Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tọa đàm với Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ ấn tượng trước sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nhận định Việt Nam là thị trường năng động, nhiều tiềm năng, một trong các điểm đến hấp dẫn ở khu vực Đông Nam Á cho những doanh nghiệp mong muốn ổn định và tái thiết lập chuỗi cung ứng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh dự Tọa đàm với các Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ. (Ảnh: TTXVN)
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh dự Tọa đàm với các Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 22/9, trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 77 tại New York (Hoa Kỳ), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự Tọa đàm với Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC), Hội đồng Kinh doanh về sự hiểu biết quốc tế (BCIU), Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động trong nhiều lĩnh vực.

Tại Tọa đàm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cảm ơn sự đón tiếp của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ dành cho đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ghi nhận việc quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Trải qua tác động của đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại song phương trong 8 tháng đầu năm 2022 đạt gần 87 tỷ USD, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2021. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á, lớn thứ 9 trên thế giới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ, tăng cường, mở rộng kinh doanh và đầu tư vào Việt Nam, trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo, tài chính ngân hàng, nông nghiệp thông minh, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, nghiên cứu và phát triển… các dự án năng lượng tái tạo phù hợp với tình hình và mục tiêu phát triển của Việt Nam, qua đó góp phần vào nỗ lực đạt được cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP 26 đưa phát thải ròng về ‘0’ vào năm 2050.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đánh giá cao sự nhiệt tình, năng động, ý kiến đóng góp thiết thực của các Hiệp hội, doanh nghiệp Hoa Kỳ và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư hài hòa, bền vững giữa hai nước.

Lãnh đạo USCC, BCIU, USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam thời gian qua đã có nhiều biện pháp mạnh mẽ trong việc kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế, ổn định các chỉ số vĩ mô, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm và mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ ấn tượng trước sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nhận định Việt Nam là thị trường năng động, nhiều tiềm năng, một trong các điểm đến hấp dẫn ở khu vực Đông Nam Á cho những doanh nghiệp mong muốn ổn định và tái thiết lập chuỗi cung ứng.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoan nghênh các nỗ lực chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam; cho rằng mục tiêu phát triển của Việt Nam là phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới; nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn kết nối với các đối tác Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc hướng tới các mục tiêu giảm phát thải, phát triển bền vững.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cảm ơn và đánh giá cao Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã quan tâm, dành thời gian lắng nghe, đối thoại để các nhà đầu tư Hoa Kỳ có cơ hội báo cáo tình hình hoạt động và trao đổi về các nội dung hai bên cùng quan tâm, qua đó góp phần ổn định quá trình khôi phục kinh tế sau đại dịch.

Có thể bạn quan tâm

Người dân di chuyển trên đường phố tại La Habana, Cuba. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Cuba vừa đăng Nghị định sửa đổi các quy định của Luật Đầu tư nước ngoài trên Công báo, trong nỗ lực thúc đẩy tính hiệu quả và nhanh chóng trong thu hút đầu tư nước ngoài vào đảo quốc Caribe này.

Đại sứ Bùi Văn Nghị phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Việt Nam-Brazil thúc đẩy hợp tác kinh tế thực chất, hiệu quả, cân bằng và bền vững

Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” là hoạt động ngoại giao kinh tế thiết thực giúp doanh nghiệp, địa phương hai nước hiểu rõ hơn về thị trường, qua đó thúc đẩy hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả, cân bằng và bền vững hơn trong thời gian tới.

Đại sứ Vũ Trung Mỹ tiễn đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam lên đường về nước. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Venezuela luôn khắc ghi tình cảm đoàn kết trong sáng, vô tư của Việt Nam

Cùng với việc cử đoàn tham gia cứu hộ, cứu nạn, việc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết định viện trợ nhân đạo khẩn cấp số tiền 300.000 USD để giúp Chính phủ và nhân dân Venezuela khắc phục hậu quả trận động đất là minh chứng sống động về tình đoàn kết quốc tế và tình cảm hữu nghị giữa hai dân tộc.

Thủ đô La Habana (Cuba) chìm trong bóng tối do mất điện, tối 10/9/2025. (Ảnh: TTXVN)

Cuba nỗ lực khôi phục dịch vụ cung cấp điện

Phóng viên TTXVN tại La Habana ngày 7/7 dẫn thông báo của Ủy ban Điện lực quốc gia Cuba (UNE) cho biết, cơ quan này đang nỗ lực khôi phục một phần dịch vụ cung cấp điện cho người dân sau sự cố sập hệ thống điện trên toàn quốc trước đó 1 ngày.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tham dự và phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Tại phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu của Liên hợp quốc, đại diện Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán là lên án chủ nghĩa khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào; đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela do Đại sứ Vũ Trung Mỹ dẫn đầu đã đến hiện trường thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ của đoàn cứu hộ Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela thăm đoàn cứu hộ, tiếp thêm động lực cho lực lượng nơi tuyến đầu cứu nạn

Sự hiện diện của đoàn cứu hộ Việt Nam thực hiện sứ mệnh nhân đạo quốc tế tại Venezuela không chỉ thể hiện truyền thống nhân ái, sẵn sàng sẻ chia với bạn bè quốc tế khi gặp khó khăn, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một đất nước Việt Nam nhân nghĩa, trách nhiệm, tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo và cứu trợ quốc tế.

Phát nước cho cổ động viên bóng đá tại khu Fan Zone ở thủ đô Washington D.C giữa đợt nắng nóng cực đoan. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khoảng 160 triệu người Mỹ đang chịu ảnh hưởng của một đợt nắng nóng nguy hiểm, bao trùm gần như toàn bộ nửa phía đông của đất nước. Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng lần này là do một "vòm nhiệt" cường độ mạnh - một vùng áp cao ổn định giữ khối không khí nóng bị mắc kẹt tại chỗ.