Phát hiện mới: Nhựa sinh học cũng độc hại như nhựa thông thường

Một nghiên cứu mới cho rằng, lợi ích duy nhất của nhựa sinh học là nó không được sản xuất từ dầu mỏ, còn lại nó vẫn độc hại như nhựa thông thường.

Nhựa sinh học và phân hủy sinh học không an toàn hơn các loại nhựa khác.
Nhựa sinh học và phân hủy sinh học không an toàn hơn các loại nhựa khác.

Nhựa thông thường được làm từ dầu. Việc sản xuất nhựa thường không bền vững và có thể chứa các chất nguy hiểm nếu ăn phải.

Trong những năm gần đây, nhựa sinh học đã xuất hiện trên thị trường như một chất thay thế cho nhựa thông thường. Nhựa sinh học có một số ưu điểm rõ ràng: nó thường được làm từ vật liệu tái chế hoặc cellulose thực vật, có thể phân hủy sinh học. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy nó không phải là không độc hại.

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Environment International, nhựa sinh học trên thực tế cũng độc hại như các loại nhựa khác.

Nhựa sinh học không an toàn hơn

Thạc sĩ, nghiên cứu sinh Lisa Zimmermann, Đại học Goethe ở Frankfurt, Đức, tác giả chính của bài báo cho biết: “Nhựa sinh học và nhựa phân hủy sinh học không an toàn hơn các loại nhựa khác”.

Cô Zimmermann chỉ ra rằng, các sản phẩm làm từ cellulose và tinh bột chứa nhiều hóa chất nhất. Chúng cũng gây ra các phản ứng độc hại mạnh hơn trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Phát hiện mới: Nhựa sinh học cũng độc hại như nhựa thông thường -0
Con người sử dụng một lượng lớn nhựa, và nhựa sinh học chưa rõ ràng là một sản phẩm thay thế tốt.

Phó giáo sư Martin Wagner, Khoa Sinh học của Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) cho biết: “Trong phòng thí nghiệm, ba trong số bốn sản phẩm nhựa sinh học mà chúng tôi biết có chứa các chất nguy hiểm giống như đối với nhựa thông thường”.

Anh Wagner là một trong những cộng tác viên cho PlastX, một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Sinh thái - Xã hội (ISOE) ở Frankfurt.

Nhóm này vừa dẫn đầu cuộc khảo sát lớn nhất cho đến nay về hóa chất trong nhựa sinh học và chất dẻo làm từ vật liệu gốc thực vật.

Nhựa sinh học chứa đến 20.000 chất khác nhau

Đặc biệt, nhóm đã xem xét các chất độc hại trong nhựa sinh học. Trong các thí nghiệm, các chất này có thể gây độc trực tiếp cho các tế bào, hoặc chúng có thể hoạt động như các hormone làm xáo trộn sự cân bằng của cơ thể.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 43 sản phẩm nhựa khác nhau, như dao kéo dùng một lần, giấy đóng gói sô cô la, chai nước uống và nút chai rượu vang.

Phát hiện mới: Nhựa sinh học cũng độc hại như nhựa thông thường -0
 Chúng ta không biết các chất trong nhựa ảnh hưởng tới con người ở mức độ nào.

“80% các sản phẩm chứa hơn 1.000 hóa chất khác nhau. Một số trong số chúng có tới 20.000 hóa chất”, Phó giáo sư Wagner cho biết.

Hầu như không thể theo dõi được tuyệt đối tất cả các tác hại có thể có của rất nhiều vật liệu nhựa sinh học khác nhau.

Ngay cả những sản phẩm tưởng như tương tự cũng có thành phần hóa học đặc biệt của riêng chúng. Túi ni lông làm bằng polyetylen sinh học có thể chứa các chất hoàn toàn khác với nút chai làm bằng chất liệu tương tự.

Phó giáo sư Wagner nói: “Vì thế, không thể đưa ra tuyên bố chung về tác hại của một số vật liệu nhựa sinh học”.

Các nhà khoa học cho rằng, hiện tại, hậu quả của điều này đối với môi trường và sức khỏe của người dân vẫn chưa chắc chắn. Chúng ta không biết các chất trong nhựa sinh học có thể truyền sang con người ở mức độ nào.

Chúng ta cũng không biết liệu các lựa chọn thay thế cho nhựa sinh học và nhựa thông thường có tốt hơn cho con người và môi trường xung quanh chúng ta hay không, vì có rất nhiều yếu tố tác động. Biết đâu, các giải pháp thay thế lại có thể gây ô nhiễm và hạn chế cơ hội tái chế, hoặc sản xuất thực phẩm phải nhường chỗ để có được nguyên liệu cho các sản phẩm thay thế. Vì thế, các nhà khoa học đề xuất cần có những nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 20/8/2026: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thêm, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 20/8/2026: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thêm, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn

Áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông đang di chuyển về phía đảo Hải Nam và có khả năng mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 9. Trên đất liền, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục là tâm điểm mưa lớn, cục bộ có nơi trên 150-200mm; nhiều khu vực cần đề phòng ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

[Video] Cảnh báo lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị

[Video] Cảnh báo lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị

Từ đêm 18/8 đến ngày 21/8, trên các sông khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có khả năng xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ lên từ 2-5m. Cơ quan chuyên môn cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, trung du và ngập lụt cục bộ tại các khu vực trũng thấp, đô thị ven sông.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 19/8/2026: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 19/8/2026: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn diện rộng

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc gây thời tiết xấu trên biển. Trong đất liền, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn diện rộng, khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ tiếp tục có nắng, còn Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ đề phòng mưa dông về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 19/8/2026: Áp thấp nhiệt đới gây sóng lớn, Bắc Bộ và Trung Bộ mưa trên diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết ngày 19/8/2026: Áp thấp nhiệt đới gây sóng lớn, Bắc Bộ và Trung Bộ mưa trên diện rộng

Hôm nay, áp thấp nhiệt đới cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 350 km gây thời tiết xấu trên biển. Trong đất liền, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn diện rộng, khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ tiếp tục có nắng, còn Nam Bộ đề phòng mưa dông về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 18/8/2026: Mưa lớn diện rộng kéo dài nhiều ngày tại Bắc Bộ và Trung Bộ

[Video] Dự báo thời tiết ngày 18/8/2026: Mưa lớn diện rộng kéo dài nhiều ngày tại Bắc Bộ và Trung Bộ

Hôm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn diện rộng do tác động của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với hội tụ gió trên cao, cục bộ có nơi mưa rất to. Đợt mưa dự báo kéo dài đến hết ngày 21/8; trong khi nhiều nơi ở Trung Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ vẫn còn nắng nóng.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 18/8/2026: Mưa gia tăng, Bắc Bộ và Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 18/8/2026: Mưa gia tăng, Bắc Bộ và Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn diện rộng

Đêm nay, mưa bắt đầu gia tăng tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do tác động của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với hội tụ gió trên cao. Sang ngày mai, nhiều nơi chuyển mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to; đợt mưa lớn được dự báo kéo dài đến hết ngày 21/8, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

(Ảnh minh họa: QUANG TIẾN)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn tại Lai Châu

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trưa và chiều nay (17/8), tỉnh Lai Châu tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều xã/phường thuộc địa phương trên.

Ảnh minh họa. (Ảnh: BM)

Hướng tới net zero từ những cuộc họp

Mỗi cuộc họp, hội nghị hay hội thảo đều phát sinh khí nhà kính từ các điện năng, điều hòa không khí, đi lại, ăn uống, in ấn và hàng loạt vật dụng phục vụ sự kiện.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Thời tiết ngày 17/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, từ đêm nay bước vào đợt mưa lớn trên 450mm

Dự báo, ngày 17/8, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa dông, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt. Từ đêm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi trên 450mm/đợt, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 17/8/2026: Bắc Bộ đón mưa lớn vào tối và đêm , Trung Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ còn mưa dông

[Video] Dự báo thời tiết ngày 17/8/2026: Bắc Bộ đón mưa lớn vào tối và đêm , Trung Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ còn mưa dông

Nắng nóng vẫn duy trì tại nhiều khu vực trong hôm nay, nhưng mưa lớn đang có xu hướng gia tăng từ chiều tối. Bắc Bộ và Thanh Hóa - Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện mưa lớn diện rộng, cục bộ mưa rất to; trong khi Quảng Trị - Huế và Duyên hải Nam Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, còn Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông rải rác.