Núi lửa Lewotobi Laki-Laki phun trào đe dọa cuộc sống hàng nghìn dân Indonesia

Dù hiện tại chưa có báo cáo thiệt hại về tài sản hay người dân ở các làng gần núi, nhưng nhà chức trách Indonesia vẫn khuyến cáo người dân duy trì sự cảnh giác cao độ.
Núi lửa Lewotobi Laki-Laki ở miền Đông Indonesia phun trào ngày 8/11. (Ảnh: THX/TTXVN)
Núi lửa Lewotobi Laki-Laki ở miền Đông Indonesia phun trào ngày 8/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/11, núi lửa Lewotobi Laki-Laki ở miền Đông Indonesia một lần nữa phun trào, tạo ra một cột tro bụi khổng lồ vươn cao đến 9km, đe dọa cuộc sống của hàng nghìn người dân trong khu vực.

Lewotobi Laki-Laki, với đỉnh núi cao 1.703m, là một ngọn núi lửa nằm trên hòn đảo Flores - nơi nổi tiếng với các bãi biển tuyệt đẹp và hoạt động du lịch sôi động.

Tuy nhiên, trong tuần qua, núi lửa này đã phun trào tới hơn 10 lần, khiến cho tình hình ngày càng căng thẳng.

Vụ phun trào đầu tiên vào ngày 4/11 đã khiến 9 người thiệt mạng, trong khi hàng nghìn người dân phải sơ tán để tránh hiểm họa.

Theo thông tin từ cơ quan địa chất Indonesia, vụ phun trào sáng 9/11 tạo ra cột tro dày đặc màu xám đậm, bay cao khoảng 9.000m so với đỉnh núi. Cột tro khổng lồ này có thể nhìn thấy từ xa, gây ra sự hoang mang và lo lắng trong cộng đồng dân cư.

Dù hiện tại chưa có báo cáo thiệt hại về tài sản hay người dân ở các làng gần núi, nhưng nhà chức trách Indonesia vẫn khuyến cáo người dân duy trì sự cảnh giác cao độ, đặc biệt là với nguy cơ lũ nham thạch lạnh có thể xảy ra do mưa lớn.

Hôm 8/11, một vụ phun trào mạnh mẽ khác đã buộc các nhân viên tại trạm quan sát gần núi lửa Lewotobi Laki-Laki phải sơ tán khi tro bụi và đá vụn rơi xuống khắp khu vực.

Vào ngày 7/11, ngọn núi cũng đã phun ra một cột tro cao 8km, được người dân mô tả là một trong những vụ phun trào lớn nhất mà họ từng chứng kiến trong đời.

Đến nay, hơn 10.000 người dân đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các vụ phun trào liên tiếp của núi lửa Lewotobi Laki-Laki. Chính quyền địa phương đã yêu cầu người dân trong khu vực bán kính 8km phải di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng, cơ quan giảm thiểu thiên tai của Indonesia cam kết cung cấp nơi ở tạm thời và hỗ trợ tài chính cho người dân trong khi những ngôi nhà mới được xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư kinh tế Chin-Yoong Wong tại Đại học UTAR (Malaysia). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bài học về phát triển bán dẫn cho Việt Nam từ chiến lược của Malaysia

Trong bối cảnh bản đồ công nghệ thế giới đang được vẽ lại dưới áp lực của các biến động địa chính trị, khu vực Đông Nam Á nổi lên như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Malaysia với bề dày kinh nghiệm và Việt Nam với sức trẻ năng động đang đứng trước những vận hội lớn để nâng cao vị thế.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao. (Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp)

Việt Nam cùng ASEAN hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng 2045

Nhân dịp kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026) và 31 năm Việt Nam tham gia ASEAN (1995-2026), Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có bài viết về sự đóng góp của Việt Nam, cũng như vai trò trung tâm và năng lực kiến tạo của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Ông Lê Hữu Phúc, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan. (Ảnh: MINH THẮNG)

Kiến tạo hệ sinh thái đầu tư hấp dẫn cho doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam

Để có góc nhìn sâu sắc hơn về môi trường đầu tư tại Việt Nam, cũng như vai trò thiết thực của cơ quan đại diện thương mại trong việc kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hữu Phúc, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn (bìa trái) chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Việt Nam-Lào đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, đào tạo lý luận, bồi dưỡng chính trị

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, chiều 6/8, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandon.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa (bìa trái) chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Hợp tác Quân đội tiếp tục là trụ cột quan trọng của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, ngày 6/8, tại thủ đô Vientiane, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cùng đoàn đại biểu đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith; Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn (bìa trái) cùng đoàn công tác tại buổi làm việc với đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune. (Ảnh: DUY TOÀN)

Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác lý luận chính trị giữa hai Đảng

Chiều 4/8, tại thủ đô Vientiane, Lào, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương có buổi làm việc với đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Hà Nội đến chào xã giao

Chiều 4/8, nhân dịp 59 năm thành lập ASEAN, 50 năm ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và 31 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN chào xã giao.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Hợp tác nghị viện vun đắp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Thái Lan

Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan Sophon Zaram sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/8/2026, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng đã trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Thái Lan về ý nghĩa của chuyến thăm. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Quang cảnh Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10. (Ảnh: TTXVN)

ASEAN tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng

Phát biểu tại Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10 vừa được tổ chức tại Manila (Philippines), Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho biết, khu vực hiện phụ thuộc đáng kể vào nguồn năng lượng từ Trung Đông, với khoảng 55% lượng dầu thô và 17% khí đốt tự nhiên được nhập khẩu từ khu vực này.