Phát triển logistics đồng bộ, hiện đại

Trong chiến lược phát triển hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối vùng Đồng bằng sông Cửu Long, logistics đóng vai trò rất quan trọng. Tối ưu hóa chi phí logistics để giảm bớt rủi ro, tăng sức cạnh tranh hàng hóa xuất, nhập khẩu là góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của khu vực.
Khai thác hàng hóa tại Cảng quốc tế Long An. (Ảnh THANH PHONG)
Khai thác hàng hóa tại Cảng quốc tế Long An. (Ảnh THANH PHONG)

Hoạt động logistics tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn khó khăn, thách thức do thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng chiến lược về giao thông và các hạ tầng khác còn hạn chế…

Chưa tương xứng với tiềm năng

Tỉnh Long An hiện có gần 19.000 doanh nghiệp hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp. Theo đó, nhu cầu logistics đường bộ và đường thủy trong xuất, nhập khẩu hàng hóa là rất lớn. Tuy nhiên, thời gian qua, việc thu hút các hãng tàu vận tải lớn cập cảng bốc xếp hàng hóa còn gặp khó khăn do nhiều hãng tàu vận tải quốc tế vẫn còn e ngại về chi phí gia tăng do mở tuyến mới và thiếu cơ chế, chính sách khuyến khích so với một số cảng biển khác.

Trong một diễn đàn mới đây tại Long An, Tiến sĩ Trần Thị Anh Tâm, Khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing (Trường đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh) nhấn mạnh: "Xu thế độc quyền nhóm trên thị trường vận chuyển đã tác động lớn tới chiến lược cảng biển và đội tàu ở các quốc gia phụ thuộc vào vận tải biển như Việt Nam. Nó đặt ra nhu cầu phải thu hẹp hoạt động khai thác cảng vào một số rất ít các công ty có tiềm lực mạnh, sự dàn trải sẽ đánh mất lợi thế về nguồn hàng của cảng biển trước các hãng tàu quyền lực".

Hoạt động logistics tại Tiền Giang cũng như các địa phương trong vùng gặp một số hạn chế lớn như: Liên kết dịch vụ logistics giữa các địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển. Sự kết nối chưa hiệu quả giữa các vùng sản xuất và chế biến, xuất khẩu hàng hóa cũng là nguyên nhân khiến chi phí logistics cao, thời gian vận chuyển kéo dài.

Hệ thống logistics, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải mặc dù đã được quan tâm đầu tư nhưng vẫn còn một số hạn chế trong khai thác vận tải đa phương thức, chưa có trung tâm logistics quy mô xứng tầm. Số lượng doanh nghiệp dịch vụ logistics còn khiêm tốn, quy mô nhỏ, chủ yếu cung cấp dịch vụ đơn lẻ, thiếu tính liên kết; ứng dụng công nghệ đặc biệt trong thương mại điện tử và thương mại điện tử qua biên giới còn ở mức thấp. Chưa có cơ chế, chính sách mang tính đột phá để hỗ trợ cho hoạt động logistics phát triển xứng tầm.

Hiện nay, Đồng bằng sông Cửu Long có nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu khoảng 18 đến 20 triệu tấn hàng, logistics hạn chế đã làm tăng chi phí vận chuyển mỗi tấn hàng từ 6 đến 8 USD, làm giảm sức cạnh tranh với hàng hóa cùng loại của các nước khác trên thị trường thế giới, gây khó khăn trong hoạt động thu hút đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế; đồng thời gia tăng áp lực lên các tuyến vận tải hàng hóa từ các tỉnh về Thành phố Hồ Chí Minh và không phát huy được thế mạnh của hệ thống đường thủy nội địa trong vùng.

Do đó, cần thiết phải có một cảng đầu mối để phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa trực tiếp cho vùng, giúp giảm chi phí vận tải và khối lượng hàng hóa chuyển tiếp lên cảng biển Đông Nam Bộ. Khi có cảng, ước tính sẽ giảm chi phí vận tải khoảng 30-50% tùy từng khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của vùng.

Ngoài ra, việc xây dựng cảng này còn có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, phát huy hiệu quả hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư, thúc đẩy các lĩnh vực ngành nghề khác ở Đồng bằng sông Cửu Long phát triển…

Để logistics phát triển nhanh và bền vững

Với lợi thế hiện có và để phấn đấu trở thành trung tâm trung chuyển của vùng, Long An đã tập trung phát triển hạ tầng logistics, hạ tầng giao thông vận tải, kho bãi và ứng dụng công nghệ mới trong logistics. Theo đó, trong quy hoạch Long An đến năm 2030 sẽ hình thành 10 trung tâm logistics tại các huyện: Cần Giuộc, Bến Lức, Châu Thành, Cần Đước, Đức Huệ, Tân Trụ, thị xã Kiến Tường và nghiên cứu xây dựng trung tâm logistics tại huyện Đức Hòa.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm, địa phương đang xây dựng cơ chế, chính sách thu hút container vào cảng trên địa bàn tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và xuất, nhập khẩu, đóng góp vào sự phát triển bền vững của hệ thống cảng biển trên địa bàn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương. Chính sách thu hút container vào cảng sẽ được trình tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh vào cuối năm nay, sau khi được các đại biểu thống nhất ý kiến sẽ ban hành thực hiện.

Theo Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì Sóc Trăng định hướng trở thành cửa ngõ chính ra Biển Đông của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là trung tâm đầu mối của vùng về nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, logistics với trọng tâm là cảng biển ngoài khơi cửa Trần Đề. Phấn đấu đến năm 2030 sẽ hình thành cảng biển ngoài khơi cửa Trần Đề. Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc trình Chính phủ xem xét hỗ trợ vốn đầu tư cảng Trần Đề, với số vốn ngân sách cho giai đoạn khởi động hơn 19.000 tỷ đồng.

Cảng biển Trần Đề sơ bộ có tổng mức đầu tư khoảng 162.730 tỷ đồng, giai đoạn khởi động có tổng mức đầu tư 44.695 tỷ đồng. Trong giai đoạn đầu, vốn đầu tư công hơn 19.400 tỷ đồng (chiếm khoảng 43% tổng vốn), vốn đầu tư từ doanh nghiệp gần 25.300 tỷ đồng (chiếm khoảng 57%). Dự án có vốn đầu tư lớn, khả năng thu hồi vốn chậm, đầu tư trên địa bàn đặc biệt khó khăn, việc kêu gọi đầu tư tư nhân gặp nhiều thách thức. Do đó, ngoài nguồn vốn kêu gọi xã hội hóa đầu tư hạ tầng bến cảng, kho bãi, cần bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước đầu tư kết cấu các hạ tầng hàng hải công cộng, kỹ thuật, giao thông.

Tại một hội nghị mới đây ở Tiền Giang, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) Trần Thanh Hải nhấn mạnh: "Để tiếp tục phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy ngành logistics phát triển nhanh và bền vững, đóng góp tích cực, hiệu quả hơn vào sự phát triển chung, các địa phương cần quán triệt sâu sắc các quan điểm, định hướng tại Nghị quyết số 163 của Chính phủ về đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics Việt Nam và các nghị quyết, chính sách, chiến lược phát triển của Đảng, Nhà nước, Chính phủ có liên quan vùng Đồng bằng sông Cửu Long để làm căn cứ hoạch định và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án về phát triển dịch vụ logistics bảo đảm phù hợp tình hình thực tiễn và khai thác được các tiềm năng, thế mạnh của địa phương".

Có thể bạn quan tâm

Di tích lịch sử, nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh tại xã Long Điền, tỉnh Bạc Liêu (nay thuộc tỉnh Cà Mau). (Ảnh TRỌNG DUY)

“Địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống cách mạng

Những ngày đầu năm 2026, tiến tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2026), chúng tôi trở lại xã Long Điền, nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu (nay thuộc tỉnh Cà Mau). Miền quê giàu truyền thống cách mạng đang khởi sắc từng ngày.

Nhiều ruộng cúc mâm xôi tại tỉnh Vĩnh Long đã trổ vàng rực dù chưa tới Tết.

Thích ứng biến đổi khí hậu, bảo đảm sinh kế bền vững

Thời gian gần đây, thời tiết diễn biến bất thường khiến nhiều diện tích hoa cúc mâm xôi ở miền Tây Nam Bộ nở sớm trước Tết. Chính quyền các địa phương và nhà vườn đang khẩn trương kết nối thị trường, tìm đầu ra, nhằm giảm thiệt hại cho người trồng hoa.

Người dân dùng máy đuôi tôm để quậy bùn dưới đáy mương. Tôm bị ngộp sình sẽ nổi đầu và tấp vào bờ, giúp việc thu hoạch nhanh chóng.

Mùa bội thu tôm càng xanh trên đồng lúa

Cận Tết Nguyên đán, khi lúa trên những cánh đồng tại tỉnh Cà Mau vàng ruộm, cũng là lúc nông dân nhộn nhịp bước vào mùa thu hoạch tôm càng xanh để chuẩn bị đón Tết. Dù giá cả thị trường có biến động nhưng nhà nông vẫn vui mừng khi được mùa.

Em Phương Thanh và Nguyễn Thanh Thảo, sinh viên Trường đại học Xây dựng miền Tây (áo trắng) cùng các bạn trao đổi học tập.

Lan tỏa phong trào “Sinh viên 5 tốt”

“Sinh viên 5 tốt” là một trong những phong trào thi đua có ý nghĩa lớn của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, hướng đến xây dựng thế hệ sinh viên toàn diện với 5 tiêu chí “Học tập tốt-Đạo đức tốt-Tình nguyện tốt-Hội nhập tốt và Thể lực tốt”.

Đoàn công tác của Sở Công thương thành phố Cần Thơ kiểm tra tình hình chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại các hệ thống bán lẻ lớn trên địa bàn thành phố. (Ảnh LIÊM THANH)

Nỗ lực bình ổn thị trường hàng hóa Tết

Nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp thành phố Cần Thơ đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng, thực hiện bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu.

Công nhân chế biến thủy sản ở Khu công nghiệp Trà Nóc.

Phát huy lợi thế, xây dựng ngành thủy sản bền vững

Hiện nay, Cần Thơ đang từng bước khẳng định vai trò là một trong những trung tâm thủy sản lớn của cả nước. Kim ngạch xuất khẩu hơn 2,1 tỷ USD trong năm 2025 đã phần nào phản ánh cả quy mô lẫn sự hiệu quả trong khai thác, nuôi trồng và liên kết chuỗi giá trị sản xuất của thành phố.

Bãi rác An Tức, xã Ô Lâm gần lộ giao thông.

Quyết liệt xử lý ô nhiễm môi trường

Nhiều năm qua, những bãi rác lớn tại tỉnh An Giang không chỉ là nỗi ám ảnh về môi trường mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của địa phương.

Dự án cầu Đại Ngãi 1 bắc qua sông Hậu nối tỉnh Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ.

Huy động nguồn lực, kết nối hạ tầng, thu hút đầu tư

Nhiều năm qua, tỉnh Vĩnh Long huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng giao thông, lưới điện... kết nối khu kinh tế Định An. Tỉnh ưu tiên mời gọi đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái, dịch vụ cảng biển, logistics tạo động lực cho phát triển kinh tế, xã hội nhanh, bền vững.

Tranh kiếng chợ Bà Vệ nổi tiếng ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Làng nghề hối hả vào vụ Tết

Tháng Chạp là thời điểm các làng nghề truyền thống tại tỉnh An Giang lại tấp nập, hối hả. Dọc theo các vùng quê, từ làng tranh kiếng chợ Bà Vệ, các xưởng mộc Chợ Thủ, đến những xóm làm bánh tráng, bánh phồng... đều tất bật sản xuất để bán trong dịp Tết cổ truyền.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Bị cáo Trần Văn Thanh. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người sau cuộc nhậu, lãnh 25 năm tù

Ngày 28/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thanh (36 tuổi), ngụ ấp Bình Thuận, xã Bình Sơn, tỉnh An Giang tổng cộng 25 năm tù về các tội “Giết người” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Tấn (bìa trái), Quý và Thật (bìa phải) tại phiên tòa. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người do mâu thuẫn từ việc kêu mở cửa không được

Ngày 27/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt Danh Quý (24 tuổi) 24 năm tù về tội “Giết người” và tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Danh Tấn (30 tuổi) 16 năm tù về tội “Giết người”; Đoàn Văn Thật (24 tuổi) 7 tháng 5 ngày tù về tội “Che giấu tội phạm” (bằng thời gian tạm giam và được trả tự do ngay tại phiên tòa).