Núi lửa Lewotobi ở Indonesia phun trào, cột tro bụi cao tới 2,5km

Do hoạt động phun trào gia tăng, vùng nguy hiểm xung quanh miệng núi lửa Lewotobi ở tỉnh Đông Nusa Tenggara đã được mở rộng từ 7km lên 9km, khiến hơn 12.000 người dân phải sơ tán.
Núi lửa Lewotobi Laki-Laki ở Đông Flores, tỉnh Đông Nusa Tenggara, Indonesia, phun trào ngày 8/11/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Núi lửa Lewotobi Laki-Laki ở Đông Flores, tỉnh Đông Nusa Tenggara, Indonesia, phun trào ngày 8/11/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung tâm Giảm nhẹ thảm họa địa chất và núi lửa của Indonesia (VGDMC) cho biết ngày 11/11, núi lửa Lewotobi ở tỉnh Đông Nusa Tenggara đã phun trào trở lại, phóng ra một cột tro bụi cao tới 2,5km lan về phía tây và tây bắc.

Do hoạt động phun trào gia tăng, vùng nguy hiểm xung quanh miệng núi lửa đã được mở rộng từ 7km lên 9km, khiến hơn 12.000 người dân phải sơ tán.

Ông Richard Felt, một quan chức cấp cao của VGDMC cho biết: "Chúng tôi đã khuyến cáo tất cả các cộng đồng trong bán kính 12km quanh miệng núi lửa phải sơ tán".

VGDMC và chính quyền địa phương đã thành lập ít nhất 3 trung tâm sơ tán để hỗ trợ người dân di dời, cung cấp hậu cần, chăm sóc y tế và nhu yếu phẩm thiết yếu. Ngoài các nơi trú ẩn chính thức, nhiều người sơ tán đã được người thân ở những khu vực an toàn hơn.

Vụ phun trào mới cũng ảnh hưởng đến ngành hàng không. Tro bụi khiến 3 sân bay của tỉnh phải đóng cửa tạm thời.

Theo VGDMC, cảnh báo hàng không mức cao nhất đang có hiệu lực, cấm các chuyến bay ở độ cao dưới 6km từ miệng núi Lewotobi và khuyến cáo các máy bay luôn chuẩn bị sẵn sàng để tránh bị tro bụi.

Vụ phun trào này xảy ra sau lần gần đây vào ngày 4/11, khiến 10 người tử vong, 63 người bị thương và hơn 4.000 người phải di dời.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ lở đất ở Tây Bandung, tỉnh Tây Java, Indonesia, ngày 24/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Rạng sáng 26/1, đội ngũ Tìm kiếm và Cứu nạn hỗn hợp của Indonesia đã nối lại chiến dịch tìm kiếm hàng chục nạn nhân còn mất tích trong vụ lở đất kinh hoàng tại huyện Tây Bandung (tỉnh Tây Java). Trước đó, công tác cứu hộ đã phải tạm hoãn vào chiều 25/1 do mưa lớn và nguy cơ lở đất tái diễn.

Cử tri bỏ phiếu trong giai đoạn 3 của cuộc tổng tuyển cử tại Yangon, Myanmar, ngày 25/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Myanmar bước vào giai đoạn cuối cùng cuộc tổng tuyển cử

Sáng 25/1, Myanmar đã chính thức bắt đầu giai đoạn thứ ba, cũng là giai đoạn cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử. Các điểm bỏ phiếu tại khoảng 60 thị trấn đã đồng loạt mở cửa từ 6 giờ (giờ địa phương, tức 6 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam).

Các thành viên VCBA theo dõi phiên bế mạc Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Phấn khởi và xúc động là cảm xúc chung của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) khi nói về Đại hội XIV của Đảng. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trong nước mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về vận hội mới, khích lệ doanh nghiệp ở nước ngoài đồng hành cùng quê hương trong kỷ nguyên phát triển bứt phá.

Ông Cao Tất Minh, Chủ tịch Hội Người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen. (Ảnh: MINH THẮNG)

Kiều bào Thái Lan luôn đặt niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng

Vững niềm tin với Đảng, phấn khởi theo dõi các hoạt động diễn ra từ khi khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kiều bào tại Thái Lan chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và gửi gắm những kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược mà Đại hội sẽ thông qua và quyết định tại Đại hội lần này.

Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu khu vực Campuchia Him Raksmey. (Ảnh: HUY VŨ)

Học giả Campuchia: Tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau là nền tảng cốt lõi của quan hệ Việt Nam-Campuchia

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nghiên cứu Campuchia Him Raksmey chia sẻ góc nhìn về những thách thức biến động của bối cảnh khu vực và thế giới, đồng thời đề xuất khuyến nghị tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam-Campuchia trong thời gian tới.

Tiến sĩ Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Học giả Campuchia: Đảng Cộng sản Việt Nam đứng trước bước ngoặt lịch sử quan trọng

Từ góc nhìn của một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia cho rằng sự phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là câu chuyện nội bộ của Việt Nam, mà còn có ảnh hưởng sâu sắc tới sự ổn định trong khu vực và nhất là mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia.

Phiên toàn thể ngày 16/1/2026 kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa VII của Campuchia. (Ảnh: Quốc hội Campuchia)

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Tại phiên họp toàn thể ngày 16/1, Quốc hội Campuchia nhất trí thông qua dự thảo luật về phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường khuôn khổ pháp lý của Campuchia về quản trị hàng hải và hợp tác quốc tế trong các vấn đề đại dương.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Tổng Thư ký ASEAN

Chiều 14/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao, đã tiếp ông Kao Kim Hourn, Tổng Thư ký ASEAN, nhân dịp Tổng Thư ký sang Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 6.