Phẫu thuật thành công ca bệnh tim bẩm sinh phức tạp và hiếm gặp

Chiều 24-5, Khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim trẻ em Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bằng việc áp dụng nhiều kỹ thuật cao và phức tạp, kết hợp với việc sử dụng hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo), các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhi T.H.P (13 tuổi) mắc dạng bệnh tim bẩm sinh nguy hiểm và hiếm gặp: bệnh thân chung động mạch, có thông liên thất kèm theo. 

Sức khỏe bệnh nhi đã hồi phục sau ca phẫu thuật phức tạp. (Ảnh: BVCC)
Sức khỏe bệnh nhi đã hồi phục sau ca phẫu thuật phức tạp. (Ảnh: BVCC)

Chị Hoàng Thị Cẩm Nhung, mẹ cháu P cho biết, lúc mới sinh ra, gia đình đã phát hiện P. bị bệnh tim bẩm sinh. Cháu càng ngày càng tím, mệt, thể trạng gầy gò, suy sinh dưỡng. 

Nhiều năm nay, gia đình đã đưa cháu đi điều trị ở nhiều bệnh viện và trung tâm tim mạch tại TP Hồ Chí Minh, với chẩn đoán vẫn là thân chung động mạch, có thông liên thất kèm theo, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, sau đó bệnh nhi vẫn chỉ được điều trị bằng nội khoa thay vì tiến hành phẫu thuật. Đến khi cháu đã 13 tuổi, gia đình mới đưa cháu đến Bệnh viện Chợ Rẫy, lúc này bệnh đã quá nặng. 

Sau khi tiến hành các xét nghiệm, các bác sĩ khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim trẻ em Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán P. bị bệnh thân chung động mạch type 1, đồng thời có lỗ thông liên thất rộng kèm theo. Bé bị suy dinh dưỡng và tím. Các bác sĩ xác định đây là trường hợp bệnh nặng và cần phải phẫu thuật mới mong cứu sống được bệnh nhi. 

Sau khi tổng hợp các dữ liệu về siêu âm, CT, thông tim…, ê-kíp bác sĩ Khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim trẻ em Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên kế hoạch để phẫu thuật cho bệnh nhi.

Theo TS. BS Lê Thành Khánh Vân, Trưởng khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim trẻ em Bệnh viện Chợ Rẫy, thân chung động mạch là dạng bệnh tim bẩm sinh rất hiếm gặp, rất phức tạp và cũng rất nặng. Theo thống kê, cứ 100 bé chào đời, có một bé bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Và trong 100 bé bị bệnh tim bẩm sinh, chỉ có một bé bị thân chung động mạch. Đối với người bình thường, động mạch chủ và động mạch phổi xuất phát từ hai thất khác nhau. Nhưng với dạng bệnh lý thân chung này, động mạch chủ và động mạch phổi gộp lại làm một, kèm theo đó là một lỗ thông liên thất rất rộng bên trong.

Bác sĩ Khánh Vân cho biết thêm, khi mắc dạng bệnh này, bệnh nhi cần được điều trị suy tim, điều trị tím từ sớm và đặc biệt là cần được can thiệp bằng phẫu thuật. Nếu không được phẫu thuật trong năm đầu tiên, tỷ lệ tử vong của các bệnh nhi mắc bệnh này sẽ lên tới 90%. 

Với trường hợp này, bệnh nhi T.H.P đến Bệnh viện Chợ Rẫy khi đã 13 tuổi. Vì vậy, đây là một ca phẫu thuật khó, đòi hỏi những sự tính toán kỹ lưỡng, chuẩn bị công phu, áp dụng nhiều kỹ thuật cao và phức tạp. 

Theo đó, sau khi tách rời động mạch chủ và động mạch phổi, ê-kíp đã tái tạo lại gốc động mạch chủ, vá lỗ thông trong tim để sửa chữa và bảo đảm rằng động mạch chủ phải xuất phát từ thất trái, đưa dòng máu đi nuôi cơ thể. Kế đến, các bác sĩ tiến hành tái tạo hoàn toàn động mạch phổi bằng những ống ghép và van sinh học, tạo một đường mới nối từ thất phải đến động mạch phổi… Ca phẫu thuật đã kéo dài trong 9 giờ. 

Sau phẫu thuật, các bác sĩ tiên lượng phổi của bệnh nhi cần có thời gian để hồi phục và thích nghi, vì vậy, bệnh nhi đã được sử dụng ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) trong 48 giờ. Sau khi cai ECMO, cai máy thở và trải qua 10 ngày hậu phẫu, hiện tại bệnh nhi đã ổn định về mọi mặt và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. 

Bác sĩ Khánh Vân cho biết, bệnh nhi gần như đã trở về một cuộc sống bình thường, với sinh lý tim mạch bình thường giống như mọi người. 

Được biết, toàn bộ các chi phí phẫu thuật cho bệnh nhi đều được ê-kíp điều trị phối hợp Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy vận động các mạnh thường quân hỗ trợ gia đình.

“Nhờ những tiến bộ trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, các dạnh bệnh tim bẩm sinh có thể được phát hiện từ khi trẻ còn ở trong bào thai. Khi phát hiện con mình mắc bệnh tim bẩm sinh, mọi người cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Bởi khi đến bệnh viện càng sớm, tỷ lệ thành công trong phẫu thuật sẽ càng cao.”, TS. BS Lê Thành Khánh Vân khuyến cáo. 

Có thể bạn quan tâm

Viện thẩm mỹ Kamly được quảng cáo cung cấp các dịch vụ làm đẹp bị yêu cầu dừng hoạt động từ 3/8. (Ảnh chụp màn hình)

Sở Y tế Hà Nội: Phòng khám đa khoa Kamly thực hiện các kỹ thuật chưa được Bộ Y tế phê duyệt

Liên quan phản ánh của báo chí về việc một cơ sở thẩm mỹ tư vấn truyền NMN, NAD+ và tế bào gốc chưa được cấp phép, Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Phòng khám đa khoa Kamly dừng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ 18 giờ 30 phút ngày 3/8; phải tháo gỡ toàn bộ các nội dung quảng cáo không đúng theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan chức năng phát hiện nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh răng giả trên địa bàn thành phố Hà Nội. (Ảnh: Diệu Linh)

Phát hiện nhiều vi phạm trong sản xuất, kinh doanh răng giả trên địa bàn Hà Nội

Qua bốn đợt kiểm tra, các đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 33/74 (44,6%) cơ sở sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế thuộc loại B (răng giả); ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền xử phạt lên đến hơn 1,3 tỷ đồng.

Bàn tay bệnh nhi sau khi được phẫu thuật tái tạo ngón cái.

Tái tạo ngón cái cho trẻ bằng chính ngón trỏ, mở ra cơ hội mới cho trẻ mắc dị tật bẩm sinh

Một bé 5 tuổi bị thiểu sản ngón cái ở cả hai bàn tay đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện phẫu thuật "cái hóa" - chuyển ngón trỏ thành ngón cái mới. Sau ca mổ đầu tiên, trẻ đã có thể cầm bút, dùng đũa và tự chăm sóc bản thân, mở ra hy vọng phục hồi chức năng cho những trường hợp dị tật ngón cái bẩm sinh nặng.

Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: THÁI HÀ)

Phát hiện ung thư thận từ cơn đau vùng thắt lưng

Người đàn ông 64 tuổi, đến bệnh viện khám sau nhiều ngày đau vùng thắt lưng, các bác sĩ phát hiện khối u thận phải kích thước khoảng 3cm, nghi ngờ ung thư biểu mô tế bào thận. Với khối u còn ở giai đoạn sớm, người bệnh được chỉ định cắt bán phần thận phải bằng phẫu thuật robot thay vì phải cắt bỏ toàn bộ quả thận như trước đây.

Các y, bác sĩ Trạm Y tế xã Ba Vì (thành phố Hà Nội) khám sức khỏe cho trẻ em trên địa bàn.

Đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân

Sau hơn một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, ngành y tế Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo được những chuyển biến tích cực từ công tác tổ chức bộ máy, quản lý, chỉ đạo điều hành cho đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Ngày hội tư vấn vô sinh, hiếm muộn được Bệnh viện Bưu điện tổ chức ngày 1/8.

Kết hợp hỗ trợ sinh sản với di truyền ngăn ngừa nguy cơ truyền bệnh sang thế hệ sau

Bệnh viện Bưu điện khẳng định sẽ luôn đồng hành, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn và dịch vụ để biến những điều tưởng chừng “không thể” thành “có thể”, giúp ngày càng nhiều gia đình vô sinh, hiếm muộn sớm tìm được hạnh phúc trọn vẹn, đón con yêu khỏe mạnh chào đời.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà (thứ 3 từ trái qua) khảo sát thực tế Dự án Bệnh viện đa khoa Cà Mau quy mô 1.200 giường.

Đồng hành gỡ “nút thắt”, nâng tầm y tế Cà Mau

Ngày 1/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Ngô Vũ Thăng cho biết, sau khi đến khảo sát thực tế Dự án Bệnh viện đa khoa Cà Mau quy mô 1.200 giường và Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà, cùng đoàn công tác của bộ có buổi làm việc với tỉnh về công tác y tế sau hợp nhất tỉnh.