Phép mầu của lòng tin

Mất cha từ năm bốn tuổi, lạc mẹ lúc năm tuổi, cậu bé Trương Thế Dũng phải sống lang thang nhờ vào sự bố thí của mọi người và được đưa vào cô nhi viện. Phận mồ côi tưởng không biết về đâu, nhưng không ngờ, bằng một nghị lực phi thường, anh đã vượt qua mọi nghiệt ngã để trở thành bác sĩ được nhiều người quý trọng...
Ngoài thời gian chữa bệnh cứu người, bác sĩ Trương Thế Dũng lại dạy chữ cứu những tâm hồn trẻ thơ bất hạnh.
Ngoài thời gian chữa bệnh cứu người, bác sĩ Trương Thế Dũng lại dạy chữ cứu những tâm hồn trẻ thơ bất hạnh.

Tuổi thơ bất hạnh

Cả quãng tuổi thơ của bác sĩ Trương Thế Dũng là một chuỗi dài bất hạnh. Sinh năm 1970 trong niềm hạnh phúc của cha mẹ, nhưng trớ trêu thay anh là sản phẩm của một tình yêu đầy ngang trái. Năm lên bốn tuổi, cha qua đời, mẹ anh bồng con về quê hương Quế Sơn (Quảng Nam) nhờ cậy ông bà ngoại nhưng bị chối bỏ. Mẹ anh đành phải mang con ra Ðà Nẵng tìm kế sinh nhai. Ðược người bạn là một bác sĩ tốt bụng đang làm việc tại Bệnh viện Ðà Nẵng giúp đỡ, mẹ anh vào làm y tá tại đây. Hằng ngày đi làm, bà phải mang con theo, vừa làm vừa chăm con, tối về tá túc tại một khu nhà trọ rách nát, rẻ tiền.

Bất hạnh thứ hai đổ xuống khi mẹ con anh bị vợ của người bác sĩ tốt bụng nọ ghen tuông vô cớ và tìm cách hãm hại. Và điều tồi tệ đã xảy ra, mẹ vào tù oan vì bị vu khống, Dũng bắt đầu cuộc sống lang thang ăn xin nơi đầu đường xó chợ và sau đó được đưa vào cô nhi viện Ðà Nẵng. Dũng được các sơ rất thương yêu vì viết chữ đẹp, học giỏi, siêng năng... Nhưng sự cảm nhận của mình về mẹ, về quê ngoại cứ thôi thúc anh phải đi tìm. Ðến năm 10 tuổi, Dũng quyết định trốn cô nhi viện đi tìm mẹ, và lại tiếp tục lang thang sống bằng sự bố thí của mọi người, nếm trải không biết bao nhiêu cay đắng, tủi nhục.

Trong một lần đói quá, đi ngang quán thấy tô phở còn thừa, Dũng chạy vào húp lấy húp để và bị một trận đòn nhừ tử. Ðêm đó, vừa đau, vừa đói, Dũng ngất xỉu bên đường ray xe lửa trong sân ga Ðà Nẵng. May mắn, Dũng được một cán bộ công an đi tuần phát hiện được đã ra tay cứu giúp. Ðó là Trương Minh Tuấn, ân nhân cứu mạng rồi sau là anh nuôi, cũng chính là người đã giúp Dũng tìm ra mẹ mình sau hơn 20 năm lưu lạc.

Biết hoàn cảnh éo le, anh Tuấn gửi Dũng về nhờ cậy cha mẹ mình ở Quế Sơn. Nhưng nhà anh Tuấn đông anh em, gia cảnh khó khăn, nên hằng ngày Dũng đi chăn trâu cắt cỏ phụ gia đình, đêm về mượn sách vở của em anh Tuấn ra học. Khi tự học xong chương trình cấp 1, thấy Dũng sáng dạ, cô giáo Phan Thị Chúc từ miền xuôi lên dạy học ở đây thương tình kèm cặp suốt một thời gian dài. Có một điều đặc biệt là dù không ngày nào đến trường nhưng cuối cùng anh cũng tốt nghiệp cấp hai, rồi cấp ba. Tất cả đều nhờ công dạy bảo tận tình của người anh nuôi mà Dũng mang ơn suốt đời.

Bác sĩ của sự tin cậy

Ngày thi đại học, Dũng đậu một lúc hai trường là Ðại học Y khoa Huế và Ðại học Sư phạm Quy Nhơn. Nhưng vì không có điều kiện, anh quyết định chọn học Trường trung cấp Y Ðà Nẵng, vừa học vừa làm đủ nghề để có tiền trang trải, với hy vọng sau này trở thành bác sĩ, giúp đỡ những người cùng cảnh như mình. Một lý do nữa là anh muốn theo nghề mẹ, mà hình ảnh áo trắng y tá không bao giờ quên trong tâm trí anh.

Năm 2000, sau khi tốt nghiệp, Dũng muốn thử sức ở môi trường mới nên quyết định vào TP Hồ Chí Minh học hệ chuyên tu tại Ðại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, ngành bác sĩ đa khoa. Anh phải làm mọi nghề kiếm tiền trang trải để đi đến tận cùng ước mơ làm bác sĩ. Nhớ lại, anh nói vui: "Tôi không từ bất cứ công việc nào cả, dù cực khổ đến đâu, miễn là lương thiện. Ban đầu tôi quảy một "mớ tùm lum" gồm kính, bật lửa, đồ chơi con nít... đi bán dạo. Sau đó lại xoay sang bán tập vở Vĩnh Tiến ở vỉa hè. Bị công an "hốt" dữ quá, tôi chuyển qua làm bồi bàn phục vụ quán ăn, rảnh rỗi thì chạy xe ôm kiếm thêm, suốt ngày rong ruổi ngoài đường. Tuy cực khổ nhưng vui, và chưa bao giờ mải mê kiếm tiền mà tôi xem nhẹ việc học".

Những cố gắng không ngừng nghỉ của anh cuối cùng đã được đền đáp. Năm 2004, Dũng tốt nghiệp và tình nguyện làm việc cho một tổ chức nhân đạo trên đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp - TP Hồ Chí Minh) chuyên chăm sóc các bệnh nhân nhiễm HIV giai đoạn cuối. Cũng từ đây, duyên số đã gắn kết anh với những mảnh đời bất hạnh.

Làm việc ở những bệnh viện có tiếng, nhưng không nơi nào giữ chân anh được lâu, vì mỗi lần nghe ở đâu có người bệnh, người cơ nhỡ anh lại bỏ ngang việc, hối hả đến tận nơi cứu giúp. Cũng vì thế, mà anh thường bị "nhắc nhở" là không tuân theo nội quy. Sau này, để thực hiện ý nguyện của mình, anh quyết định mở một "phòng mạch" riêng tại đường Bạch Ðằng (quận Tân Bình). Tên gọi có vẻ "sang", nhưng thật ra đó chỉ là một căn phòng anh thuê bán băng đĩa từ thời sinh viên. Kỳ lạ hơn nữa, tiệm băng đĩa - phòng mạch mang tên Sinh Viên này chỉ đón tiếp những bệnh nhân nghèo, trẻ lang thang, người vô gia cư, thai phụ sắp ngày sinh nở nhưng vì lý do nào đó phải nương nhờ, và cả những bệnh nhân HIV...

Không dừng lại, năm 2008, bác sĩ Trương Thế Dũng còn vận động những người đồng chí hướng thành lập Ðoàn y bác sĩ khám, chữa bệnh từ thiện Niềm Tin để mang đến niềm vui cho những bà con nghèo vùng sâu, vùng xa. Cứ mỗi cuối tuần, anh và những thành viên trong đoàn lại rong ruổi về vùng sâu, vùng xa để thực hiện tâm nguyện của mình. Những chuyến đi có khi kéo dài cả tuần vì đường sá xa xôi, phương tiện di chuyển khó khăn. Dấu chân anh đã in khắp các vùng miền trung, miền nam, Tây Nguyên và sang tận Cam-pu-chia để khám, chữa bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho những Việt kiều khó khăn ở đây.

Có một điều khiến ai cũng xúc động khi biết bác sĩ Dũng là cha nuôi, cha đỡ đầu của mấy chục đứa con. Ðó là những trẻ lang thang, trẻ sơ sinh bị bỏ rơi mà anh tình nguyện mang về chăm sóc. Nhưng vì điều kiện không cho phép, khi chúng cứng cáp, anh phải gửi vào các cô nhi viện để tiếp tục đón những đứa trẻ khác. Anh bộc bạch: "Nói là con, nhưng tôi chưa làm tròn bổn phận của một người cha là nuôi dạy chúng đến lúc trưởng thành! Sau những lần đi khám bệnh, tôi thấy chúng thiếu thốn tình cảm nên nhận làm con nuôi. Cuối tuần, tôi đến trung tâm để kiểm tra sức khỏe, động viên, an ủi các con phấn đấu học tập tốt. Tôi nghĩ, chỉ cần đặt ở chúng niềm tin thì chúng sẽ sống hết mình thôi, cũng như tôi lúc trước vậy". Và đó cũng là lý do khiến anh ấp ủ mơ ước muốn thành lập một cô nhi viện và thuê một căn nhà thật lớn để những mảnh đời đơn côi về tụ họp dưới mái ấm gia đình.

* Cứ hết giờ làm việc ở bệnh viện, bác sĩ Dũng lại về phụ các em bán hàng, chăm sóc bệnh nhân, rồi đi phụ giúp ở các trung tâm HIV cho tới tận hai đến ba giờ sáng. Có khi còn mang về vài đứa trẻ "bụi đời". Vì thế mới có chuyện bị hàng xóm nghi ngờ, báo công an phường xuống kiểm tra. Khi hiểu ra mọi chuyện, cả công an lẫn người dân đều tỏ ra khâm phục, yêu quý và sẵn sàng giúp đỡ anh.

Có thể bạn quan tâm

Ban Quản lý KCX-KCN TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ngẫu nhiên tại một công ty ở KCX Tân Thuận (quận 7, TP Hồ Chí Minh).

"Nắn dòng", đưa chính sách đến với người lao động

TS Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục trưởng An toàn lao động, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) trả lời Nhân Dân cuối tuần về những giải pháp để thực hiện Công điện 680/CÐ-TTg ngày 24-5-2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại do dịch Covid-19 trong các Khu công nghiệp (KCN) - Khu chế xuất (KCX).

Di dời ga Hà Nội, có nên?

Di dời ga Hà Nội, có nên?

Dư luận những ngày qua đang hết sức quan tâm đề xuất di dời tuyến đường sắt liên tỉnh và ga Hà Nội ra khỏi nội đô. Nếu lấy lý do để tránh xung đột giao thông mà di dời ga là trái quy luật phát triển đường sắt, thậm chí là việc làm tùy tiện.

Đừng ngại thay đổi

Đừng ngại thay đổi

Để xây dựng thành công chính quyền điện tử ở các địa phương, hướng tới hoàn thiện Chính phủ điện tử, đòi hỏi nhiều yếu tố, từ lãnh đạo, lực lượng, sự liên kết giữa các ngành, đơn vị và phải là quá trình liên tục, thường xuyên. Bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, đơn vị được phân công xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đào tạo cán bộ cho việc xây dựng chính quyền điện tử trao đổi với phóng viên Nhân Dân cuối tuần về việc cần thiết phải thay đổi nhận thức từ đội ngũ lãnh đạo đến người dân trong ứng dụng công nghệ thông tin vào triển khai thủ tục hành chính.
Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Văn phòng một cửa UBND phường Đại Kim, quận Hoàng Mai (Hà Nội).Ảnh: Đăng Khoa

Xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử

Xây dựng Chính phủ điện tử là để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Tuy vậy, sau gần hai năm xây dựng Chính phủ điện tử, chúng ta vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến tại “khu dân cư điện tử” phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Làm sao có “công dân điện tử”?

Để công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử đạt hiệu quả, thì phải tạo nên những “công dân điện tử”. Thế nhưng có một rào cản lớn là nhiều người dân chưa mặn mà và khó tiếp cận với công nghệ thông tin (CNTT).
Tú "khỉ" cùng tang vật sau khi bị bắt.

Tội phạm "xã hội đen" lại lộng hành

Khánh "trắng", Năm Cam, hai ông chủ "tập đoàn tội ác" tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từng làm mưa làm gió một thời với những hoạt động vi phạm pháp luật mang màu sắc xã hội đen (XHÐ), lũng đoạn, chi phối các cơ quan công quyền lần lượt bị bắt giữ và chịu sự trừng phạt. Thế nhưng, từ năm 2012, loại tội phạm này tái xuất với những diễn biến hết sức phức tạp.

Ảnh: minh họa

Lỗi tại ai ?

Nhận được tin con gái bị ngất, đang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, tôi vội vã từ cơ quan đến thẳng bệnh viện và lặng người khi nhận được kết quả xét nghiệm của con...
Bao năm qua đi, tình cảm vợ chồng ông Phú vẫn nồng thắm.

Họ đã sống và yêu như thế

Họ đã vượt qua mưa bom bão đạn của chiến tranh, vượt qua mọi gian lao thử thách của cuộc đời để đến được bến bờ hạnh phúc. Trong cuộc sống thường nhật, tình yêu của họ đã đơm hoa, kết trái trong tự hào và hạnh phúc.
Niềm vui của mẹ con chị Thủy.

Dưới mái nhà xanh

Theo đoàn công tác của Tổ chức Trẻ em Việt Nam tại Ðà Nẵng về trao phương tiện sinh kế cho hộ phụ nữ nghèo đơn thân (PNNÐT) và học bổng cho con em các chị ở xã Hòa Phong (Hòa Vang, Ðà Nẵng), tôi được lắng nghe nhiều tâm sự và cả khát khao, nghị lực vươn lên thoát nghèo của những người phụ nữ kém may mắn trong cuộc sống.
Ảnh minh họa.

Không thể hy sinh cho điều vô vọng!

Năm ấy, thi đại học không được, tôi đi làm công nhân tại công ty may gần nhà. Ở đó tôi gặp anh. Và chỉ mấy tháng sau, chúng tôi làm đám cưới. Do có ít vốn riêng, ngoài thời gian ở công ty, chúng tôi còn mở thêm cửa hàng nội thất ở nhà. Thấy khá giả lên, anh xin nghỉ ở công ty để chuyên lo việc cửa hàng. Nhưng rồi, anh đã sa vào chiếu bạc với vòng xoáy thua muốn gỡ, thắng muốn chơi tiếp. Tôi đã nhiều lần khuyên can và cũng đồng thời nhận lại từ anh biết bao lời hứa, nhưng mãi anh không dứt nổi. Và cái gì đến đã đến. Anh bị bắt, chịu sáu tháng tù giam.
Ðôi uyên ương Ðỗ Ðức Thuận - Nguyễn Thanh Thảo rạng rỡ trong ngày cưới.

Những "cặp đôi" nghị lực

Tạo hóa đã cướp đi của các em quá nhiều, nhưng với niềm tin sắt đá và nghị lực phi thường, các em đã tự khẳng định mình, vươn lên trong cuộc sống, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Và chính các em đã cùng kết nên những giá trị điển hình của ý chí, nghị lực và niềm lạc quan giữa đời thường.
Ca sĩ Thái Thùy Linh và các em nhỏ trong một chương trình từ thiện. Ảnh: TTL

Hai mặt sáng - tối

Với tài năng và danh tiếng, việc các nghệ sĩ, nhất là các nghệ sĩ biểu diễn, thực hiện những chương trình, dự án hướng đến cộng đồng luôn tạo nên những hiệu ứng và thu hút sự quan tâm của xã hội. Vấn đề là, những hành động đó thật sự xuất phát từ tâm nguyện, hay chỉ là những chiêu thức nhằm mục đích "đánh bóng tên tuổi"...

Một thông điệp xã hội

Trong khi nhiều đơn vị nghệ thuật sân khấu gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút khán giả, Nhà hát Tuổi Trẻ đã tìm được một hướng mở bằng việc xây dựng những chương trình khai thác các vấn đề mà cộng đồng xã hội đang quan tâm như giới tính, về HIV/AIDS... Các chương trình này mang yếu tố xã hội ngay từ việc thu hút sự tài trợ của các tổ chức cho tới việc biểu diễn miễn phí phục vụ các đối tượng khán giả.
Lực lượng chức năng xử lý gia cầm nhập lậu.

Lạng Sơn "gồng mình" chống buôn lậu

Cứ gần đến thời gian cuối năm, nhất là dịp áp Tết Nguyên đán, tình trạng buôn lậu lại "nóng" trên tuyến biên giới Lạng Sơn. Mặc dù các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh "gồng mình" chống, nhưng hàng lậu vẫn lén lút len lỏi đổ về qua các đường mòn biên giới bằng nhiều cách...
Ảnh minh họa.

Có phải là "loạn luân"?

Con trai tôi năm nay 27 tuổi, hai năm trước cháu có tình cảm với một cô gái, nhưng chuyện tình cảm của đôi trẻ bị hai bên gia đình phản đối và hàng xóm dèm pha. Lý do, vì tôi và mẹ của cô gái đó là chị em con chú, con bác.
Những chặng đường không mỏi.

Nhọc nhằn giữ rừng phòng hộ

Không được công nhận là lực lượng chính quy như những cán bộ trong ngành kiểm lâm, nhưng những người giữ rừng phòng hộ đầu nguồn Ðồng Xuân (Phú Yên) đang phải đối mặt với muôn vàn gian truân, vất vả. Người ít, rừng nhiều, không có công cụ hỗ trợ, lại gặp vướng bởi nhiều quy định bất cập, họ đang "gồng mình" bảo vệ từng mảnh rừng vì mầu xanh và sự sống còn của hạ du.
Công cha.

"Ðôi chân" của con

Từng rất "chán mình" do những thiệt thòi, nhưng giờ đây thầy giáo Chu Quang Ðức đã tự tin trên bục giảng và phía trước là tương lai tốt đẹp. Ðó cũng chính là niềm vui đối với đại gia đình và bè bạn của "người giáo viên tí hon" ấy. Song, đằng sau thành công và nụ cười của anh là sự hy sinh, gắng gỏi bền bỉ của một người cha nhân từ...
Mẹ Hương luôn nghĩ những gì mình làm chỉ là góp phần tri ân đồng đội.

Tình riêng bỏ chợ...

Nuôi một đứa trẻ lành lặn đã là vất vả, song với đứa trẻ không bình thường thì khó khăn gấp trăm. Ấy vậy mà mấy chục năm nay, một tay bà Trần Thị Thanh Hương đã và đang chăm sóc cho gần hai trăm đứa con khiếm khuyết cả hình hài lẫn trí não. Mặc cho bệnh ung thư đang tác oai tác quái trong cơ thể, bà vẫn sớm chiều lao động, dạy bảo đàn con chung tay góp sức duy trì mái nhà chung.
Cần phòng, chống quyết liệt hơn nữa

Cần phòng, chống quyết liệt hơn nữa

Phòng, chống mua bán người (MBN) đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là thời kỳ hội nhập, tội phạm không từ bất cứ thủ đoạn nào để buôn người, thu lợi. Những thông tin của Ðại tá Lê Văn Chương, Phó Chánh văn phòng thường trực phòng, chống tội phạm và ma túy (Bộ Công an) giúp độc giả hiểu rõ hơn sự cam go và phức tạp trong công tác này.
Bộ đội Biên phòng huyện Mường Nhé tỉnh Ðiện Biên tuyên truyền phòng, chống mua bán người. Ảnh: TÔ HỢP

Vùng cao không bình yên

Già Lương Pò Tình, bản Cặp Chạng (xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, Nghệ An), năm nay đã qua 80 mùa rẫy nói giọng trầm buồn: "Bản người Thái từ trước vốn bình yên  và phụ nữ vùng cao bao đời ni sống rất chung thủy, một mực yêu thương chồng con, không có chuyện bỏ nhà đi... Vậy mà bản làng giờ vắng dần tiếng khèn, tiếng pí, lời nhuôn, tiếng lăm... Tại sao lại có những chuyện "động mường" đến vậy?".
Sống vui trong nghĩa tình là điều các lão nghệ sĩ rất mong mỏi.

Khi ánh hào quang đã tắt

Họ từng là những nghệ sĩ tài danh một thời ở mảng sân khấu cải lương, hát bội, đờn ca tài tử... Cả nửa đời lưu diễn, nay đây mai đó, lấy ánh đèn sân khấu làm niềm vui thì giờ đây tuổi cao, họ về trú ngụ trong khu nhà dưỡng lão đơn sơ. Nhớ nghề nhưng không cưỡng nổi sự khắc nghiệt của thời gian và tuổi tác, các nghệ sĩ chỉ còn biết hồi tưởng lại quá khứ vàng son trên sân khấu.
Trẻ em vùng biên. 

"Giải mã" nguyên nhân

Hành vi phạm tội mua bán người (MBN) bao giờ cũng manh nha từ ý định của kẻ phạm tội, hoàn cảnh hay môi trường cùng với những thiết chế của nó chỉ là điều kiện, bối cảnh tác động về mức độ diễn ra nhiều hay ít, trắng trợn hay tinh vi. Mọi mưu đồ, thủ đoạn của tội phạm khó thành hiện thực khi những người có nguy cơ có được kỹ năng ứng phó, khả năng giải quyết vấn đề đúng đắn trong tình huống cần thiết.
Những nét truyền thống của làng quê rất cần được lưu giữ.

Khi làng "lên"... phố

Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì, Hà Nội) vốn có nhiều di tích lịch sử, giàu truyền thống văn hóa nhưng không còn giữ được vẻ đẹp bình yên soi mình bên dòng sông Nhuệ cong cong thơ mộng nữa. "Cơn lốc" đô thị hóa đổ về, khiến vùng quê này thay da đổi thịt, nhưng cũng phá vỡ những vẻ đẹp cổ kính, thanh bình của không gian xưa...
Kiểu kiến trúc lai căng, chắp vá xuất hiện khá phổ biến ở các làng quê ngày nay.

Bao giờ mới hết tạp nham?

Sự thiếu vắng của "bàn tay" quy hoạch đô thị khiến cho nông thôn Việt Nam trở nên tạp nham quá đỗi. Trong khi, sự "vào cuộc" của các nhà chuyên môn lại chưa tạo kết quả như mong muốn...
Những quán in-tơ-nét như thế này đã cuốn hút các bạn trẻ không thể rời mắt khỏi màn hình máy tính.

Nan giải "cai nghiện" game online

Trò chơi trực tuyến (game online) ngày càng xâm nhập và "oanh tạc" đời sống giới trẻ tới mức báo động. Nhiều vụ án, những cái chết thương tâm xảy ra chỉ vì chơi game sex, game bạo lực hoặc game bài bạc... "quá liều"...
Ông Nguyễn Hoàng Giáp

Cần những giải pháp đồng bộ

Xử lý dứt điểm nạn lấn chiếm hè phố là điều vô cùng khó. Khó bởi thói quen đã "thâm căn cố đế" của người dân và nhiều vướng mắc trong quản lý. Ðể hè phố thoáng, đẹp và người dân nghèo vẫn có chỗ mưu sinh là điều không dễ làm trong một sớm một chiều. Phóng viên Báo Nhân Dân cuối tuần đã ghi lại một số ý kiến về vấn đề này.