Phát động Cuộc thi Vẽ tranh thiếu nhi quốc tế về Hà Nội

Với chủ đề về Hà Nội, về một thế giới hoà bình, hợp tác, chống chiến tranh, đói nghèo,… Ban Tổ chức cuộc thi Vẽ tranh thiếu nhi quốc tế về Hà Nội mong muốn tạo sân chơi nghệ thuật, một nhịp cầu giao lưu văn hóa cho các em học sinh Việt Nam và quốc tế.

Các đại biểu tham gia phát động cuộc thi.
Các đại biểu tham gia phát động cuộc thi.

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945- 19/8/2025) và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), ngày 5/8, tại Thư viện Hà Nội (số 57 phố Bà Triệu, phường Cửa Nam, Hà Nội), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức phát động Cuộc thi Vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em yêu Hà Nội-Thành phố vì hòa bình” năm 2025.

Hà Nội là Thủ đô ngàn năm văn hiến, mang trong mình kho di sản giàu có, cùng với nhiều thắng cảnh nổi tiếng. Hà Nội cũng là Thành phố Vì hòa bình, là cầu nối giao thoa văn hóa quốc tế. Trên địa bàn thành phố có số lượng lớn người nước ngoài, trong đó có hàng nghìn trẻ em sinh sống, học tập.

Cuộc thi Vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em yêu Hà Nội-Thành phố vì hòa bình” tạo sân chơi bổ ích đối với các em thiếu niên, nhi đồng Thủ đô và bạn bè quốc tế đang sinh sống, học tập tại Hà Nội.

Cuộc thi còn là diễn đàn nghệ thuật sáng tạo để các em thiếu nhi thể hiện tình cảm, ước mơ về một thế giới hòa bình, hợp tác, phát triển và lan tỏa giá trị nhân văn tiến bộ. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Hà Nội-Thủ đô yêu dấu, Thành phố sáng tạo, “Văn hiến-Văn minh-Hiện đại” tới bạn bè quốc tế.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phối hợp Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức cuộc thi trở thành một sự kiện thường niên. Trong những lần tổ chức trước đây, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của hàng nghìn thí sinh, với sự tham gia của học sinh Hà Nội cũng như thiếu nhi đến từ các quốc gia đang sinh sống và học tập tại Hà Nội.

Cuộc thi đã trở thành nhịp cầu kết nối tình hữu nghị, tăng cường giao lưu văn hóa giữa thiếu nhi Việt Nam với thiếu nhi quốc tế, khơi dậy ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc gìn giữ hòa bình, bảo vệ môi trường sống và xây dựng một xã hội nhân văn, tiến bộ vì tương lai chung của nhân loại.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Nam Hải cho biết: Cuộc thi là cơ hội để các em thiếu nhi Việt Nam và quốc tế thỏa sức sáng tạo, thể hiện tài năng hội họa với đề tài về Hà Nội-Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo “Văn minh-Văn hiến-Hiện đại” về tình yêu hòa bình, con người, cuộc sống, thiên nhiên tươi đẹp, chống chiến tranh, đói nghèo, dịch bệnh...

Trong những lần tổ chức trước đây, các bức tranh đạt giải của cuộc thi đều tạo ấn tượng tốt đẹp đối với Ban Giám khảo, công chúng Thủ đô về tính sáng tạo, cảm xúc và những thông điệp tích cực về cuộc sống, con người, thiên nhiên, tình yêu hòa bình, tình yêu nhân loại thông qua góc nhìn trong sáng, hồn nhiên của trẻ thơ. Ông Nguyễn Nam Hải bày tỏ mong muốn cuộc thi năm nay nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của thiếu nhi Hà Nội cũng như các em thiếu nhi quốc tế.

Đối tượng dự thi năm nay là các em thiếu nhi Việt Nam và quốc tế từ 6 đến 15 tuổi đang học tập, sinh sống tại Hà Nội. Ban Tổ chức sẽ nhận tác phẩm từ 15/8 đến 10/9/2025.

Thí sinh Việt Nam gửi bài thi đến Phòng Truyền thông và Tổ chức sự kiện-Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội (số 7 Phùng Hưng, phường Hà Đông), hoặc số 47 Bà Triệu, phường Cửa Nam).

Thí sinh quốc tế gửi bài đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (Khu Liên cơ quan thành phố, 258 đường Võ Chí Công, phường Tây Hồ, Hà Nội).

Dự kiến Lễ trao giải sẽ tổ chức vào ngày 20/9.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.

Sinh viên tái hiện đám cưới Nam Kỳ xưa.

Vĩnh Long khơi dậy dòng chảy văn hóa dân tộc trong lòng thế hệ trẻ

Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long vừa tổ chức Chương trình  “Khoa thi Minh kinh bác học” lần thứ I năm 2026. Việc tái hiện không gian khoa bảng xưa và những nghi lễ truyền thống của vùng đất Nam Bộ ngay tại giảng đường không chỉ là sân chơi văn hóa, mà còn là hành trình bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.