Philippines ứng phó ở mức cao nhất khi siêu bão Ragasa quét qua miền bắc

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. ngày 22/9 đã chỉ thị cơ quan ứng phó thiên tai của nước này sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó và khắc phục ở mức cao nhất, cũng như huy động mọi lực lượng để ứng phó trong bối cảnh siêu bão Ragasa đang quét qua miền bắc nước này.

Hướng di chuyển của bão Ragasa từ hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)
Hướng di chuyển của bão Ragasa từ hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Theo Cơ quan Khí tượng Philippines, siêu bão Ragasa - có sức gió ở vùng tâm bão 215km/h và giật lên tới 295km/h - đã quét qua đảo Babuyan và đang hướng về đảo Calayan (cả hai đều thuộc quần đảo Babuyan). Những ảnh hưởng của siêu bão có thể gây ra sóng cao trên 3m. Khu vực phía bắc của đảo Cagayan hứng chịu mưa to, gió lớn, sóng mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở.

Hiện quần đảo Babuyan vẫn đang được đặt trong tình trạng cảnh báo bão ở cấp độ cao. Người dân được khuyến cáo tránh xa khu vực ven biển và ven sông.

Ngoài ra, Chính phủ Philippines yêu cầu tạm ngừng hoạt động tại các cơ quan và trường học ở thủ đô Manila và nhiều địa phương khác trên đảo Luzon, do các dải mưa lớn ở rìa bão đã bắt đầu ảnh hưởng tới khu vực, mang theo mưa lớn và gió giật mạnh có thể gây mất điện, sạt lở đất, ngập lụt và biển động.

Các hãng hàng không thông báo hủy khoảng 20 chuyến bay nội địa, chủ yếu với các chuyến bay đến và đi từ đảo Luzon. Trong khi đó, các cảng biển tạm ngừng dịch vụ phà.

Nhiều địa phương của Trung Quốc như Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Macau, vùng lãnh thổ Đài Loan và tỉnh Quảng Đông đã ban hành các cảnh báo bão và kích hoạt các biện pháp ứng phó với siêu bão Ragasa (cơn bão số 18 đối với Trung Quốc trong năm nay).

Nhiều trường học phải đóng cửa, hàng trăm chuyến bay bị hủy, giao thông công cộng đóng cửa một phần và hàng trăm người dân được sơ tán đến nơi an toàn. Ngoài ra, các vùng ven biển có các biện pháp bảo vệ an toàn tàu thuyền và ứng phó với nguy cơ nước biển dâng cao gây ngập lụt.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Hứa Lợi Bình, chuyên gia về các vấn đề quốc tế, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu và châu Á-Thái Bình Dương (CASS), Viện Khoa học xã hội Trung Quốc.

Ngoại giao và quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã" bảo đảm sự phát triển, hội nhập của Việt Nam

Với định vị mới được xác lập tại Đại hội XIV, ngoại giao Việt Nam được nâng tầm trở thành nhiệm vụ "trọng yếu, thường xuyên", cùng với quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã", phối hợp, hiệp đồng để bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước và việc xử lý tốt các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Đồng yen Nhật. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhật Bản và Mỹ phối hợp can thiệp mua đồng yen

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.

Vụ nổ sau động đất tại trung tâm mua sắm Aeon Mall ở tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 28/7/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Động đất tại Nhật Bản: Hoàn tất công tác điều tra, tổ chức an táng công dân Việt Nam tử vong

Theo tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, ngày 31/7, cơ quan Cảnh sát Nhật Bản đã hoàn tất công tác điều tra theo quy định và bàn giao Giấy chứng tử cho gia đình nạn nhân Trần Văn S. sinh năm 2002 (quê Ninh Bình) không may tử vong trong trận động đất xảy ra tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 28/7 vừa qua.

Lực lượng cứu hỏa được triển khai đến hiện trường vụ động đất. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Nhật Bản triển khai tìm kiếm cứu nạn sau động đất

Tính đến ngày 29/7, trận động đất có độ lớn 7,1 tại tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản, đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích. Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định, chính phủ đang huy động mọi nguồn lực sẵn có để triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả của trận động đất.

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng APEC về Lâm nghiệp năm 2026. (Ảnh: APEC.ORG)

APEC chia sẻ kinh nghiệm quản lý rừng bền vững

Theo tin nước ngoài và TTXVN, từ ngày 27-28/7, Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) về Lâm nghiệp năm 2026 với chủ đề “Hướng tới một châu Á-Thái Bình Dương tăng cường khả năng chống chịu của rừng nhằm nâng cao phúc lợi cho mọi người” được tổ chức tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc