTX đã phát triển lên hơn 300 hộ, quản lý 800 ha sầu riêng, trong đó 200 ha đạt chuẩn VietGAP, 6 mã vùng trồng được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Thinh, Giám đốc HTX chia sẻ: “Muốn bán được giá cao, nông dân phải làm khác. Chúng tôi chủ động xử lý trái vụ, liên kết với doanh nghiệp từ sản xuất đến tiêu thụ. Khi người nông dân biết làm chủ quy trình, sản phẩm mới có giá trị thật”. Không dừng lại ở trồng trọt, các thành viên HTX còn phát triển du lịch sinh thái, hình thành “Hội quán Tân Phú” để phụ nữ cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh. Từ những gia đình nghèo quanh năm gắn bó với mảnh vườn sầu riêng, nay nhiều chị em đã trở thành tỷ phú, góp phần phát triển nông nghiệp xanh và bền vững.

HTX Tân Phú là một trong hàng nghìn HTX do nữ giới làm chủ được thành lập dưới sự dẫn dắt của các cấp Hội LHPN Việt Nam. Sau 2 năm thực hiện Đề án “Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”, các cấp Hội đã hỗ trợ thành lập 666 HTX và hơn 6.000 tổ hợp tác do phụ nữ quản lý, vượt xa so với mục tiêu ban đầu. Cả nước hiện có hơn 1.666 HTX, gần 10 nghìn tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, thu hút hàng nghìn phụ nữ, trong đó có hơn 1.400 phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia. Tuy vậy, tỷ lệ phụ nữ giữ vị trí quản lý HTX mới đạt khoảng 25-30%, quy mô còn nhỏ, khó tiếp cận vốn tín dụng xanh. Ngoài ra, các HTX do nữ giới làm chủ cũng còn gặp nhiều hạn chế về kỹ năng quản trị, marketing, chuyển đổi số và kết nối thị trường...

Để nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế tập thể, những năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Bên cạnh hỗ trợ vốn, đào tạo kỹ năng quản trị, các cấp Hội còn giúp chị em làm chủ công nghệ, tiếp cận thương mại điện tử qua Facebook, Zalo, TikTok, website hay sàn thương mại điện tử, giúp doanh số của nhiều HTX tăng trung bình 30%.

Chị Hoàng Thị Tân, Giám đốc HTX Tâm Trà Thái (Thái Nguyên) cho biết: “Sau khi tham gia Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, sản phẩm trà Shan tuyết của chúng tôi đã được quảng bá rộng rãi, doanh thu tăng từ 100 triệu đồng năm 2023 lên 3,6 tỷ đồng năm 2024, tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động nữ”.

Cần đào tạo chuyên sâu cho các “nữ chủ nhân”

Kinh tế tập thể phát triển đúng hướng không chỉ giúp phụ nữ thoát nghèo mà còn khơi dậy tinh thần đổi mới trong sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững. Theo ông Nguyễn Tiến Định, Trưởng phòng Kinh tế hợp tác và Trang trại (Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường), phụ nữ khi tham gia quản trị HTX thường tạo được sự gắn kết cộng đồng, hướng tới phát triển xanh và bền vững. Không chỉ chú trọng vào việc làm ra sản phẩm, phụ nữ còn quan tâm đến yếu tố văn hóa, gắn thương hiệu nông sản với bản sắc vùng miền.

Thực tế, nhiều mô hình do nữ giới làm chủ đã khẳng định hiệu quả rõ nét, như HTX Quyết Tiến (Hà Giang, nay là Tuyên Quang) tạo việc làm cho hơn 100 lao động nữ trong chế biến chè Shan tuyết; HTX Dệt thổ cẩm Lùng Tám góp phần hồi sinh nghề lanh truyền thống, đưa sản phẩm của người H’Mông vươn ra thị trường quốc tế.

Ông Nguyễn Tiến Định đề xuất, cần xây dựng chương trình đào tạo chuyên sâu về quản trị, thương mại điện tử, ngoại ngữ và marketing số; đồng thời mở rộng quỹ tín dụng ưu đãi dành cho HTX nữ, thúc đẩy liên kết giữa HTX - doanh nghiệp - chính quyền và các cấp Hội LHPN, hướng tới mục tiêu phát triển xanh và bền vững.

Đồng quan điểm, bà Phạm Hương Giang, Trưởng ban Công tác phụ nữ, Trung ương Hội LHPN Việt Nam cho rằng: Nhiều HTX do phụ nữ quản lý hiện không chỉ chú trọng tăng doanh thu mà còn thực hiện trách nhiệm xã hội, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Hội đang xây dựng bộ tiêu chí “Mỗi HTX do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành là một tổ chức kinh tế tập thể, văn hóa, trách nhiệm cộng đồng”, nằm trong khuôn khổ Đề án Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030. “Thông qua bộ tiêu chí này, các cấp Hội mong muốn thúc đẩy, lan tỏa tinh thần phụ nữ tham gia phát triển kinh tế tập thể, vì cộng đồng và vì sự phát triển bền vững”, bà Hương Giang nhấn mạnh.

Sáng 7/10, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn xây dựng tiêu chí “Mỗi hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành là một tổ chức kinh tế tập thể - văn hóa - trách nhiệm cộng đồng”. Hoạt động nhằm cụ thể hóa Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”, góp phần nâng cao hiệu quả mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ tham gia quản lý và thúc đẩy phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Duy trì tiêm phòng cúm định kỳ là cách tốt nhất tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Ảnh: HẢI NAM

Không nên lạm dụng thuốc Tamiflu

Năm 2025 được xem là một trong những năm có khí hậu cực đoan nhất, với bão mạnh, mưa lớn và lũ lịch sử diễn ra liên tục trên diện rộng. Cùng lúc đó, số ca cúm mùa tại Việt Nam đang tăng nhanh, đặc biệt là cúm A/H3N2.

Bệnh nhi mắc cúm A điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: THANH SƠN

Chủ động kiểm soát dịch bệnh cuối năm

Thời tiết lạnh, độ ẩm cao và hoạt động cộng đồng dày đặc dịp cuối năm khiến nguy cơ bùng phát dịch lớn hơn, buộc cơ quan y tế và các gia đình phải cảnh giác và siết phòng ngừa sớm.

Đừng để bão trôi đi trong im lặng

Tổn thất nặng nề do bão lụt nên là một trong những nội dung chính về phần tồn tại, hạn chế trong báo cáo tổng kết của nhiều địa phương. Và làm gì để chuẩn bị trước cho sự chống, chịu, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, cũng phải là mục tiêu hàng đầu ở phần phương hướng năm tới.

Đồng hành cùng con. Ảnh: NAM HẢI

Nỗi niềm của “phụ huynh số”

Lo ngại trước những hệ lụy xấu từ thiết bị thông minh, nhiều phụ huynh chọn phương pháp giáo dục con theo cách trở thành “phụ huynh số”. Họ tự học hỏi, cập nhật những kiến thức về công nghệ, vạch ra được những giới hạn và đồng hành cùng con tiếp cận, chinh phục thế giới tri thức rộng mở.

Doanh nghiệp chế biến nông sản Bh.nong của cô gái Võ Thị Minh Nga (Đà Nẵng) tạo việc làm ổn định cho 20 lao động nữ tại địa phương.

Mong phát huy hướng đi bền vững và nhân bản

Sau khi loạt bài “Thiên đường” bất ly hương” được đăng tải trên Thời Nay từ số 1653 đến 1656, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và những người trực tiếp thực hành mô hình phát triển cộng đồng đã có những phản hồi tâm huyết.

Rất cần các biện pháp khơi dậy văn hóa đọc.

Kéo độc giả lại với tác phẩm văn học

Các phương tiện nghe nhìn, kênh giải trí trên mạng xã hội lên ngôi, người mua và đọc sách văn học ngày càng ít. Người cầm bút phải tiếp tục sáng tạo, mài giũa, nâng cao chất lượng tác phẩm hơn nữa để kéo độc giả lại với tác phẩm văn học.

Các tàu cá ở Gia Lai đã nhận thức rõ tầm quan trọng về khai thác thủy sản bất hợp pháp và chấp hành nghiêm chỉnh về chống khai thác IUU.

Gia Lai quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU

Thực hiện quyết tâm của Chính phủ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tỉnh Gia Lai đang triển khai chiến dịch tổng lực từ tỉnh đến từng xã, phường. Nhờ đó, công tác quản lý được siết chặt đến từng con tàu, từng vị trí neo đậu.

Vườn sầu riêng ở tỉnh Gia Lai.

Xuất khẩu sầu riêng bền vững

Từ đầu năm 2025, sầu riêng của nước ta liên tục bị Trung Quốc từ chối nhập khẩu, vì vi phạm một số quy định về chất lượng sau thu hoạch và nhập khẩu, giá bán sầu riêng ở trong nước giảm sâu.

Mỗi phiên chợ giao dịch hàng nghìn con trâu, bò với giá trị trên dưới 50 tỷ đồng.

Chợ trâu, bò giữa lưng trời

Khi sương mù còn đặc quánh, phủ trắng trên những mái nhà sàn, thì ở một thung lũng nhỏ nơi lưng chừng núi Nghiên Loan, nhịp sống đã hối hả. Đó là phiên chợ "đặc biệt" của cả khu vực miền núi phía bắc - Chợ trâu, bò Nghiên Loan (xã Nghiên Loan, Thái Nguyên).

Tư vấn tuyển sinh tại Đại học Bách khoa. Ảnh: ĐÔNG BẮC

Giảm số lượng phương thức xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2026 với nhiều điểm mới, trong đó Bộ yêu cầu các trường đại học sớm công bố đề án tuyển sinh 2026, giảm phương thức xét tuyển, bảo đảm công bằng, minh bạch.

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) sau khi được hoàn thiện với các điều chỉnh giai đoạn 2024-2025 đang tạo khuôn khổ pháp lý minh bạch và ổn định hơn cho huy động vốn tư nhân vào hạ tầng. Vai trò then chốt của Luật PPP trong mục tiêu tăng trưởng, bài trang nhất.

Chị Luôn truyền đạt nguyện vọng của người dân thôn 1 đến lãnh đạo xã Trà Tập.

Bên kia sông Tăk Viêu

Đoạn sông Tranh chia đôi bờ Nam Trà My và Trà Tập (TP Đà Nẵng), được người Xơ Đăng gọi là sông Tăk Viêu. Bên kia sông Tăk Viêu là 8 ngôi làng nằm biệt lập của người Xơ Đăng. 

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đảng và Nhà nước thời gian qua đã có thêm nhiều chính sách nhân văn trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, nếu không có cơ chế phân bổ nguồn lực đủ sát, các chính sách nhân văn này có nguy cơ đi chệch mục tiêu, dẫn đến tình trạng Bao cấp cho người… giàu. Vấn đề được bàn luận trên mục Thời đàm.

Dự án Apple Ipad nhằm phát triển năng lực số bằng tiếng Anh ở một số trường tại Hà Nội. Ảnh: NSHN

Thiếu giáo viên là "nút thắt" lớn

Quá trình thực hiện việc triển khai dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ở các trường phổ thông (ESL) gặp trở ngại lớn khi nguồn giáo viên chưa đáp ứng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Phần mềm ứng dụng AI trong chẩn đoán ung thư phổi được trưng bày và giới thiệu tại triển lãm 80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc.

Thêm cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư phổi

Một hệ thống trí tuệ nhân tạo được phát triển dựa trên dữ liệu thuần Việt đã được các chuyên gia công nghệ phát triển, giúp hỗ trợ đắc lực trong chẩn đoán sớm ung thư phổi, tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh. Dự án là kết quả hợp tác liên ngành của các chuyên gia hàng đầu trong 3 lĩnh vực: Công nghệ, y học và AI.

Thương về khúc ruột miền trung

Thương về khúc ruột miền trung

Hay tin mưa lũ gây ngập lụt, cô lập nhiều xóm làng tại tỉnh Gia Lai khiến bà con thiếu cái ăn, đói rét nhiều ngày liền, từ TP Đà Nẵng, anh Đặng Quốc Thịnh (SN 1988, phường Cẩm Lệ) cùng bạn bè tức tốc lên đường.

Đoàn Thái Cúc Hương.

Thế giới cổ tích từ giấy dó

Một tâm hồn nghệ sĩ, một bàn tay khéo léo như nghệ nhân, những câu chuyện bất tận về văn hóa truyền thống và luôn khiêm tốn nhận mình là một thợ thủ công.

Việt Nam đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút du khách. Ảnh: NAM NGUYỄN

Việt Nam - Điểm hẹn của thế giới

Với cảnh quan phong phú, ẩm thực đặc sắc, con người thân thiện, Việt Nam đang ngày càng khẳng định sức hút trên bản đồ du lịch thế giới. Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2025, cả nước đã đón hơn 17,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 21,5% so cùng kỳ năm trước.