Palestine yêu cầu Hamas giải giáp, Israel cân nhắc kế hoạch sáp nhập Gaza

Liên hợp quốc, Israel và Palestine đưa ra các đề xuất về giải giáp vũ khí Hamas, sáp nhập Gaza, và viện trợ nhân đạo trong xung đột khu vực.

Hội nghị quốc tế của Liên hợp quốc về xung đột Israel-Palestine ngày 28/7. (Ảnh: UN)
Hội nghị quốc tế của Liên hợp quốc về xung đột Israel-Palestine ngày 28/7. (Ảnh: UN)

Ngày 28/7, tại hội nghị của Liên hợp quốc về cuộc xung đột Israel-Palestine, diễn ra ở New York (Mỹ), Thủ tướng Chính quyền Palestine (PA) Mohammad Mustafa yêu cầu Hamas phải giải giáp vũ khí và trao quyền kiểm soát Dải Gaza cho Chính quyền Palestine để khôi phục an ninh tại vùng lãnh thổ bị chiến tranh tàn phá của Palestine.

Thủ tướng Mustafa nhấn mạnh: “Israel phải rút hoàn toàn khỏi Dải Gaza và Hamas phải từ bỏ quyền kiểm soát dải đất này, giao nộp vũ khí cho Chính quyền Palestine.”

Hội nghị quốc tế của Liên hợp quốc - do Pháp và Saudi Arabia đồng chủ trì - quy tụ các quan chức đến từ hơn 100 quốc gia để thúc đẩy tiến trình thảo luận giải pháp hai nhà nước nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Israel chấm dứt việc "sáp nhập dần dần" khu Bờ Tây và tàn phá Dải Gaza.

Ông Guterres nêu rõ: “Việc sáp nhập dần dần Bờ Tây bị chiếm đóng là bất hợp pháp. Phải chấm dứt. Việc tàn phá Gaza trên diện rộng là không thể chấp nhận được. Phải chấm dứt."

Tổng Thư ký cũng nhấn mạnh: "Những hành động đơn phương làm suy yếu mãi mãi giải pháp hai nhà nước là không thể chấp nhận được. Phải chấm dứt những điều này."

Cũng tại hội nghị, Luxembourg cho biết có thể công nhận nhà nước Palestine vào tháng 9 tới, tiếp theo động thái tương tự của Pháp.

Trong khi đó, ngày 28/7, báo Haaretz của Israel ngày 28/7 đưa tin Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ trình lên nội các an ninh một kế hoạch sáp nhập một phần Dải Gaza.

Theo báo trên, ông Netanyahu đã nói với các bộ trưởng rằng Israel đã cho Hamas vài ngày để đồng ý ngừng bắn và sẽ bắt đầu sáp nhập dần các phần của Dải Gaza theo từng giai đoạn cho đến khi Hamas đầu hàng. Ông Netanyahu cho biết kế hoạch đã được chính quyền của Tổng thống Trump chấp thuận.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này sẽ thành lập “trung tâm thực phẩm” ở Gaza để giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng nạn đói ngày càng trầm trọng tại vùng lãnh thổ Palestine bị xung đột tàn phá.

Phát biểu với báo giới tại Scotland, nơi ông đang gặp Thủ tướng Anh Keir Starmer, ông Trump cho biết: "Chúng tôi sẽ thành lập các trung tâm thực phẩm, nơi mọi người có thể tự do đi lại, và không có ranh giới. Chúng tôi sẽ không dựng hàng rào."

Anh, cùng Pháp và Đức, đã bày tỏ quan ngại việc Israel "không cung cấp viện trợ nhân đạo thiết yếu" trong bối cảnh nạn đói đang lan rộng ở Gaza.

Cũng trong ngày 28/7, Văn phòng Thủ tướng Israel ra tuyên bố cho biết nước này sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan quốc tế, cũng như với Mỹ và các quốc gia châu Âu, để đảm bảo việc cung cấp số lượng lớn viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Quốc hội Iraq bầu chọn ông Nizar Amidi làm Tổng thống. (Ảnh: Sundayguardianlive.com)

Quốc hội Iraq bầu ông N.Amidi làm Tổng thống

Ngày 11/4, với 227 phiếu ủng hộ, Quốc hội Iraq đã bầu ông Nizar Amidi, thành viên Ban Chính trị của đảng Liên minh yêu nước Kurdistan (PUK), làm Tổng thống mới của đất nước. Như vậy, ông Amidi trở thành Tổng thống thứ 6 của Cộng hòa Iraq kể từ năm 2003.

Phó Tổng thống JD Vance (giữa, phía trước) dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Pakistan để tham gia cuộc đàm phán với phía Iran, ngày 11/4/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Iran từ chối các điều kiện của Mỹ, trong đó yêu cầu then chốt là Tehran phải cam kết không phát triển vũ khí hạt nhân, cũng như không theo đuổi năng lực cho phép nhanh chóng đạt được loại vũ khí này.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: TTXVN)

Tiếp nối truyền thống hữu nghị tốt đẹp Việt Nam-Campuchia

Nhân dịp đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã ra Thông cáo báo chí nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm.

Quang cảnh thủ đô Tehran, Iran ngày 8/4/2026. Ảnh: (THX/TTXVN)

Đoàn kết, hợp tác vượt qua vòng xoáy

Xung đột tại Trung Đông đang khiến thế giới chao đảo, trong đó nền kinh tế toàn cầu sẽ quay đầu giảm tốc mạnh nếu cuộc chiến kéo dài. Những dự báo có phần ảm đạm này tô vẽ nên bức tranh kinh tế thế giới kém tươi sáng.

Ông Zoran Stevanovic tại phiên họp Quốc hội ở Ljubljana, Slovenia (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Slovenia có Chủ tịch Quốc hội mới

Quốc hội Slovenia ngày 10/4 bầu ông Zoran Stevanovic, lãnh đạo đảng đối lập Resni.ca, làm Chủ tịch Quốc hội. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Trung Âu chưa thành lập được chính phủ mới sau cuộc bầu cử có kết quả sít sao diễn ra hồi tháng trước.

Các phương tiện giao thông di chuyển qua cầu quốc tế Rumichaca nằm trên biên giới giữa Ecuador và Colombia, thuộc thành phố Tulcán, phía bắc Ecuador, ngày 24/1/2026. (Ảnh: Xinhua)

Nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa Colombia và Ecuador

Ngày 10/4, Cộng đồng các quốc gia vùng Andes (CAN) cho biết, đang thúc đẩy các cuộc tiếp xúc ngoại giao giữa Colombia và Ecuador trong bối cảnh gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nước. CAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay; kêu gọi 2 nước nêu trên nối lại đối thoại.

Các doanh nghiệp kết nối, tìm hiểu sản phẩm tại triển lãm bên lề Hội nghị Xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Lâm Đồng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư tại Campuchia

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, hợp tác giữa các địa phương, trong đó có Lâm Đồng với các địa phương Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất. Hai bên xác định rõ hướng hợp tác tiềm năng, tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy giao thương hàng hóa, phát triển du lịch theo hướng bền vững, cùng có lợi.