Phó Thủ tướng Phan Văn Giang tiếp Tổng Thư ký ASEAN

Sáng 10/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Giang đã tiếp Tiến sĩ Kao Kim Hourn, Tổng Thư ký ASEAN đến chào nhân dịp tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Tổng Thư ký ASEAN. (Ảnh: VGP)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Tổng Thư ký ASEAN. (Ảnh: VGP)

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phan Văn Giang cảm ơn Tổng Thư ký Kao Kim Hourn đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN trong ba năm liên tiếp, thể hiện sự quan tâm và ủng hộ đặc biệt đối với Diễn đàn. Phó Thủ tướng cũng ghi nhận đóng góp quan trọng của Tổng Thư ký và Ban Thư ký đối với công việc chung của ASEAN, cũng như sự hỗ trợ và hợp tác dành cho Việt Nam thời gian qua.

Trong trao đổi, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 cùng các Kế hoạch Chiến lược kèm theo, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực biến động, đặt ra nhiều thách thức cho ASEAN.

Đồng thời, ASEAN phải liên tục nâng cao năng lực thích ứng, phục hồi và tự chủ chiến lược, trước mắt là tập trung triển khai hiệu quả các cam kết trong Tuyên bố ứng phó với khủng hoảng Trung Đông vừa được lãnh đạo thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 (5/2026).

Mặt khác, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu, dài hạn của ASEAN vẫn phải là duy trì đoàn kết, củng cố vai trò trung tâm, bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực, qua đó tạo môi trường thuận lợi cho phát triển và thịnh vượng.

Để duy trì vị thế tâm điểm tăng trưởng ở khu vực, theo Phó Thủ tướng, ASEAN cần tăng cường thương mại nội khối, khai thác hiệu quả mạng lưới FTA đã thiết lập lẫn các động lực tăng trưởng mới.

Đồng thời, cần luôn đặt người dân vào trung tâm của mọi chính sách xã hội như giáo dục, y tế, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Về đối ngoại, ASEAN cần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các đối tác và đảm bảo mở rộng về lượng quan hệ đối ngoại đi đôi với nâng cao về chất hiệu quả hợp tác.

Cũng nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang ghi nhận các kết quả quan trọng của hợp tác quốc phòng và quân sự trong ASEAN thời gian qua, nhất là trong các cơ chế như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và ADMM+, đồng thời tái khẳng định cam kết của Việt Nam đóng góp tích cực cho các cơ chế hợp tác trong khuôn khổ ADMM và ADMM+.

pttg-giang-2-106-17810805307332105662530.jpg
Tổng Thư ký Kao Kim Hourn cũng đánh giá cao thành công của AFF lần thứ ba cả về chủ đề, nội dung lẫn công tác tổ chức, và nhận định diễn đàn đang dần xây dựng được uy tín và thương hiệu ở tầm khu vực. (Ảnh: VGP)

Về phần mình, Tổng Thư ký Kao Kim Hourn đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam cũng như những đóng góp của Việt Nam trong ASEAN, khẳng định Việt Nam đã trở thành hình mẫu về phát triển bền vững và là thành viên nòng cốt của ASEAN.

Vị thế mới này, theo Tổng Thư ký, đã được thể hiện rõ nét nhất qua bài phát biểu truyền cảm hứng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La mới đây.

Tổng Thư ký Kao Kim Hourn chia sẻ những nhận định và đề xuất mà Phó Thủ tướng Phan Văn Giang đã trao đổi và cam kết sẽ cùng Ban Thư ký ASEAN sẵn sàng hỗ trợ các sáng kiến, nỗ lực của các nước thành viên, trong đó có Việt Nam, nhằm hiện thực hóa các mục tiêu của Tầm nhìn ASEAN 2045.

Tổng Thư ký Kao Kim Hourn cũng đánh giá cao thành công của AFF lần thứ ba cả về chủ đề, nội dung lẫn công tác tổ chức, và nhận định diễn đàn đang dần xây dựng được uy tín và thương hiệu ở tầm khu vực, trở thành một nền tảng đối thoại giá trị, đóng góp chất lượng cho quá trình hoạch định chính sách và triển khai thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045.

Có thể bạn quan tâm

Thiếu tướng Nguyễn Thành Trung (áo trắng), Chính ủy Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ trao đổi cùng ông Robert Ambrose Connor, cựu binh Hoa Kỳ. (Ảnh: TUẤN TÀI)

Mở rộng tìm kiếm các hố chôn liệt sĩ hy sinh Tết Mậu Thân 1968

Từ những dấu vết ban đầu tại khu vực Công viên Lê Thị Riêng, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang được Bộ Tư lệnh Thành phố mở rộng với quyết tâm làm sáng rõ thêm những khoảng trống lịch sử còn bỏ ngỏ sau gần 60 năm kể từ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Bộ Chính trị quyết định 1.878.362 biên chế năm 2026

Bộ Chính trị quyết định tổng biên chế các cơ quan, ban Đảng, đơn vị sự nghiệp của Đảng, cơ quan Mặt trận Tổ quốc ở Trung ương; cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026 là 1.878.362 biên chế.

Học viện Lục quân tổ chức bế mạc Hội thi báo cáo viên giỏi cấp học viện năm 2026.

Học viện Lục quân lan tỏa tinh thần học tập và triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng

Hội thi báo cáo viên giỏi thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phương pháp công tác cho đội ngũ báo cáo viên; tạo sự lan tỏa tích cực trong toàn Học viện Lục quân về tinh thần học tập, nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng

Sáng 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đưa đối ngoại thành động lực phát triển mới cho đất nước

[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đưa đối ngoại thành động lực phát triển mới cho đất nước

Ngày 11/6, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Phát triển đối ngoại tương xứng tầm vóc lịch sử, văn hóa và vị thế của đất nước

Ngày 11/6, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng. (Ảnh: DUY LINH)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Hội nghị quán triệt Nghị quyết của Bộ Chính trị về đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng

Sáng 11/6, tại Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Công tác dân nguyện phải là hệ thống cảnh báo các chính sách từ thực tiễn

Phát biểu tại Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan không để công tác dân nguyện đi sau những bức xúc của người dân, phải chủ động nắm bắt tình hình, phân tích sớm và cảnh báo sớm các vấn đề phát sinh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về tổng kết Nghị quyết số 24-NQ/TW, ngày 6/3/2013. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Làm rõ hơn bước chuyển về tư duy trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường

Chiều 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan, cho ý kiến vào việc tổng kết Nghị quyết số 24-NQ/TW, ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại phiên bế mạc Diễn đàn.(Ảnh: TRẦN HẢI)

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 bế mạc với nhiều kết quả thiết thực

Sau hai ngày làm việc cởi mở, sôi nổi, chiều 10/6, tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hướng tương lai chung: Hòa bình, Thịnh vượng, Lấy người dân làm trung tâm” đã bế mạc, với nhiều kết quả thiết thực. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã đến dự và phát biểu tại sự kiện.