Phiên toàn thể hội thảo khoa học về Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Những phát hiện, tổng kết, nhận định từ các tham luận tại hội thảo sẽ bổ sung nhiều tư liệu, đúc kết giá trị về cuộc đời, sự nghiệp của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.
Hội thảo có sự tham dự của nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học.
Hội thảo có sự tham dự của nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học.

Ngày 4/12, tại thành phố Cao Lãnh đã diễn ra phiên toàn thể hội thảo khoa học “Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - Tấm gương trọn đời vì nước, vì dân”.

Hội thảo do Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Minh và Tỉnh ủy Đồng Tháp phối hợp tổ chức.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo một số ban, ngành Trung ương; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại diện dòng họ Nguyễn Sinh, hơn 100 nhà nghiên cứu, nhà khoa học…

Trong hành trình đến miền đất phương nam của Tổ quốc, Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, sinh năm 1862, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, từng đến nhiều nơi ở Nam Kỳ… để gặp gỡ, đàm luận với các nhân sĩ, trí thức yêu nước về thế sự nước nhà, có lúc dạy chữ nho hoặc xem mạch, kê đơn thuốc chữa bệnh cho người dân.

Năm 1927, Cụ trở lại Cao Lãnh và sống tại đây đến cuối đời, vận động thanh niên tham gia phong trào yêu nước. Với hình ảnh một nhà nho có kiến thức uyên thâm, một người thầy thuốc tận tâm, có cuộc sống thanh bạch, giản dị và nhân cách hiền từ, gần gũi, Cụ Nguyễn Sinh Sắc được bà con làng Hoà An, Cao Lãnh rất cảm mến và quý trọng.

Tiến sĩ Lê Quốc Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: NGUYỄN DƯƠNG)
Tiến sĩ Lê Quốc Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: NGUYỄN DƯƠNG)

Phát biểu khai mạc phiên toàn thể, Tiến sĩ Lê Quốc Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, cho biết, hội thảo là hoạt động thiết thực để tri ân cuộc đời vì nước, vì dân của Cụ Nguyễn Sinh Sắc, đặc biệt là những ảnh hưởng to lớn của Cụ đối với sự hình thành nhân cách, chí hướng cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đối với vùng đất và con người Đồng Tháp và tình cảm của Đảng bộ, nhân dân Đồng Tháp với Cụ.

Những phát hiện, tổng kết, nhận định từ các tham luận tại hội thảo sẽ bổ sung nhiều tư liệu, đúc kết giá trị về cuộc đời, sự nghiệp của Cụ Phó bảng, làm nền tảng quan trọng để tỉnh Đồng Tháp đẩy mạnh học tập và noi theo tấm gương trọn đời vì nước, vì dân của Cụ Nguyễn Sinh Sắc.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Đại biểu tham dự hội thảo.

“Hội thảo còn góp phần củng cố thêm ý chí, niềm tin, niềm tự hào và quyết tâm, nghị lực tiếp nối sự nghiệp cách mạng vẻ vang đã được Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân thế hệ trước đặt nền móng và trao truyền lại, chuẩn bị thật tốt các điều kiện, góp phần quan trọng đưa đất nước bước vào “Kỷ nguyên phát triển mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc”, đồng chí Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Tại phiên toàn thể hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học đã trình bày các tham luận, thảo luận tập trung vào 3 nhóm chủ đề: “Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - một nhà nho yêu nước, thương dân”; “Những ảnh hưởng của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đối với Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh”; “Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc với quê hương Đồng Tháp”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc.

Nhiều tham luận tại hội thảo đã tập trung phân tích, làm rõ hơn cuộc đời và những hoạt động, đóng góp của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, cụ thể như: “Truyền thống quê hương, gia đình hình thành nên nhân cách nhà nho yêu nước, thương dân Nguyễn Sinh Sắc”; “Nguyễn Sinh Sắc - người gieo mầm lý tưởng, khơi dậy chí lớn ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; “Gắn việc học tập nhân cách của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong phát huy tinh thần tự lực, chăm chỉ, hợp tác của nhân dân Đồng Tháp"…

Tiến sĩ Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cho rằng, hội thảo còn là dịp đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, khơi dậy khát vọng phát triển, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

“Sau hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, đánh giá toàn diện về cuộc đời, hoạt động, tư tưởng tiến bộ, phẩm chất cao quý của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc để lan tỏa những giá trị đến các tầng lớp nhân dân.

Đề nghị tỉnh Đồng Tháp tiếp tục giữ gìn và phát huy các giá trị của Khu di tích mang tên Cụ, để nơi đây trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng, điểm tham quan hấp dẫn cho du khách”, đồng chí Đinh Thị Mai đề nghị.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân chế biến thủy sản ở Khu công nghiệp Trà Nóc.

Phát huy lợi thế, xây dựng ngành thủy sản bền vững

Hiện nay, Cần Thơ đang từng bước khẳng định vai trò là một trong những trung tâm thủy sản lớn của cả nước. Kim ngạch xuất khẩu hơn 2,1 tỷ USD trong năm 2025 đã phần nào phản ánh cả quy mô lẫn sự hiệu quả trong khai thác, nuôi trồng và liên kết chuỗi giá trị sản xuất của thành phố.

Bãi rác An Tức, xã Ô Lâm gần lộ giao thông.

Quyết liệt xử lý ô nhiễm môi trường

Nhiều năm qua, những bãi rác lớn tại tỉnh An Giang không chỉ là nỗi ám ảnh về môi trường mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của địa phương.

Dự án cầu Đại Ngãi 1 bắc qua sông Hậu nối tỉnh Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ.

Huy động nguồn lực, kết nối hạ tầng, thu hút đầu tư

Nhiều năm qua, tỉnh Vĩnh Long huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng giao thông, lưới điện... kết nối khu kinh tế Định An. Tỉnh ưu tiên mời gọi đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái, dịch vụ cảng biển, logistics tạo động lực cho phát triển kinh tế, xã hội nhanh, bền vững.

Tranh kiếng chợ Bà Vệ nổi tiếng ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Làng nghề hối hả vào vụ Tết

Tháng Chạp là thời điểm các làng nghề truyền thống tại tỉnh An Giang lại tấp nập, hối hả. Dọc theo các vùng quê, từ làng tranh kiếng chợ Bà Vệ, các xưởng mộc Chợ Thủ, đến những xóm làm bánh tráng, bánh phồng... đều tất bật sản xuất để bán trong dịp Tết cổ truyền.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Bị cáo Trần Văn Thanh. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người sau cuộc nhậu, lãnh 25 năm tù

Ngày 28/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thanh (36 tuổi), ngụ ấp Bình Thuận, xã Bình Sơn, tỉnh An Giang tổng cộng 25 năm tù về các tội “Giết người” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Tấn (bìa trái), Quý và Thật (bìa phải) tại phiên tòa. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người do mâu thuẫn từ việc kêu mở cửa không được

Ngày 27/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt Danh Quý (24 tuổi) 24 năm tù về tội “Giết người” và tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Danh Tấn (30 tuổi) 16 năm tù về tội “Giết người”; Đoàn Văn Thật (24 tuổi) 7 tháng 5 ngày tù về tội “Che giấu tội phạm” (bằng thời gian tạm giam và được trả tự do ngay tại phiên tòa).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp làm việc với đối tượng Lê Thành An. (Ảnh: DUY PHƯƠNG)

Đồng Tháp cảnh báo từ những vụ mua bán, tàng trữ vũ khí trái phép

Mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng mà còn gây mất an ninh trật tự. Vì nhận thức hạn chế hoặc hám lợi, không ít đối tượng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp vẫn bất chấp hậu quả, để rồi phải trả giá đắt cho hành vi vi phạm của mình.